ASEAN tăng cường hợp tác toàn diện với đối tác Nhật Bản
Yếu tố tăng lãi suất tại Mỹ “hâm nóng” thị trường vàng
Thép từ Trung Quốc và Nga “gặp khó” tại thị trường châu Âu
Iran lên kế hoạch xuất khẩu dầu mỏ dài hạn với đối tác châu Âu

Hụt nguồn cung, giá kính xây dựng tăng phi mã
Giá các loại kính trong lĩnh vực xây dựng đột nhiên tăng phi mã thời gian gần đây, khiến các doanh nghiệp gia công và người tiêu dùng điêu đứng.
Chị N.T.A.H. (ngụ Q.7, TP.HCM), đang trong quá trình hoàn thiện nhà, cho biết đơn vị thi công liên tục thay đổi giá kính hạng mục làm cầu thang có tay vịn từ 1,3 triệu đồng lên 1,45 triệu đồng chỉ trong vòng 2-3 ngày.
“Họ báo giá tăng chóng mặt mà còn nói chưa phải mức giá cuối cùng, nên cũng không rõ giá còn tăng đến mức nào nữa” - chị H. lo lắng nói.
Tương tự, chị N.T.T. (Q.12), chuyên gia công kính, cho biết cách đây một tháng giá kính nổi được chị mua khoảng 320.000 đồng/m2 nay đã vọt lên 430.000 đồng/m2. “Tổng cộng một tháng qua giá đã tăng khoảng 4 lần, lúc đầu còn tăng 2-3%/lượt, nhưng những lần sau đều từ 15-20% mới ghê chứ!” - chị T. thông tin.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ có tình trạng giá kính tăng thời gian vừa qua là do một công ty sản xuất kính cường lực phía Bắc đến giai đoạn đại tu thiết bị, khiến nguồn cung trên thị trường bị thiếu hụt cục bộ.
Nhân cơ hội này, một số công ty sản xuất kính khác đã tăng giá bán đầu nguồn, trong đó có công ty đã tăng giá bán từ cuối tháng 6-2016 với mức tăng trung bình 20-30% so với trước đó, hiện dao động 113.000 - 358.000 đồng/m2 (tùy độ dày của kính).
Theo các đại lý phân phối kính, việc một số công ty trong nước tăng giá bán kính đầu nguồn rất vô lý vì một loạt chi phí đầu vào như lãi suất, dầu FO, gas... đều không tăng thời gian qua. Do đó nếu nguồn cung trong nước tiếp tục tăng giá, phương án nhập khẩu kính sẽ được tính đến, bất chấp thuế suất nhập khẩu kính từ Trung Quốc hiện nay lên đến 35%.
“Sau khi trừ các chi phí, giá kính nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ bằng, thậm chí còn thấp hơn giá kính sản xuất trong nước so với lúc chưa tăng giá. Nên nếu trong nước cứ làm giá kính tăng vô tội vạ như vậy thì phương án nhập khẩu gần như là chắc chắn” - một doanh nghiệp chuyên trong lĩnh vực kinh doanh ngành kính khẳng định.
Năm 2009, Bộ Công thương từng khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với kính nổi nhập khẩu.
Tuy nhiên, phán quyết áp thuế cuối cùng không được ban hành vì đến thời điểm kết thúc điều tra, ngành kính sản xuất trong nước đã phục hồi do giá bán dầu FO (nguyên liệu chính để sản xuất kính nổi) thời điểm đó đã dần tương thích với giá dầu của thế giới.(TT)
Thực phẩm Nga lên ngôi nhờ lệnh cấm lương thực phương Tây
Lệnh cấm vận lương thực từ các nước phương Tây trong 2 năm qua đã tác động giúp dọn đường cho sản phẩm nội địa của Nga lên ngôi.
Ngày 7/8/2016 là tròn hai năm kể từ khi Nga áp đặt lệnh cấm vận lương thực, cấm nhập khẩu thịt, xúc xích, cá, hải sản, rau, trái cây, các sản phẩm sữa từ các nước phương Tây. Tháng Bảy vừa qua, Chính phủ Nga đã quyết định một lần nữa gia hạn lệnh cấm này, đến cuối năm 2017, để đáp lại đợt gia hạn các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây.
Tuy nhiên, lệnh cấm vận lương thực đó đem lại cho người dân những cửa hàng trống rỗng như từng dự báo hay đang dọn đường cho sản phẩm nội địa lên ngôi? Theo Cơ quan kiểm soát hàng nông nghiệp Nga, hai năm qua đã chứng tỏ Nga có khả năng không cần đến nhưng mặt hàng quen thuộc sản xuất tại châu Âu và các nước khác có tên trong danh sách cấm.
Theo con số của Cơ quan Thống kê Nga, lệnh cấm vận đã tác động giúp tăng sản lượng nông nghiệp 3% trong năm 2015, và tăng 2,6% chỉ trong sáu tháng đầu năm 2016. Theo Phó Giám đốc Trung tâm phân tích thuộc Chính phủ Nga Tatiana Radchenko, các mặt hàng trong nước và Belarus nay đã chắc chân tại các cửa hàng ở Nga, người tiêu dùng đã chuyển sang dùng hàng nội địa. Do đó, tới đây nếu các nhà sản xuất nước ngoài quay trở lại thị trường Nga, họ sẽ phải nghĩ đến chính sách giá thấp hơn, song đây là việc rất khó trong bối cảnh giá cao hiện nay của đồng euro và USD so với đồng ruble.
Bộ Nông nghiệp Nga là “người hưởng lợi” chính từ tình huống hiện nay. Giảm nhập khẩu buộc họ phải nghĩ cách tăng sản lượng. Chỉ trong năm 2015, nhập khẩu hàng nông nghiệp và lương thực đã giảm 33,8%. Trong hai năm qua, Chính phủ Nga đã chi cho Chương trình phát triển nông nghiệp quốc gia 440 tỷ ruble, chủ yếu tập trung cho các ngành chế biến sữa, chăn nuôi gia súc, trồng rau nhà kính, phát triển hạ tầng,...
Kết quả của khoản đầu tư này là số lượng gia súc và gia cầm đưa đi giết mổ năm 2015 đã tăng 4,6% so với năm trước đó, đạt 9,5 triệu tấn, còn trong sáu tháng đầu năm nay đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 6,2 triệu tấn. Thu hoạch rau năm 2015 tăng 3,5%, đạt 17,5 triệu tấn. Trong năm 2015 Nga cũng bội thu ngũ cốc với 104,8 triệu tấn. Nga cũng tìm ra những đối tác cung cấp mới các sản phẩm cá, thịt như Mozambique, Macedonia, Cuba, Philippines,...
Cơ quan Thống kê Nga cũng cho hay lạm phát tiêu dùng tính đến hết nửa đầu năm 2016 đã giảm còn 3,3% từ mức 8,5% của cùng kỳ năm ngoái.(baotintuc)
Ấn Độ thông qua Luật thuế hàng hóa và dịch vụ, DN Việt cần lưu ý
Sau nhiều lần bị trì hoãn, trong tuần này, Thượng viện Ấn Độ đã phê chuẩn Luật thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) sửa đổi.
Canada tài trợ hơn 13 triệu USD thúc đẩy thương mại ASEAN
Ngày 4/8, bà Chrystia Freeland, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada, cho biết, trong khuôn khổ chương trình thúc đẩy thương mại, Canada sẽ cung cấp hơn 13 triệu USD cho các dự án nhằm giúp những người lao động dễ bị tổn thương nhất tại Đông Nam Á thành công hơn trong kinh doanh.
ASEAN tăng cường hợp tác toàn diện với đối tác Nhật Bản
Yếu tố tăng lãi suất tại Mỹ “hâm nóng” thị trường vàng
Thép từ Trung Quốc và Nga “gặp khó” tại thị trường châu Âu
Iran lên kế hoạch xuất khẩu dầu mỏ dài hạn với đối tác châu Âu
Hàn Quốc dẫn đầu về đầu tư nước ngoài vào Việt Nam
Thị trường phân bón dự báo tiếp tục suy yếu
Giá vàng Ấn Độ giảm mạnh, xuống dưới 31.000 Rupee/10gram
Thái Lan lo ngại giá gạo xuất khẩu buộc phải sụt giảm
The Economist: Việt Nam có “con đường khó khăn hơn phía trước”
Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm
Bổ sung nhóm sản phẩm cá phile đông lạnh xuất khẩu vào Liên minh Kinh tế Á-Âu
Sản lượng dầu thô Iraq trong tháng 7 tăng lên 4,632 triệu thùng/ngày
Lãi suất cho vay tiêu dùng cao: Có hay không việc bẫy người vay?
Hoàn tất quá trình điều tra sơ bộ sản phẩm thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam
Thoái vốn ngân hàng: Kẹt do cổ phiếu “vua” mất giá
Trung Quốc duy trì là nhà nhập khẩu quặng sắt lớn nhất của Nga
Đà Nẵng vào "tầm ngắm" của các doanh nghiệp logistics Hồng Kông
Ông Takehiko Nakao tái đắc cử chức Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á
Khởi công dự án mở rộng cảng Chu Lai - Trường Hải, vốn đầu tư 200 tỷ đồng
Quỹ Mekong Capital đầu tư khoảng 15 triệu USD vào ABA
Hiệp định TPP khó "qua cửa" Quốc hội Mỹ
Dữ liệu 200 triệu người dùng Yahoo bị rao bán
Việt Nam lần đầu sản xuất thiết bị điện hạt nhân cho Hàn Quốc
Khách hàng chính là kẻ thất bại trong thương vụ Uber-Didi
Giá vàng đang trong xu hướng tăng dần
Quốc Cường Gia Lai báo lãi gấp 13 lần cùng kỳ
Bao bì ghi sai sự thật bị phạt đến 60 triệu đồng
Thế Giới Di Động thu 20 tỷ đồng từ bán thực phẩm
Phần lớn kiều hối đầu tư sản xuất, kinh doanh
65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đầu tư tại Việt Nam
Sẽ "khai tử" 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Công ty không được phép ủy quyền cho chi nhánh dự thầu
Đại gia Thuỵ Sỹ bán xi măng Holcim Việt Nam cho Thái Lan
Nhiều tập đoàn lớn tiếp tục "dốc" vốn vào Việt Nam
6 tháng: Người Việt sắm hơn 700 xe ô tô mỗi ngày
Thấy gì từ chỉ tiêu kinh tế 7 tháng đầu năm 2016?
Khó đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% năm 2016
Gần 1 tỷ USD vốn FDI đổ vào bất động sản 7 tháng đầu năm
Người tiêu dùng Việt lạc quan về nền kinh tế
42 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh
Xuất khẩu gạo đạt 1,32 tỷ USD
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự