Trong quá trình thảo luận một đề tài khá “thời thượng” hiện nay là tái cơ cấu nông nghiệp, một nhân vật mới xuất hiện với mật độ khá dày là…doanh nghiệp.

Sản xuất manh mún, thiếu ứng dụng khoa học công nghệ, tiêu thụ nông sản khó khăn, liên kết chuỗi lỏng lẻo đang khiến cho ngành nông nghiệp đang đứng trước nhiều thách thức và chịu nhiều tổn thương nhất trong hội nhập.
Đó là nhận định được ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đưa ra tại Diễn đàn chính sách “Tiêu thụ hàng nông sản trong bối cảnh hội nhập: Kinh nghiệm từ Đồng bằng sông Cửu Long” do Văn phòng Quốc hội tổ chức sáng ngày 1/10 tại Cần Thơ.
Dẫn chứng từ câu chuyện của ngành gạo, ông Dũng cho biết mặc dù hàng năm Chính phủ có chính sách thu mua, tạm trữ lúa gạo để hỗ trợ người nông dân. Song trên thực tế vấn đề giá thu mua lúa, giá xuất khẩu, vai trò của thương lái và lợi nhuận của người nông dân… vẫn là những câu chuyện còn phải bàn.
Sản xuất manh mún sao cạnh tranh?
Nhìn rộng ra, đại diện của Văn phòng Quốc hội cũng cho rằng không chỉ lúa gạo mà nhiều ngành hàng nông nghiệp của Việt Nam sẽ phải chịu cạnh tranh rất lớn. Đặc biệt khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), thách thức cho nông nghiệp càng lớn và tiêu thụ nông sản sẽ ngày càng khó khăn.
“Trong khi các nước phát triển ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, dân số làm nông nghiệp ít, chỉ 3% trong khi mình có tới 60%, nhưng chủ yếu là manh mún, nhỏ lẻ. Do đó, cạnh tranh sẽ hết sức khó khăn, sản phẩm của họ rẻ như vậy thì hàng của ta sẽ cạnh tranh như thế nào?”, ông Dũng lo ngại.
GS. Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp, thì so sánh hai chuyện đang gây sự chú ý trên thị trường hiện nay. Đó là sản phẩm iPhone 6s của Apple mới ra mắt ngày 29/9/2015 đã bán được 13 triệu chiếc với giá từ 13 – 19 triệu đồng/chiếc. Trong khi đó, gạo của Việt Nam đã xây dựng được vị trí trên thị trường thế giới trong nhiều năm, song giá xuất khẩu lại “rớt” thê thảm mà vẫn không bán được.
“May phước nhờ Philippines đợt vừa rồi, thiếu gạo nên đã đặt mua 450 ngàn tấn gạo giá rẻ của Việt Nam với giá thấp thì nay ta mới có chuyện để nói. Vì sao cùng là sản phẩm, nhưng lại có sự khác biệt lớn như vậy”, GS. Xuân đặt câu hỏi.
Theo GS. Xuân, việc phát triển theo hướng dễ tăng sản lượng nhưng khó tăng chất lượng đang khiến cho sản phẩm kém tính cạnh tranh, khó tìm đầu ra và liên tục chịu nghịch cảnh “được mùa rớt giá”. Dẫn đến khó tăng lợi tức cho người nông dân, mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp sản xuất ngày càng lỏng lẻo và không tin tưởng lẫn nhau.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho rằng: nếu không nâng sức cạnh tranh, thì việc mở cửa có thể khiến cho lực lượng xã hội đông đảo là nông dân bị tổn thương nhiều nhất. Do đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để giảm thiểu những sức ép cạnh tranh đến từ hội nhập.
Bài toàn lợi tạo lợi tức cho người nông dân
Ông Dũng nói: “Rõ ràng không chỉ tiêu thụ mà kết nối chuỗi giá trị như thế nào để tạo thành chuỗi liên thông, không chỉ sản xuất mà tìm cách tiêu thụ, làm cách gì để ta bảo đảm sự phân chia lợi ích, các gía trị trong chuỗi đó công bằng hơn? Làm sao đấu tranh phần lợi ích cho người nông dân có được nhiều hơn và tham gia đảm nhiệm một vài ba mắt xích trong chuỗi”.
Còn theo GS. Xuân, mỗi sản phẩm đưa ra thị trường cần được tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, thực hiện đúng quy trình GAP gắn với liên kết 4 nhà, nòng cốt là do doanh nghiệp đầu ra gắn kết với hợp tác xã.
Trong đó, các DN phải linh hoạt trong tìm kiếm thị trường, liên kết với một số công ty mậu dịch quốc tế, kết nối với Nhà nước để xúc tiến đầu ra nông sản. Cải tiến phương thức sản xuất sản phẩm chất lượng cao trên cơ sở triệt để hợp tác hóa nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị.
“Thị trường 90 triệu dân là thị trường béo bở cho các nhà đầu tư nước ngoài nhắm vào nước ta. Cần có chiến lược lâu dài với chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục người dân biết ăn các sản phẩm lương thực chế biến từ các nông sản nguyên liệu của nước ta”, GS. Xuân khuyến nghị.
Trong quá trình thảo luận một đề tài khá “thời thượng” hiện nay là tái cơ cấu nông nghiệp, một nhân vật mới xuất hiện với mật độ khá dày là…doanh nghiệp.
Người trẻ có xu hướng rời bỏ ruộng đồng, do vậy lao động chính ở nông thôn phần lớn là phụ nữ và người già. Đây sẽ là thách thức không nhỏ cho sự phát triển nông nghiệp.
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về đẩy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, trong đó yêu cầu đổi mới tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết chặt chẽ trong chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ giữa nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác với doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp giữ vai trò nòng cốt.
Để thu được những tổ ong rừng, những thợ săn bất chấp nguy hiểm leo lên những cây cao hàng chục mét, hoặc bám vào những hốc đá để chọc các tổ ong.
Câu chuyện thực tế của trái thanh long Việt Nam và những chia sẻ của các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp cho thấy những điểm yếu “cốt lõi” của ngành nông nghiệp Việt Nam: Quá nhiều, quá nguy hiểm.
Bị đại biểu đặt vấn đề về trách nhiệm người đứng đầu trước tình trạng đất nông, lâm trường bị xâu xé, Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thừa nhận khuyết điểm.
"Tương lai của ngành nông nghiệp là “5 ăn, 5 thua”. Sóng lớn thì cần thuyền trưởng tài giỏi và dũng cảm. Trong giai đoạn hội nhập, người nông dân không thể mãi an phận với những gì sẵn có mà phải được đào tạo thành người công nhân nông nghiệp" - TS Lê Đăng Doanh chia sẻ.
Hội nhập kinh tế quốc tế là một tiến trình tất yếu của lịch sử. Nhận rõ thách thức của hội nhập, biết lợi dụng những cơ hội của hội nhập để phát triển đó là mục tiêu của chúng ta, trong đó, nền nông nghiệp và người nông dân cũng không thể đứng ngoài.
Là người nuôi gà Ai Cập đẻ trứng nhiều nhất làng, đàn gà của anh Bùi Quốc Việt (xã Thanh Vân, Tam Dương, Vĩnh Phúc) giúp anh kiếm 30 triệu đồng/ngày.
Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho rằng, để ngành chăn nuôi sống tốt trong sân chơi TPP cần đổi mới phương thức sản xuất.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự