3 kịch bản dành cho đồng Euro sau cuộc bầu cử tại Pháp; Masan khẳng định không bán mỏ Núi Pháo, tìm đối tác cùng phát triển; ODA từ Nhật Bản sẽ giảm trong năm nay; Nhật Bản nỗ lực duy trì các thỏa thuận đạt được của TPP-12

BOJ không thay đổi lãi suất mặc dù lạm phát yếu
Trong khi, quyết định được đưa ra không có bất ngờ lớn, nó khuyến khích xu hướng tăng của đồng yên, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không tăng lãi suất vào thứ tư ngày 15/6.
Thống đốc Haruhiko Kuroda của BOJ nhấn mạnh rằng những tác động tích cực của chính sách kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương đã dần dần có hiệu quả đối với nền kinh tế.
"Nền kinh tế Nhật Bản có xu hướng tăng trưởng vừa phải" Kuroda phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi cuộc họp chính sách.
"Áp lực đối với giá cơ bản được cải thiện dần nên chúng ta sẽ nhìn thấy lạm phát tăng lên mức 2%," ông nói, đạt được mức giá mục tiêu đặt ra vào tháng 3/2018 và kết thúc năm tài chính 2017.
BOJ duy trì chương trình mua tài sản của mình tại buổi họp chính sách hai ngày kết thúc vào thứ Năm (16/6), theo đó tăng lượng cung tiền hàng năm lên 80 nghìn tỷ yên (753 tỷ USD).
Ngân hàng không thay đổi mức lãi suất 0,1%, lãi suất tiêu cực áp dụng cho một số tổ chức dự trữ tài chính dư thừa với các ngân hàng trung ương.
Đồng yên tăng mạnh sau quyết định của BOJ, chạm mức cao 22 tháng 1 lên 104,06 yên đổi 1 đô la, cũng như mức cao trong nhiều năm so với đồng euro và đồng bảng Anh. Chứng khoán trung bình Nikkei giảm 3%.
BOJ giữ quan điểm lạm phát tiêu dùng vừa phải, cho rằng giá có thể sẽ giảm nhẹ cho thời gian tới, cho thấy dường như Nhật Bản đang đi đúng hướng để đạt các mục tiêu đầy tham vọng tăng trưởng giá 2%.
Không có sự hỗ trợ từ Fed
Cuộc trưng cầu bỏ phiếu về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu là lo ngại lớn nhất ngắn hạn cho các quan chức BOJ và có nhiều lý do hơn để giữ lửa cho đến sau cuộc trưng cầu ngày 23/6.
Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy các nhà kinh tế dự báo một cơ hội cao hơn để BOJ nới lỏng chính sách tại cuộc họp vào ngày 28-29/7, khi phát hành dự báo tăng trưởng và lạm phát hàng quý mới, giả định rằng thị trường toàn cầu vẫn ổn định.
Mặc dù gần ba năm tích cực in tiền, lạm phát đã chạm đáy ngăn chặn xuất khẩu và tiêu thụ yếu.\
Ngoài ra, thời hạn tăng lãi suất của Mỹ lùi lại tác động hy vọng của BOJ rằng đồng yên sẽ tăng mạnh nhờ quyết định của Fed.
Fed giữ lãi không thay đổi vào thứ tư (15/6) và dự định vẫn tăng lãi suất hai lần trong năm 2016, mặc dù tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ ảnh hưởng tốc độ thắt chặt chinh sách tiền tệ chậm lại trong những năm tới.
Trong khi, thống đốc Kuroda lập luận ông có rất nhiều nguồn để nới lỏng hơn nữa, một số quan chức BOJ đã công khai lên tiếng nghi ngờ về khả năng của ngân hàng trung ương có thể cung cấp kích thích kinh tế hơn nữa và liệu ngân hàng có đạt được thành công hơn nữa so với những nỗ lực kích thích kinh tế trước đó.
Nhập khẩu dầu thô của Hàn Quốc từ Iran hơn gấp đôi trong tháng 5
Sản xuất dầu của Venezuela lao dốc do khủng hoảng kinh tế tồi tệ hơn
Giá gạo châu Á tuần này vững, Thái Lan bán gần hết số gạo chào bán
Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giá vững ở mức 382-392 USD/tấn, FOB do nhu cầu giảm trước phiên bán đấu giá ở Thái Lan.
Giá gạo trên thị trường nội địa Ấn Độ tăng do nguồn cung suy giảm sau khi Chính phủ nâng giá thu mua tối thiểu thêm 4,3%, tương đương 60 rupee lên 1.470 rupee (21,89 USD)/100 kg, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mohan Singh.
Gạo 5% tấm của Thái Lan giá vững ở 418- 439 USD/tấn, FOB Bangkok, so với 418 – 437 USD/tấn cách đây một tuàn, chủ yếu do nguồn cung thấp và nhu cầu cũng yếu.
Hạn hán đã gây thiệt hại khoảng 1,82 triệu tấn gạo Thái Lan kể từ tháng 10/2015, theo Bộ Nông nghiệp nước này.
Chính phủ Thái Lan mở bán 2,24 triệu tấn gạo trong phiên 15/6, là phiên bán đấu giá thứ 4 trong năm nay. 39 trong số 64 công ty tham gia đã trúng thầu mua tổng cộng 1,19 triệu tấn trong tổng số 2,24 triệu tấn gạo tồn trữ bán ra, trị giá mua tổng cộng 19,39 triệu baht (550 triệu USD), theo Bộ Thương mại Thái Lan.
Ngân hàng Mỹ đầu tiên phát hành thẻ tín dụng tại Cuba
Liên quan tới lĩnh vực ngân hàng-tài chính, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố biện pháp nới lỏng cấm vận cho phép người dân và các thể chế tài chính Cuba được thực hiện một số giao dịch bằng đồng USD qua các ngân hàng quốc tế.
3 kịch bản dành cho đồng Euro sau cuộc bầu cử tại Pháp; Masan khẳng định không bán mỏ Núi Pháo, tìm đối tác cùng phát triển; ODA từ Nhật Bản sẽ giảm trong năm nay; Nhật Bản nỗ lực duy trì các thỏa thuận đạt được của TPP-12
Phú Quốc đầu tư gần 70 tỷ đồng để "xây" Thành phố thông minh; Hoàn thiện Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020; Nền tảng thanh toán của Lazada sáp nhập với Alibaba; Masan muốn người Việt chi gấp 5 lần cho sản phẩm của mình
Thêm một doanh nghiệp dầu khí 'khủng' sắp lên sàn chứng khoán; Sản lượng tôm toàn cầu sụt giảm do bệnh dịch và giá thấp; Morgan Stanley và Nomura: Cổ phiếu ASEAN sắp sửa hấp dẫn nhất châu Á; Thế Giới Di Động lãi 558 tỷ đồng trong quý I, tăng 34%
Kido tham vọng vào ngành thực phẩm đông lạnh; Vay nước ngoài làm ăn thua lỗ: Món nợ Xi măng Hạ Long; Chỉ 4,9% người thất nghiệp được nhận hỗ trợ; Phó Thủ tướng yêu cầu công khai 578 DN cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết
Doanh nhân 8X bán công ty gần 2.000 tỷ đồng cho Novaland; Nông nghiệp Nga 'miễn nhiễm' với trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây; Nợ có khả năng mất vốn tại Sacombank còn 6.600 tỷ đồng; Liệu xe Trumpchi của Trung Quốc có bán được ở Mỹ?
Thu hồi hàng trăm xe Isuzu mu-X và Honda Civic nhập khẩu từ Thái Lan; VietinBank thoái xong vốn tại bảo hiểm Aviva; Vụ ngân hàng Đông Á: Khởi tố thêm 2 lãnh đạo phòng giao dịch; Ông Đặng Thành Tâm: KBC sẽ tham gia mảng BĐS nhà ở
Chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật; Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục “bùng nổ”; Bán hàng giả trên mạng bị phạt lên tới 80 triệu đồng; Nhà giàu Nga là ai?
Mỹ bác đơn xin hợp tác lại với Nga của Exxon Mobil; PAN đặt kế hoạch doanh thu thụt lùi; BIDV trả cổ tức 7% bằng tiền mặt, Bộ Tài chính thu về hơn 2.200 tỷ; Mỗi sếp BIDV lĩnh thù lao hơn 2,1 tỷ đồng một năm
Casumina lo ngại mất vị trí dẫn đầu; 'Ông trùm' BOT lãi đậm nhờ địa ốc; Đấu giá 89.500 tấn đường nhập khẩu năm 2017; Khách Trung Quốc tiếp tục 'đổ bộ' vào Việt Nam, tăng tới 64%
Việt Nam chi gần 290.000 tỉ đồng nhập hàng Trung Quốc; Tháng 5 có thể công bố lãi vay ODA cho Việt Nam; Doanh nghiệp FDI báo lỗ lớn nhất nhưng lợi nhuận lại cao nhất; Có thể huỷ Brexit
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự