tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-04-2017

  • Cập nhật : 28/04/2017

Bộ Công Thương: Phá sản doanh nghiệp thua lỗ không đủ điều kiện cổ phần hóa

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam được yêu cầu phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ để khẩn trương hoàn thiện đề án, báo cáo Bộ Công Thương trước ngày 20/5.

 

pvn la mot trong 4 doanh nghiep phai hoan thien de an tai co cau bao cao bo cong thuong truoc 20/5

PVN là một trong 4 doanh nghiệp phải hoàn thiện đề án tái cơ cấu báo cáo Bộ Công Thương trước 20/5

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-BCT về việc đẩy mạnh công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Công Thương giai đoạn 2017 - 2020.

Về việc sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước xây dựng kế hoạch, lộ trình sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn nhà nước trong giai đoạn 2017 - 2020, báo cáo Bộ Công Thương phê duyệt trong tháng 5/2017 theo thẩm quyền hoặc thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với 4 Tập đoàn phải trình đề án tái cơ cấu gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem),  yêu cầu phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ để khẩn trương hoàn thiện đề án, báo cáo Bộ Công Thương trước ngày 20/5/2017.

Tổ chức triển khai công tác cổ phần hóa các đơn vị thành viên theo đúng kế hoạch và tiến độ đã được phê duyệt; tuân thủ các quy định hiện hành về chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần. Đối với những doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, tồn đọng tài chính kéo dài, không đủ điều kiện thực hiện cổ phần hóa phải kiên quyết thực hiện sắp xếp, sáp nhập hoặc phá sản theo quy định của Nhà nước.

Chỉ thị cũng cho biết, tăng cường công tác quản lý kiểm tra, giám sát, không để xảy ra thất thoát vốn, tài sản nhà nước trong quá trình sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn; kiên quyết xử lý các doanh nghiệp thua lỗ, các dự án đầu tư không có hiệu quả, hiệu quả thấp; có cơ chế kiểm soát phù hợp trong việc mua, bán, sáp nhập doanh nghiệp, tránh lợi ích nhóm, thất thoát vốn và tài sản nhà nước.

Bên cạnh đó, xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp; xử lý nghiêm lãnh đạo các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty, người đại diện vốn nhà nước tại các doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện hoặc thực hiện kém hiệu quả việc sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp và nhiệm vụ được giao trong quản lý, điều hành doanh nghiệp.(Bizlive)
----------------------------

Được chống lưng bởi hàng loạt đại gia, "chú bé 4 tuổi" Didi Chuxing vừa trở thành startup lớn thứ 2 thế giới, sắp đuổi kịp Uber

Theo nguồn tin riêng của tờ Bloomberg, ứng dụng gọi xe Didi Chuxing của Trung Quốc sắp hoàn thành thỏa thuận huy động được thêm ít nhất 5 tỷ USD. Nếu điều này trở thành hiện thực, Didi Chuxing sẽ trở thành startup giá trị nhất tại Trung Quốc, đứng thứ 2 thế giới.

Vòng huy động này có thể kết thúc trong tuần này và đẩy giá trị của Didi Chuxing lên 50 tỷ USD, tăng so với mức 34 tỷ USD hồi họ vừa mua lại mảng kinh doanh tại Trung Quốc của Uber. Đồng thời, con số này cũng sẽ giúp họ vượt mặt Xiaomi, trở thành startup giá trị thứ 2 thế giới chỉ sau Uber. Các nhà đầu tư của Didi gồm Softbank, Silver Lake Kraftwerk, China Merchants Bank và một chi nhánh của Bank of Communications.

Đây được xem là một trong những thương vụ lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm tại châu Á, nhắm tới việc giúp Didi có nguồn vốn hiệu quả để theo đuổi những mục tiêu đầy tham vọng của mình tại cả Trung Quốc và nước ngoài.

Dù startup 4 năm tuổi này vẫn chỉ đang tập trung vào dịch vụ gọi xe ở thị trường nội địa nhưng họ cũng đang tìm cách mở rộng ra những nước khác, đầu tư vào công nghệ xe tự lái cũng như trí thông minh nhân tạo. Với tham vọng mở rộng như vậy, Didi tiến tới sẽ không chỉ là đối thủ cạnh tranh của Uber, mà thậm chí là cả Google.

Hiện Didi từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, nhà sáng lập Softbank là Masayoshi Son khuyến khích CEO Didi là Cheng Wei nhận thêm vốn vì vậy anh không bị ép buộc phải theo đuổi những cơ hội mới. Quyết định của Son khiến người ta nhớ tới hành động tương tự của ông từ 2 thập kỷ trước với Alibaba – khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử của Son với lợi nhuận trên giấy tờ lên tới 85 tỷ USD. Nguồn tin này tiết lộ thêm, các nhà đầu tư đều đồng tình và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Didi.

Didi trở thành ứng dụng gọi xe hàng đầu Trung Quốc sau khi Cheng hoàn tất thỏa thuận mua lại Uber trung Quốc. Kể từ đó, 2 công ty đã chấm dứt cuộc cạnh tranh khốc liệt tiêu tốn hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, kể từ sau đó, Cheng đối mặt với thử thách. Các thành phố bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải đề ra những quy định nghiêm ngặt trong đó có việc các lái xe nếu muốn làm việc cho Didi phải là người dân địa phương. Điều này khiến hàng nghìn người ở ngoại tỉnh không thể tiếp cận được cơ hội làm lái xe với mong muốn có cuộc sống tốt hơn. Didi hiện đã có giấy phép hoạt động ở 12 thành phố bao gồm Thiên Tân và Thành Đô.

Công ty hy vọng rằng công nghệ xe tự lái có thể giúp họ vượt qua những thách thức này trong tương lai. Didi muốn tận dụng lợi thế dữ liệu của 300 triệu người dùng trên 400 thành phố của mình. Họ đã mở một phòng nghiên cứu trí thông minh nhân tạo tại Mountain View vào tháng trước gọi là Didi Labs. Họ cũng đã chiêu mộ được rất nhiều nhân tài gồm cựu chuyên gia bảo mật tự động của Uber là Charlie Miller.

Didi có hơn 100 nhà đầu tư “chống lưng” gồm cả Tencent Holdings, Alibaba, Tiger Global Management và China Investment Corp. (cafeF)
------------------------------

Trump công bố cải tổ thuế 'lớn nhất trong lịch sử Mỹ'

Trong lần cải cách thuế này, đối tượng được cho là sẽ hưởng lợi bao gồm các tập đoàn, doanh nghiệp nhỏ và tầng lớp trung lưu và một số người giàu có, Bloomberg dẫn lời cố vấn kinh tế trưởng Gary Cohn và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phát biểu ngày 26/4.

co van kinh te truong gary cohn (trai) va bo truong tai chinh steven mnuchin tai cuoc hop bao cong bo ke hoach cai cach thue cua chinh quyen tong thong donald trump. anh: afp

Cố vấn kinh tế trưởng Gary Cohn (trái) và Bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin tại cuộc họp báo công bố kế hoạch cải cách thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Chính quyền Mỹ dự định cắt giảm mạnh thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 15% và sẽ chỉ đánh thuế một lần lên doanh thu của các công ty Mỹ đang hoạt động ở nước ngoài. Ước tính khoản doanh thu này lên tới 2,6 nghìn tỉ đôla.

Điều này đồng nghĩa với việc, thu nhập của các doanh nghiệp Mỹ có được do công việc làm ăn ở nước ngoài sẽ không phải chịu thuế.

Trong bản dự thảo mà chính quyền của ông Trump đưa ra, thuế thu nhập cá nhân sẽ được giảm xuống chỉ còn ba loại thay vì 7 loại như trước kia. Sửa đổi này sẽ giúp giảm mức thuế thu nhập cá nhân từ mức cao nhất 39,6% xuống còn 35%.

Bên cạnh đó, hiện công dân Mỹ đang phải chịu thuế 3,8% trên tổng thu nhập vượt quá 200.000 đôla/năm từ các món đầu tư cá nhân. Và những cá nhân sở hữu bất động sản trị giá hơn 5,49 triệu đôla cũng phải đóng thuế. Nhưng chính quyền của ông Trump hứa sẽ xóa bỏ cả hai loại thuế này.

"Chúng tôi quyết tâm tiến hành càng nhanh càng tốt và sẽ hoàn thành trong năm nay", Bộ trưởng Tài chính Mnuchin nói.

Mặc dù kế hoạch được đánh giá là tham vọng và theo lời Bộ trưởng Tài chính là "cải tổ thuế lớn nhất trong lịch sử", nhưng cả các quan chức cấp cao chưa làm rõ được chính quyền sẽ dựa vào nguồn thu nào để bù đắp cho thâm hụt ngân sách do cắt giảm thuế.

Theo ông Mnuchin, chính quyền Mỹ sẽ kích thích kinh tế tăng trưởng đủ nhanh để giúp hiện thực hóa kế cải cách thuế lần này. (Vnexpress)
----------------------

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình: Hội nghị Trung ương sẽ ra nghị quyết về kinh tế tư nhân trong tháng 5

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng kinh tế tư nhân chưa thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, như nhấn mạnh trong Nghị quyết Đại hội XII. Không chỉ yếu kém về nội lực, tình trạng vi phạm pháp luật và cạnh tranh không lành mạnh, sản suất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, gian lận thương mại của kinh tế tư nhân diễn ra ngày càng phổ biến.

“Cho đến nay kinh tế tư nhân vẫn chưa đáp ứng được vai trò là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Nội lực của kinh tế tư nhân còn yếu” – ông Nguyễn Văn Bình thẳng thắn nhìn nhận.

Để phát triển kinh tế tư nhân, ông Nguyễn Văn Bình đề nghị Diễn đàn cần giải quyết 4 nhóm vấn đề sau:

Thứ nhất, về quan điểm, định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2035 cần được xác định, làm rõ như thế nào để phù hợp với yêu cầu thực tiễn phát triển của đất nước và xu thế của thời đại.

Thứ hai, giải pháp lớn để tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân (về đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, về hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư tư nhân và đảm bảo hoạt động của kinh tế tư nhân theo cơ chế thị trường, về mở rộng khả năng tham gia thị trường và thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng, về khả năng tiếp cận các nguồn lực nhất là về đất đai, vốn, thị trường, về phát triển cơ sở hạ tầng,…).

Thứ ba, giải pháp lớn để hỗ trợ kinh tế tư nhân đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động, tích cực hội nhập quốc tế.

Thứ tư, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với phát triển kinh tế tư nhân.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, những ý kiến được nêu lên tại Diễn đàn sẽ được tổng hợp đầy đủ và xem xét cẩn thận trước khi Hội nghị Trung ương 5 Khóa XII diễn ra. Dự kiến, Hội nghị Trung ương 5 sẽ ra một nghị quyết về kinh tế tư nhân ngay trong tháng năm này.

Kinh tế tư nhân đang đóng góp 39-40% GDP. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của kinh tế tư nhân giai đoạn 2003-2015 là 10,2%/năm. Tuy nhiên, 97% doanh nghiệp tư nhân có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, trình độ công nghệ thấp và chậm đổi mới, năng lực tài chính, năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh còn thấp, trình độ quản trị, tính liên kết còn yếu; khả năng tham gia chuỗi giá trị trong nước và quốc tế còn thấp.

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục

  • Tin kinh tế đọc nhanh 10-07-20161

    Tin kinh tế đọc nhanh 10-07-2016

    Anh xúc tiến đàm phán thương mại với các đối tác lớn thời hậu Brexit
    NHTW Trung Quốc rút tiền mạnh nhất 4 tháng
    Xuất khẩu của Đức trong tháng 5 thấp nhất trong 9 tháng
    Ước tính lạm phát Braxin trong tháng 6 thấp nhất trong năm
    Bỏ qua trái phiếu đi, giờ là lúc của vàng và cổ phiếu giá trị

  • Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-07-20162

    Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-07-2016

    Lo lãi suất âm, người Nhật mua vàng gửi ở Thụy Sỹ
    6 tháng: Tiêu thụ thép tăng gần 25%
    Ngân hàng Nhà nước trở lại mua vào ngoại tệ
    Lãi suất phụ thuộc lựa chọn mục tiêu
    Diện tích bông Pakistan sẽ giảm xuống mức thấp nhất 31 năm

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-07-20163

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-07-2016

    Trần Anh mở đại siêu thị điện máy lớn nhất miền Bắc
    Đức kêu gọi châu Âu “bảo vệ bản thân” trước thép Trung Quốc
    EIA: Tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ 7 liên tiếp
    Dành tối thiểu 10% sản lượng khí mỏ Cá Voi Xanh để phát triển hóa dầu
    Đến 2020, cao tốc Bắc-Nam phải hoàn thành

  • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-07-20164

    Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-07-2016

    Xuất khẩu 6 tháng cuối năm: ​Cần sự nỗ lực rất lớn
    Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng cao nhất trong 14 tháng
    Thâm hụt ngân sách của Brazil năm 2017 ít hơn năm 2016
    Samsung đón nhận lợi nhuận hoạt động quý cao nhất trong 2 năm
    Xuất khẩu lô hàng đầu tiên lắp ráp tại khu kinh tế Cầu Treo

  • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 09-07-20165

    Tin kinh tế đọc nhanh sáng 09-07-2016

    Thống đốc Lê Minh Hưng: Giá vàng không ảnh hưởng đến tỉ giá
    Thị trường 'sốt' gạch không nung
    Xuất khẩu tôm sang Anh dự báo giảm nhẹ
    Công ty Vàng Phước Sơn cam kết trả nợ thuế hơn 334 tỉ đồng
    Việt Nam muốn có làn sóng đầu tư mới từ Hàn Quốc

  • Tin kinh tế đọc nhanh 09-07-20166

    Tin kinh tế đọc nhanh 09-07-2016

    Giá thủy sản Trung Quốc tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2016
    Vina Capital không còn là cổ đông lớn của Hòa Phát
    Giá trị giao dịch sàn TP HCM tăng hơn 10%
    Giá văn phòng cho thuê TP HCM tăng thêm 3-5%
    Ngân hàng Việt Á hứa bảo lãnh cho đại gia vàng nợ thuế

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-07-20167

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-07-2016

    Campuchia bác tin gia đình thủ tướng có đế chế kinh doanh triệu đô
    Các quỹ ETF thi nhau mua vàng, số lượng nắm giữ vượt 2.000 tấn
    Sự sụt giá của đồng Bảng “mới chỉ bắt đầu”
    Nhiều rủi ro cho ngành bán lẻ Việt Nam trong hội nhập
    Vingroup vay 300 triệu USD vốn quốc tế

  • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-07-20168

    Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-07-2016

    Cướp Ngân hàng Standard Chartered chấn động Singapore
    Con gái nhà sáng lập Tập đoàn Lotte bị bắt
    Nga dùng nhiều tiền từ quỹ quốc gia bù đắp thâm hụt ngân sách
    Mỹ trả Đài Loan 1,5 triệu đô tiền bán bất động sản của cựu lãnh đạo
    Tàu điện Trung Quốc bị trả vì kém chất lượng

  • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 08-07-20169

    Tin kinh tế đọc nhanh sáng 08-07-2016

    Mỹ: Anh có khả năng tham gia TPP sau khi rời Liên minh châu Âu
    Bộ Tài chính: Nợ công Việt Nam không bị tác động lớn vì Brexit
    Fed giữ nguyên lãi suất do lo ngại về thị trường lao động
    Chiều hướng “đóng băng” quỹ đầu tư bất động sản tại Anh
    Kinh tế châu Âu: Tăng trưởng kinh doanh ổn định nhưng khiêm tốn trong quý 2

  • Tin kinh tế đọc nhanh 08-07-201610

    Tin kinh tế đọc nhanh 08-07-2016

    UBGSTC: Nếu tăng trưởng 6,5%, bội chi ngân sách vượt dự toán 0,5%
    Hàn Quốc đóng cửa 10 nhà máy điện cũ chạy than vào năm 2025
    Cà phê Việt Nam: Giá tăng lên gần mức cao 11 tháng
    Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia: Lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng
    Hơn 1.200 tỷ vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp khu chế xuất