Doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào quốc gia giàu tiềm năng Timor Leste, từ đó đóng góp một phần vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và quốc gia này

Có tổng tài sản khoảng 130 tỷ USD, sử dụng tới 70% diện tích đất kinh doanh, hưởng nhiều ưu đãi về tín dụng, thế nhưng nhiều doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) vẫn thua lỗ, lãi không đáng kể.
Theo đánh giá nêu tại bản báo cáo dẫn đề được Ban chủ tọa Diễn đàn đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) 2015 công bố sáng nay (2/12), nguồn lực của nền kinh tế đang bị định hướng đến những hoạt động không hiệu quả.
Theo đó, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang nhận được nhiều đầu tư từ ngân sách và một phần rất lớn tín dụng doanh nghiệp. Ngoài ra, ước tính, khu vực doanh nghiệp này sử dụng khoảng 70% diện tích đất kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều DNNN lại hoạt động với năng suất thấp, thua lỗ hoặc lãi không đáng kể.
Báo cáo đánh giá, một trong những nguyên nhân chính là do sự kiểm soát trực tiếp của nhà nước đối với các yếu tố đầu vào chính và sự can thiệp vào nền kinh tế bằng sở hữu và các biện pháp hành chính.
Hiện nay, tổng vốn nhà nước ở trong các DNNN có giá trị khoảng 55 tỷ USD và tổng giá trị tài sản các DNNN nắm giữ khoảng 130 tỷ USD. Ngoài hơn 800 DNNN chưa cổ phần hóa, Chính phủ đang giữ phần thực chất về quản trị doanh nghiệp.
Nhà nước vẫn nắm độc quyền và ấn định giá ở những yếu tố đầu vào như năng lượng (xăng dầu, điện...) và đất, điều này đang tạo ra các tín hiệu thị trường sai lệch về chi phí cơ hội của nguồn lực và do đó nhiều quyết định đầu tư không hiệu quả vẫn được thực hiện.
Ở nhiều lĩnh vực khác, DNNN vẫn có vai trò thống lĩnh và có thể dễ dàng bóp nghẹt cạnh tranh, điển hình là trường hợp Vinafood I và Vinafood II ở thị trường xuất khẩu gạo.
Góp ý kiến tại Diễn đàn, Phó Đại sứ Australia, ông Layton Pike khuyến nghị, trong 5 năm tới, Chính phủ nên xây dựng và thực hiện một chiến lược triệt để, toàn diện và minh bạch để dần dần từ bỏ sở hữu DNNN ở những lĩnh vực không cần đầu tư của Nhà nước và chuyển nguồn lực khan hiếm đó sang những lĩnh vực chiến lược như phát triển hạ tầng và cải thiện chất lượng quản trị.
Theo ông Layton Pike, đối với các DNNN Việt Nam thấy cần thiết và quyết định giữ, cần áp dụng các nguyên tắc quản trị doanh nghiệp hiện đại và kỷ luật thị trường, bao gồm cả ngân sách cứng và lựa chọn các nhà điều hành chuyên nghiệp để đảm bảo rằng, các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả và có cạnh tranh bình đẳng với khu vực tư nhân.
Liên quan tới nội dung này, bà Victoria Kwakwa cho rằng, điều quan trọng là Việt Nam phải thay đổi vai trò của nhà nước từ một nhà sản xuất sang vai trò kiến tạo và quản lý. Cụ thể, Chính phủ cần phải rút khỏi các lĩnh vực không cần thiết, nhằm tạo khoảng trống cho các doanh nghiệp tư nhân nhập cuộc.
Doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào quốc gia giàu tiềm năng Timor Leste, từ đó đóng góp một phần vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và quốc gia này
Năm nay, các khu kinh tế, khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Bình thu hút được 11 dự án, với tổng số vốn trên 10.000 tỷ đồng vào đầu tư; trong đó, 8 dự án với số vốn đăng ký 625 tỷ đồng đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư,3 dự án với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng đang được các cấp, ngành trong tỉnh xem xét, thẩm định năng lực .
Đến nay, đã có 39 dự án đầu tư được cấp phép còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 39.069 tỉ đồng vào Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên-Huế.
“Các cam kết về giảm thuế, mở cửa thị trường và cơ hội đầu tư từ Hiệp định này hứa hẹn sẽ là động lực lớn tiếp tục thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc đến với Việt Nam”, Chủ tịch UBCKNN nhận định tại hội thảo song phương giữa các nhà tín dụng, doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức cuối tuần qua.
Ngày 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam-Lào hội đàm với Phó Thủ tướng Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam Somsavat Lengsavath đang thăm làm việc tại Việt Nam.
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước , 11 tháng đầu năm 2015, tăng trưởng tín dụng đã đạt 14,5 - 15% và dự báo cả năm có khả năng tăng trên 17%.
Theo World Bank, quy mô nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 200 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người tăng 4,8% hàng năm, đạt khoảng 2.200 USD. Tuy nhiên, với tốc độ tăng năng suất lao động chưa đến 4%, có xu hướng giảm, Việt Nam đang thua xa Trung Quốc và Hàn Quốc trước đây.
Tại Việt Nam, 68% lao động nước ngoài nói tiết kiệm được nhiều tiền hơn...
Sau thông tin Thành ủy TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) “hết tiền hoạt động”, bạn đọc tiếp tục nghe thêm chuyện UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) và một số địa phương đổ nợ.
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) trong nước thừa nhận vẫn đang loay hoay với những khó khăn như thiếu vốn, công nghệ, nhân lực...
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự