tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-11-2015

  • Cập nhật : 28/11/2015

EU trả 27 lô hàng thủy sản về Việt Nam

eu tra 27 lo hang thuy san ve viet nam

EU trả 27 lô hàng thủy sản về Việt Nam

Ngày 26-11, Bộ NN&PTNT cho biết thị trường châu Âu (EU) vừa cảnh báo và trả 27 lô hàng thủy sản Việt Nam bị nhiễm hóa chất, kháng sinh (tăng 1,28 lần so với cả năm 2014).

Phía EU đã chỉ rõ 24 doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam có lô hàng bị phát hiện vi phạm, đồng thời cảnh báo nếu tình hình không cải thiện rõ thì họ sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), cho biết trong các lô hàng bị trả về, một số lô do sai quy cách đóng gói, một số do không đáp ứng tiêu chí chất lượng, chỉ số an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu…

“Hậu quả xấu nhất là có thể một số thị trường sẽ đình chỉ nhập khẩu đối với các lô hàng thủy hải sản của Việt Nam. Đây không phải là lần đầu tiên thủy sản Việt bị cảnh báo. Trong trường hợp họ kiểm tra 100% lô hàng thì rủi ro càng nhiều hơn… Ở những lần trước, các doanh nghiệp đã chấn chỉnh, cải thiện kịp thời để không bị áp dụng các biện pháp chặt chẽ” - ông Tiệp nói.


Tiếp tục nghiên cứu tính khả thi dự án cảng trung chuyển ĐBSCL

Ngày 27-11, tin từ lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho biết Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có kết luận chỉ đạo tại cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện việc hoàn thiện, Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng trung chuyển đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Theo đó, dự án đầu tư xây dựng cảng trung chuyển ĐBSCL là dự án đầu tiên thực hiện theo phương thức Bộ Công Thương chỉ đạo nghiên cứu, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi sau đó lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện đầu tư dự án, do vậy Bộ Công Thương cần phải chỉ đạo đơn vị tư vấn trong nước phối hợp với đơn vị tư vấn nước ngoài tiếp tục thực hiện nghiên cứu đầy đủ, chặt chẽ để đảm bảo tính khả thi của dự án.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu vừa qua, các đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, trong đó có so sánh phương án lựa chọn vị trí cảng trung chuyển tại khu vực đảo Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau.

Phó Thủ tướng yêu cầu bố trí vị trí trong khu vực bể cảng để tính toán kinh tế, kỹ thuật so sánh với vị trí nằm bên ngoài bể cảng thuộc Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải. Đồng thời, xem xét lựa chọn vị trí phía sau bãi xỉ than của Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cảng trung chuyển ĐBSCL, báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 12 tới. Trên cơ sở  đó, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Các hợp đồng mua bán than giữa các đơn vị mua và Tập đoàn TKV sẽ được giao kết sau khi Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án được phê duyệt.

Đối với UBND tỉnh Trà Vinh, Phó Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh quy hoạch theo thẩm quyền đối với vị trí xây dựng bãi chứa than của dự án cảng trung chuyển Duyên Hải tại vị trí phía sau bãi xỉ than của Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải; đồng thời phối hợp với Bộ Xây dựng điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Định An đối với các khu mặt nước có liên quan đến Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải và Dự án điện gió Trà Vinh.


Kinh tế TP.HCM chuyển từ phục hồi sang tăng trưởng ổn định

“Năm 2015 này chúng ta không gọi là giai đoạn phục hồi nữa mà kinh tế TP đã bước vào tăng trưởng ổn định, tốc độ được duy trì quý sau luôn tăng cao hơn quý trước”.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định như thế tại cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách tháng 11 và 11 tháng đầu năm, sáng 26-11.

Theo ông Quân, với đà tăng trưởng này, dự kiến cả năm 2015 TP.HCM sẽ đạt tốc độ tăng trưởng GDP ở mức 9,8% (còn tính theo cách tính mới thì GRDP của TP năm 2015 ước tăng 7,72%), đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP cao hơn 1,5 lần so với mức tăng chung cả nước.

Ông Quân cũng cho biết tổng thu ngân sách TP ước đạt khoảng 267.000 tỉ đồng, cao hơn kế hoạch năm nay là 265.000 tỉ đồng, nếu cộng với các khoản thu nợ đọng thuế thì tổng thu ngân sách cả năm cũng đạt đến 270.000 tỉ đồng.

Về thị trường bất động sản, ông Quân nhận định hiện nay đang dần trở lại giá trị thật của nó, không còn tình trạng sốt giá ảo, đầu cơ. Trong thời gian tới TP tiếp tục rà soát các dự án đã cấp phép rồi mà chủ đầu tư không xây dựng hoặc mua đi bán lại để có biện pháp xử lý, đảm bảo cho thị trường bất động sản không còn là thị trường ảo, tránh đầu cơ, nâng giá, ép giá...

Tại cuộc họp, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết nguồn hàng tết năm nay tăng 15% so với tết năm ngoái. Sở Công Thương đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước TP và các ngân hàng thương mại chuẩn bị nguồn vốn khoảng 45.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay để chuẩn bị sản xuất nguồn hàng tết với mức lãi suất thấp hơn thị trường.

Đến nay các doanh nghiệp đã chuẩn bị lượng hàng trị giá 16.200 tỉ đồng cho tết năm nay, tập trung vào lượng hàng thiết yếu như thịt, trứng, gia súc, gia cầm… có khả năng chi phối thị trường. Đồng thời, ba chợ đầu mối (chi phối khoảng 60% nhu cầu thị trường) cũng ráo riết chuẩn bị hàng phục vụ người dân cho tết năm nay với khoảng 8.000 tấn bánh kẹo với giá bán dự báo không tăng so với tết năm ngoái.

Riêng nhóm hàng thịt heo, trứng gà, trứng vịt những ngày cận tết sẽ có những đợt giảm giá. Hiện nay TP có hơn 3.000 điểm bán hàng bình ổn và từ nay đến tết sẽ mở thêm 250 điểm bán hàng bình ổn giá nữa.


Hàng loạt mặt hàng xuất khẩu giảm

 Chiều 26-11, Bộ NN&PTNT cho biết kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 11-2015 ước đạt 2,57 tỉ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành 11 tháng đầu năm lên 27,41 tỉ USD (giảm so với cùng kỳ năm 2014 là 1,9%).

Mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh nhất là cà phê (30,2%), cao su (15,5%). Trong khi đó xuất khẩu gạo sau 11 tháng đạt kim ngạch 6,24 triệu tấn với giá trị 2,65 tỉ USD, mặc dù tăng 3,6% về lượng nhưng lại giảm 4,9% về giá trị so với cùng kỳ.

Mặc dù xuất khẩu sang Mỹ giảm mạnh (25,21%) nhưng đây vẫn là thị trường nhập khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam với giá trị đạt 1,06 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm.


Chỉ 10% hợp tác xã hoạt động hiệu quả

Ước tính chỉ có khoảng 10% hợp tác xã (HTX) nông nghiệp làm ăn hiệu quả; 60%-70% hoạt động cầm chừng, không hiệu quả; 20%-30% phải ngừng hoạt động.

Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam diễn ra ngày 26-11.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho rằng Liên minh HTX Việt Nam cần phải làm tốt vai trò của mình, thúc đẩy HTX phát triển phù hợp với yêu cầu hội nhập nhằm tăng thu nhập cho nông dân.

“Tôi mong muốn trong các kỳ họp Quốc hội tới đây sẽ không phải báo cáo về các bức xúc của nông dân” - ông Nhân nói.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã bầu ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, làm chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-12-20151

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-12-2015

    Sắp xử “đại án” ở Agribank gây thiệt hại 2.755 tỉ đồng
    Totalgaz mua lại hoạt động khí hóa lỏng của Petronas Việt Nam
    Samsung vừa bồi thường, vừa kháng cáo đòi lại tiền từ Apple
    Các nhà kinh tế tin rằng Fed sắp tăng lãi suất
    Ngành ngân hàng sắp có những Uber và Airbnb?

  • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 16-12-20152

    Tin kinh tế đọc nhanh trưa 16-12-2015

    Nhật Bản-Trung Quốc-Hàn Quốc bắt đầu vòng đàm phán FTA 3 bên
    Thời gian cho vay nhà ở xã hội tối đa 20 năm
    Đánh thuế mạnh, hàng loạt “ông lớn” bị ảnh hưởng
    Nhân dân tệ có chuỗi mất giá dài nhất nửa năm
    Tranh chấp tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên tiếng về mâu thuẫn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ

  • Tin kinh tế đọc nhanh 16-12-20153

    Tin kinh tế đọc nhanh 16-12-2015

    Từ 2040, các đô thị cần hơn 37 vạn nhà ở mỗi năm
    Thủ tướng yêu cầu tái cơ cấu ngành điện, than để giảm giá thành
    Nguồn cung dầu thế giới ứ đọng hết năm 2016
    ​Giá thép giảm mạnh
    Hà Nội phê duyệt phân khu đô thị hơn 1.200ha tại Mê Linh và Đông Anh

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-12-20154

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-12-2015

    “Thu từ dầu thô chỉ chiếm 6% ngân sách”
    Xuất khẩu của Hà Nội tăng mạnh trong 3 tháng cuối năm
    Bộ Tài chính siết thuế xe máy điện
    Thủ tướng: Năng lực cạnh tranh vẫn là thách thức lớn
    Bộ Tài chính: 'Nhập khẩu xăng dầu lợi hơn 2 tỷ USD nhờ giá giảm'

  • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 15-12-20155

    Tin kinh tế đọc nhanh trưa 15-12-2015

    Xử phạt 8 công ty dược phẩm sai phạm
    55% doanh nghiệp e ngại khi thiếu... phong bì
    Tín dụng tăng bao nhiêu thì hợp lý?
    Jack Ma chi 266 triệu USD thâu tóm tờ báo hàng đầu Hồng Kông
    Hàng nghìn nhân viên ngân hàng sẽ mất việc năm 2016

  • Tin kinh tế đọc nhanh 15-12-20156

    Tin kinh tế đọc nhanh 15-12-2015

    Vietnam Airlines bồi thường hơn 6,2 tỷ đồng cho khách
    DNNN chưa cổ phần hóa xong, lãnh đạo không được nghỉ việc
    Nín thở chờ Fed, TTCK theo hướng nào?
    TS Cấn Văn Lực:"Lượng tiền ngầm đổ vào thị trường bất động sản rất lớn"
    Vingroup chuyển nhượng 31% cổ phần Thời trang Emigo 

  • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-12-20157

    Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-12-2015

    Tăng trưởng tín dụng năm 2015 có thể đạt 18%
    Nền kinh tế đang vay mượn hơn 4,45 triệu tỷ đồng
    Cộng đồng kinh tế ASEAN: “Nước đã đến chân”
    Mỹ đã đầu tư hơn 11 tỷ USD vào Việt Nam

  • Tin kinh tế đọc nhanh 14-12-20158

    Tin kinh tế đọc nhanh 14-12-2015

    TPHCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất
    Xuất khẩu thủy sản hướng đến thị trường mới nổi
    Nhiều doanh nghiệp dầu khí Nga sẽ đến Việt Nam
    Tịch thu hàng Trung Quốc tại hội chợ hàng Việt
    50.000 tỉ đồng hỗ trợ phát triển công nghiệp

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-12-20159

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-12-2015

    Cục Hải quan TP.HCM “bêu tên” 86 doanh nghiệp nợ thuế
    Trung Quốc nhập khẩu trở lại tôm sú sống của Việt Nam
    Philippines có kế hoạch tăng nhập khẩu gạo trong năm 2016
    Hơn 1.000 DN vận tải có nguy cơ tê liệt vì thông báo cấm đường
    Bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế

  • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-12-201510

    Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-12-2015

    TP.HCM chốt 12 chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2016
    Tăng thuế hàng loạt: Những ông lớn nào sẽ “chịu trận”?
    “Sẽ có nhiều doanh nghiệp mới hình thành nhờ TPP, AEC...”
    Khởi công dự án thủy điện Đa Nhim mở rộng
    Công ty Nhật Bản khánh thành nhà máy tại Đồng Nai