Các chuyên gia nói không nên xem nhẹ những lời đe dọa tấn công phủ đầu mà Triều Tiên đưa ra đối với Mỹ và Hàn Quốc, nhưng cũng lưu ý rằng Bình Nhưỡng lần này không động binh và không tuyên bố tình trạng chiến tranh như trước.

Các nhà nghiên cứu chính sách Mỹ và Nhật Bản vừa công bố khuyến nghị liên minh hai cường quốc đẩy mạnh quan hệ quân sự với Đông Nam Á.
Thách thức cho tổng thống mới của Mỹ
Tờ The Washington Times vừa đăng bài xã luận nhận định vấn đề an ninh Biển Đông và vai trò của Mỹ trong khu vực sẽ là một trong những thách thức cho tổng thống tiếp theo của Mỹ.
Bài viết cũng chỉ trích chính sách về Biển Đông của chính quyền tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama “mang tính thụ động nên gây tổn hại lợi ích tự do thương mại chiến lược của Mỹ ở khu vực”.
Từ đó, The Washington Times kêu gọi tổng thống kế nhiệm cần đẩy mạnh hợp tác quân sự với đồng minh và đối tác ở Biển Đông và kiên quyết bảo đảm tự do hàng hải ở Thái Bình Dương. Cũng theo bài viết, Mỹ cần phải góp phần duy trì sự ổn định theo luật ở Biển Đông để ứng phó tình trạng Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp trong khu vực.
Minh Trung
Indonesia mua tên lửa Mỹ, Philippines thuê máy bay Nhật
Hãng UPI hôm 12.3 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã bật đèn xanh cho việc bán tên lửa không đối không tầm trung tối tân 120C-7 cho Indonesia sau đề nghị của Jakarta. “Đơn hàng này giúp Indonesia cải thiện khả năng ngăn chặn mọi mối đe dọa trong khu vực cũng như thúc đẩy năng lực phòng vệ.”, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ nhận định.
Thỏa thuận trị giá khoảng 90 triệu USD, bao gồm 36 tên lửa 120C-7 của Tập đoàn Raytheon cùng hàng loạt thiết bị hậu cần liên quan.
Theo Raytheon, tên lửa 120C-7 là “vũ khí phòng không tinh vi nhất thế giới”. Indonesia trước đây cũng từng đặt mua nhiều tên lửa từ Mỹ, bao gồm tên lửa không đối không AIM-9X-2 Sidewinder với trị giá gần 50 triệu USD hồi năm ngoái.
Thông tin này được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tiết lộ Manila sẽ thuê 5 máy bay huấn luyện quân sự TC-90 của Nhật để giúp hải quân tăng cường khả năng tuần tra ở Biển Đông, theo AP.
Danh Toại
Thục Minh
(Văn phòng Singapore)
Theo Thanh Niên
Các chuyên gia nói không nên xem nhẹ những lời đe dọa tấn công phủ đầu mà Triều Tiên đưa ra đối với Mỹ và Hàn Quốc, nhưng cũng lưu ý rằng Bình Nhưỡng lần này không động binh và không tuyên bố tình trạng chiến tranh như trước.
Ông Obama cảnh báo nguy cơ nổ ra xung đột Mỹ - Trung
Tổng thống Obama bay sang London thuyết phục Anh ở lại EU
Cựu Thủ tướng Thái Lan Chavalit tuyên bố lập "Lực lượng thứ 3"
Tỷ lệ người Nhật "không ưa" Trung Quốc tăng cao kỷ lục
Tương lai đầy cạm bẫy chờ đón Myanmar
Tỷ lệ người dân Nhật “không ưa” Trung Quốc tăng cao lên mức kỷ lục trên 80% sau hàng loạt động thái gây hấn của Bắc Kinh ở các vùng biển châu Á.
Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử nghị viện ở 3 bang của nước Đức hôm 13-3 cho thấy Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) – vốn có đường lối chống người nhập cư - đạt kết quả tốt hơn mong đợi
Nhật - Ấn hợp tác đầu tư chiến lược ở Ấn Độ Dương
Thổ Nhĩ Kỳ không kích, 67 người Kurd ở Iraq thiệt mạng
Hàng loạt tên lửa do Mỹ sản xuất “biến mất” ở Syria
Mỹ, Pháp tố chính phủ Syria muốn phá đàm phán hòa bình
Trung Quốc muốn viện trợ cho Afghanistan để làm gì?
Mỹ - Hàn tập trận đổ bộ, Triều Tiên đe dọa tiêu diệt kẻ thù
Chính phủ Brazil có nguy cơ tan rã
IS tấn công thị trấn Iraq bằng vũ khí hoá học
Ấn Độ phản đối Mỹ bán F-16 cho Pakistan để chống khủng bố
Phép thử quan trọng cho bà Merkel
Mỹ-Hàn tiến hành cuộc tập trận có quy mô lớn nhất
Mỹ - Hàn theo dõi sát Triều Tiên tìm kiếm tàu ngầm mất tích
Ấn Độ lo Trung Quốc sắp đưa quân đến Pakistan
Trung Quốc muốn lập trung tâm tòa án hàng hải quốc tế
Obama chỉ trích tỷ phú Trump
Viện Nghiên cứu quốc phòng Nhật vừa công bố báo cáo về tác động xảy ra do quá trình hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc.
Trung Quốc nhờ Hồng Kông giúp bắt quan tham
Kiev sẵn sàng "phá nát quan hệ" với Moscow
Nhóm chuyên biểu tình chống Đạt Lai Lạt Ma bất ngờ tuyên bố giải tán
Nga và Trung Quốc hối thúc Triều Tiên trở lại đàm phán hạt nhân
Phần Lan sẽ rời khỏi eurozone?
Nga, Trung phản đối lập lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc
Pháp phát hiện tàu ngầm Nga gần hải phận
Nga bắt vụ buôn lậu đạn từ Ukraine
Thảm họa hạt nhân Nhật có thể gây ra 10.000 ca ung thư
Hé lộ chiến đấu cơ thế hệ 6 của Nga
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự