tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 09-12-2015

  • Cập nhật : 09/12/2015

FED: Thị trường đã sẵn sàng cho lãi suất tăng

Chủ tịch FED Atlanta - Dennis Lockhart cho rằng điều kiện kinh tế đã thỏa mãn và các thị trường tài chính cũng chuẩn bị tốt cho đợt tăng lãi tuần tới.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm qua, ông Lockhart nhận xét nền kinh tế đang trong giai đoạn "tăng trưởng ổn định và vững chắc", gần đạt 2-3%. Ông hiện là thành viên bỏ phiếu chính sách trong Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) thuộc FED.

Lockhart dự báo "lãi sẽ tăng từ từ" một khi FED bắt đầu hành động. Lãi suất cho vay qua đêm của FED đã được duy trì gần 0% từ tháng 12/2008, để đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.Tuy nhiên, việc này sẽ còn tùy thuộc vào biến động trên thị trường tài chính. "Chúng tôi không biết chính xác nền kinh tế sẽ diễn biến thế nào và không thể cam kết trước về lịch trình được", ông nói.

chu tich fed - janet yellen cung cho rang co the tang lai suat tuan sau. anh: nyt

Chủ tịch FED - Janet Yellen cũng cho rằng có thể tăng lãi suất tuần sau. Ảnh: NYT

Tuần trước, báo cáo việc làm tháng 11 tốt hơn dự kiến càng củng cố khả năng FED nâng lãi suất lần đầu trong gần một thập kỷ. GDP Mỹ được dự báo tăng 1,5% trong quý cuối năm 2015, nhỉnh hơn dự báo trước đó.

Đồng đôla mạnh sẽ gây sức ép lên sản xuất, Lockhart cho biết. Tuy nhiên, ông không cho rằng đồng bạc xanh sẽ tăng giá mạnh. Nhìn chung, Lockhart đánh giá điều kiện hiện tại "khá thỏa mãn" cho một đợt tăng lãi suất. Các thị trường cũng đều đã tính đến việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng nới lỏng tiền tệ, trong bối cảnh FED hành động theo chiều ngược lại rồi.

Jim Cramer - người dẫn chương trình Mad Money trên CNBC cũng cho rằng báo cáo việc làm tuần trước sẽ củng cố khả năng FED nâng lãi suất. "Chúng tôi coi các số liệu này là tín hiệu tình hình hiện đủ tốt để FED thắt chặt chính sách. Vì thế, họ cứ làm đi", ông cho biết. Cramer dự báo FED sẽ chỉ tăng một lần này và thị trường sẽ đi lên sau đó.

Tuần trước, chính Chủ tịch FED - bà Janet Yellen cũng nhận xét điều kiện kinh tế đã chín muồi, cho phép FED bắt đầu nâng lãi suất tháng này. "Tôi cho rằng nền kinh tế đang trên đà phục hồi. Chúng ta đang làm rất tốt", bà kết luận


Sẽ thanh tra 
toàn diện Pepsi, Coca-Cola, Wonderfarm và URC

 Thanh tra Bộ Y tế vừa đề nghị Bộ Y tế duyệt kế hoạch thanh tra toàn diện với bốn công ty nước giải khát lớn là Pepsi, Coca-Cola, Wonderfarm và URC.

Thông tin từ thanh tra Bộ Y tế ngày 7-12 cho hay vừa đề nghị bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2016, trong đó sẽ thanh tra toàn diện với bốn công ty nước giải khát lớn là Pepsi, Coca-Cola, Wonderfarm và URC.

Theo thanh tra Bộ Y tế, nếu được chấp thuận, đây là lần thứ 2 cơ quan này tiến hành thanh tra tại công ty nước giải khát cỡ lớn. Trước đó, đầu năm 2015 thanh tra Bộ Y tế đã tiến hành đợt thanh tra kéo dài gần một tháng tại nhà máy của Công ty nước giải khát Tân Hiệp Phát ở Bình Dương.

Trong đó, thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra toàn bộ các mẫu nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra, các hồ sơ đăng ký sản phẩm của Tân Hiệp Phát và phát hiện một số sai sót của công ty.


FTA Việt Nam - EU dự kiến có hiệu lực năm 2018

 Hiện nay, EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam sau Trung Quốc và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ. 

Tại cuộc họp báo ngày 7-12 ở Hà Nội, trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Angelet thông báo sau khi kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA), hai bên sẽ có hai năm chuẩn bị các thủ tục và dự kiến hiệp định chính thức có hiệu lực vào năm 2018.

Ông cho biết thông qua hiệp định này, EU luôn mong muốn là đối tác quan trọng giúp Việt Nam phát triển bền vững. Hiện nay, EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam sau Trung Quốc và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ.

Theo ông Bruno Angelet, những tháng đầu năm 2015 EU đã vươn lên vị trí thứ 3 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.


Nhiều DN Nga hợp tác hiệu quả với đối tác Việt Nam

Chiều 7-12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Georgy Poltavchenko, Thống đốc TP Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Nhấn mạnh về mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Chủ tịch nước cho rằng lãnh hai bên khuyến khích các địa phương mở rộng và tăng cường hợp tác chặt chẽ. Với Saint Petersburg, thành phố hiện là đô thị trung tâm về kinh tế, văn hóa, du lịch của Liên bang Nga, Chủ tịch nước hy vọng đoàn đại biểu thành phố sẽ cùng với đối tác Việt Nam bàn những biện pháp hợp tác cụ thể để góp phần khai thác tiềm năng, mang lại hiệu quả tốt nhất như mong đợi của lãnh đạo và nhân dân hai nước. 
chu tich nuoc truong tan sang tiep ong g. poltavchenko, thong doc tp saint peterburg (lien bang nga) sang tham va lam viec tai viet nam. anh: ttxvn

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông G. Poltavchenko, Thống đốc TP Saint Peterburg (Liên bang Nga) sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thống đốc TP Saint Petersburg khẳng định mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung, giữa Saint Petersburg với các thành phố Việt Nam nói riêng. Thống đốc cho biết năm 2015 cũng là năm TP Saint Petersburg và TP Hồ Chí Minh kỷ niệm 10 năm kết nghĩa. Chuyến thăm của đoàn lần này nhằm thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai thành phố. Ông cũng cho biết hiện nhiều doanh nghiệp của Saint Petersburg hợp tác hiệu quả với các đối tác Việt Nam...


EU hỗ trợ để Việt Nam được công nhận kinh tế thị trường

Nhà đầu tư EU đang có “thiện chí” đầu tư vào Việt Nam khi vươn từ vị trí thứ sáu lên vị trí thứ ba về đầu tư tại Việt Nam.

Đặc biệt, nhà đầu tư đang trông chờ liệu Việt Nam sẽ làm gì để thu hút đầu tư trong hai năm tới khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-EU có hiệu lực.

Thông tin trên được ông Bruno Angelet, Đại sứ-Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, đưa ra trong buổi gặp gỡ báo chí với chủ đề “FTA Việt Nam-EU: Cơ hội bình đẳng cho hai nền kinh tế”, diễn ra ngày 7-12.

Ông Bruno Angelet tin rằng việc có tới 99% dòng thuế được cắt giảm về mức 0% theo cam kết FTA Việt Nam-EU và lộ trình cho Việt Nam là 10 năm trong khi EU chỉ bảy năm là cơ hội thuận lợi giúp hàng xuất khẩu Việt Nam có sự chuẩn bị và thâm nhập sâu hơn vào EU.

Để tận dụng tốt những cơ hội mà FTA này mang lại, đại sứ - trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cho rằng Việt Nam cần cải thiện nền kinh tế thị trường, trong đó đạt được các tiêu chí mà EU đưa ra để công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. “Việc thực hiện tốt FTA với EU sẽ là một nội dung quan trọng giúp chúng tôi công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam. EU sẽ luôn cùng Việt Nam để hỗ trợ để Việt Nam được công nhận là nền kinh tế thị trường” - ông Bruno Angelet nói.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-08-20151

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-08-2015

    Ngân hàng giảm lãi suất huy động
    Doanh nghiệp ‘còng lưng’ gánh 70 loại phụ phí
    Thanh long Bình Thuận lại rớt giá thảm hại
    Hàng dệt may tạm nhập, tái xuất không phải kiểm tra chuyên ngành
    Nhà máy sản xuất vi mạch: Cân nhắc liên doanh với nước ngoài

     

  • Tin kinh tế đọc nhanh 10-08-20152

    Tin kinh tế đọc nhanh 10-08-2015

    1.000 tỉ đồng nâng công suất nhà ga sân bay Phú Quốc
    Vốn làm cầu đường lên 70.000 tỷ/năm, gọi đầu tư 26 dự án
    Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản TP.HCM
    Nhà thu nhập thấp giá 6 triệu đồng/m2
    Mặt hàng nào được ưu đãi thuế giữa Việt Nam và EU?

     

  • Tin kinh tế đọc nhanh 09-08-20153

    Tin kinh tế đọc nhanh 09-08-2015

    Chuyển gần 795ha đất quốc phòng ở Cam Ranh làm du lịch
    Đầu tư ra nước ngoài hơn 155 triệu USD
    TP.HCM hút khoảng 3,5 tỉ USD vốn ngoại trong năm 2015
    Kiến nghị tập trung nguồn lực cho kinh tế tư nhân
    Đề nghị phía Đài Loan cung cấp danh mục chất cấm trong sản xuất chè

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-08-20154

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-08-2015

    Bộ Công Thương điều tra nghi vấn gà Mỹ bán phá giá ở Việt Nam
    Nhãn lồng miền Bắc sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong tháng 8
    ADB viện trợ 500.000 USD tái cấu trúc ngành điện Việt Nam
    Quỹ bình ổn xăng dầu còn dư gần 1.800 tỷ đồng
    Vốn hóa TTCK Việt Nam bằng 2,5% tổng khu vực ASEAN

     

  • Tin kinh tế đọc nhanh 08-08-20155

    Tin kinh tế đọc nhanh 08-08-2015

    TPHCM điều chỉnh quy hoạch hàng loạt dự án bất động sản.
    Giá vàng trong nước vẫn đắt hơn thế giới trên 4 triệu đồng/lượng.
    Xe du lịch VN 
bán chạy.
    Thêm 112 nhà đầu tư ngoại gia nhập thị trường chứng khoán
    Đại diện NHNN có thể tham gia điều hành Eximbank

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-08-20156

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-08-2015

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-08-20157

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-08-2015

    Đàm phán TPP: Mỹ chấp nhận mở cửa thị trường đường.
    Thịt lợn, thịt gà nhập khẩu từ EU sẽ được bỏ thuế trong vòng 10 năm tới.
    EVN truy thu hơn 45 tỷ đồng từ 6.550 vụ trộm cắp điện.
    Mang 1,5 lít rượu được miễn thuế nhập khẩu
    “Tối hậu thư” cho dự án nửa tỉ USD

  • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-08-20158

    Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-08-2015

    PVN và Vinatex ký kết tiêu thụ xơ sợi polyester Đình Vũ.
    Tập đoàn giấy Malaysia đàm phán đơn hàng 5,2 triệu USD tại Việt Nam.
    Giá cao su tiếp tục giảm do sức ép từ giá dầu.
    Chặt bỏ hàng trăm ha cao su.
    Sơn La “khai tử” 35 mỏ khai thác khoáng sản

  • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-08-20159

    Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-08-2015

    Kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa 7 tháng đầu năm giảm 13,1% so với cùng kỳ năm 2014 cho thấy thị trường đã bão hòa, các nhà sản xuất sữa bột đang đối mặt với nhiều khó khăn.
    Ông Lê Chí Công, Tổng giám đốc Truyền hình số vệ tinh K+ vừa cho biết, K+ đã đạt điểm hòa vốn vào tháng 6/2015, sau gần 6 năm tham gia thị trường truyền hình trả tiền, với những khoản lỗ kéo dài.
    Theo báo cáo của Bộ Công Thương, sản phẩm giấy nội địa tiếp tục phải cạnh tranh gay gắt với giấy nhập khẩu. Hiện trên thị trường giá giấy nhập khẩu đang bán với giá thấp hơn trong nước để mở rộng thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-08-201510

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-08-2015

    Lập Ban chỉ đạo triển khai dự án sân bay Long Thành. 80% doanh nghiệp Việt thua 20% doanh nghiệp ngoại. Cổ phiếu châu Á rớt giá vì... Trung Quốc. Giá vải thiều cao nhất 60 năm, thanh long thê thảm. Tập đoàn Đại Dương thay Tổng giám đốc