Làm gì để nông sản Việt vào top 10 thế giới?; Rủi ro thị trường tài chính sẽ tạo nguy cơ với tăng trưởng Đức; Quỹ đầu tư khổng lồ 1.000 tỷ USD cũng chật vật vì chiến tranh thương mại
![](http://kinhte.jcapt.com/img1/store/locvang-3010242.jpg)
Ngày 23/8, Mỹ chính thức áp mức thuế nhập khẩu mới đối với khối lượng hàng hóa nhập từ Trung Quốc có tổng trị giá 16 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh "đánh cắp" công nghệ.
Với quyết định này, Mỹ chính thức hoàn tất kế hoạch áp thuế đối với khối hàng hóa tổng trị giá 50 tỷ USD nhập từ Trung Quốc. Trước đó, mức thuế mới đã được áp với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 34 tỷ USD từ hôm 6/7.
Trung Quốc cũng luôn cảnh báo sẽ lập tức có biện pháp trả đũa tương tự nhằm vào lượng hàng hóa nhập từ Mỹ với tổng giá trị tương đương với trọng tâm nhắm vào những sản phẩm mang tính biểu tượng của ngành sản xuất ở Mỹ như xe motor Harley Davidson, rượu bourbon và nước ép cam cùng hàng trăm sản phẩm khác.
Trước đó, quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, đã chính thức có hiệu lực ngày 6/7 vừa qua.
Ngay sau đó, Trung Quốc thông báo các biện pháp áp thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ đã bắt đầu có hiệu lực ngay sau quyết định của Washington.(Vietnam+)
----------------------------
Sputniknews đưa tin Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/8 ra thông cáo báo chí cho biết các nhân viên hải quan nước này sẽ bắt đầu thu thập tài liệu về thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với mặt hàng ống thép hàn nhập khẩu từ một số nước.
Thông cáo có đoạn: “Hôm nay, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các quyết định khẳng định sơ bộ trong cuộc điều tra thuế chống bán phá giá (AD) đối với hoạt động nhập khẩu ống thép hàn từ Canada, Trung Quốc, Hy Lạp, Ấn Độ, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.”
Bộ Tài chính sẽ chỉ thị cho các nhân viên hải quan Mỹ thu tiền đặt cọc từ những nhà nhập khẩu loại sản phẩm này để bù đắp cho mức giá thị trường thấp một cách bất công.
Sản phẩm ống thép hàn từ Trung Quốc, Canada và Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị áp phí ban đầu lần lượt hơn 130%, gần 25% và 3-5%.
Bộ trên cho hay trong năm 2017, kim ngạch nhập khẩu ống thép hàn đường kính lớn từ Canada, Trung Quốc, Hy Lạp, Ấn Độ, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ ước tính lần lượt đạt 179,9 triệu USD, 29,2 triệu USD, 10,7 triệu USD, 294,7 triệu USD, 150,9 triệu USD và 57,3 triệu USD.
Theo thông cáo, các quyết định cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 6/11 đối với Trung Quốc và Ấn Độ, ngày 3/1/2019 đối với Canada, Hy Lạp, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.
Nếu Bộ Tài chính đưa ra quyết định khẳng định cuối cùng về bán phá giá và Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) có kết quả điều tra cuối cùng, thì bộ này sau đó sẽ ban hành các chỉ thị về AD.(Vietnamplus)
-------------------------
Chính phủ Indonesia đã đưa ra một quy định mới đối với hàng NK thủy sản của nước này với mục tiêu quản lý ngành tốt hơn.
Hiện tại, Indonesia chỉ NK sản phẩm khi có giấy phép mà Bộ Thương mại quy định, trong đó bao gồm cả NK sản phẩm cá ngừ vào quốc gia châu Á này.
Bộ Thương mại công bố quy tắc chặt chẽ hơn, gọi là Số 66 năm 2018, có nghĩa là các nhà NK cần phải có một trong hai loại số nhập Xác định, bao gồm API-P và API-U, do Bộ ban hành.
Đối với những công ty cần một giấy phép API-P, áp dụng đối với các công ty có nhu cầu NK thủy sản cho các mục đích kinh doanh tổng hợp, họ cũng phải có bằng chứng về cơ sở vật chất như kho lạnh được kiểm soát, vận chuyển lạnh và một đề nghị của Bộ Công nghiệp.
Trong khi những công ty cần giấy phép thứ hai, bao gồm cả các công ty NK thủy sản cho mục đích riêng, cũng phải có đề xuất và kế hoạch phân phối. Hơn nữa, quy định nêu rõ, một phần của quy định mới bao gồm thứ tự cho tất cả các sản phẩm thủy sản được đóng gói để có nhãn bằng cả tiếng Indonesia và tiếng Anh nêu rõ tên thương mại và khoa học, trọng lượng tịnh và tên và địa chỉ của cả nhà NK và XK. Một giấy chứng nhận sức khỏe cũng nên được các nhà XK đưa vào với chữ ký của một "nhân viên được ủy quyền hoặc cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất xứ.
Quyết định chặt chẽ hơn đối với NK thủy sản được đưa ra một năm sau khi Bộ trưởng Bộ Thủy sản của Indonesia cân nhắc lệnh cấm hoàn toàn đối với hải sản đông lạnh xâm nhập vào nước này. Trong khi điều này không được thực hiện vào thời điểm đó, Chính phủ đã cố gắng khuyến khích nhiều sản phẩm thủy sản địa phương hơn cũng như có được hạm đội nội địa trong nước để tận dụng triệt để vùng biển của quốc gia.
Tuy nhiên, Indonesia tuyên bố có lượng khai thác cá ngừ hàng năm cao nhất trên toàn cầu, một phần nguồn cung cho cá ngừ đóng hộp chủ yếu là từ vùng Tây Trung Thái Bình Dương, sau đó được vận chuyển bằng tàu sân bay đến Indonesia để phục vụ các nhà máy chế biến.(Vasep)
Làm gì để nông sản Việt vào top 10 thế giới?; Rủi ro thị trường tài chính sẽ tạo nguy cơ với tăng trưởng Đức; Quỹ đầu tư khổng lồ 1.000 tỷ USD cũng chật vật vì chiến tranh thương mại
Việt Nam nằm trong tầm ngắm của ông lớn thời trang Nhật; Vỡ mộng đầu tư căn hộ cho thuê; TP.HCM sẽ đơn giản hoá một nửa số điều kiện đầu tư, kinh doanh
Giá điều xuất khẩu bật tăng mạnh; Bình Định tìm nhà đầu tư mới cho dự án nghìn tỷ vừa thu hồi từ con ông Trần Bắc Hà; Tỉ phú Thái bỏ túi hơn 1.200 tỉ đồng cổ tức Sabeco
Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện khung chính sách về thị trường tài chính; Doanh nghiệp nhà nước được chuyển nhượng vốn đầu tư trong hợp đồng hợp tác kinh doanh; Tăng lãi suất huy động – "Cuộc đua" bắt đầu?
Financial Times: Người trồng cà phê Việt Nam và nỗi lo được mùa mất giá; Cần hiểu đúng việc Moody’s nâng hạng tín nhiệm với các ngân hàng; Mỹ tăng nhập khẩu hạt điều của Việt Nam nhờ giá cạnh tranh
Phê duyệt dự án khu đô thị gần 250ha; Buôn lậu nườm nượp ở vùng biên; Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Chọn góc nhìn lạc quan
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Vòng đấu chưa tới điểm dừng; Bỏ IMF theo Trung Quốc, nhiều thị trường mới nổi sắp mất chỗ “bấu víu”; Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không im lặng khi Mỹ phát động chiến tranh kinh tế
Nga mạnh tay mua vàng dự trữ; ADB: Kinh tế Đông Nam Á tăng trưởng vững bất chấp đối đầu thương mại Trung - Mỹ; ASEAN trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Hàn Quốc
Điện gió tại Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài; Lãng phí vốn ODA; Kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm: Con gà đẻ trứng vàng của các ngân hàng
Nhìn lại 1 năm phát triển điện Mặt Trời tại Việt Nam; Các tàu, công ty của Nga bị lệnh trừng phạt của Mỹ về vận chuyển dầu cho Triều Tiên; Bất động sản logistics Việt Nam sẽ tăng trưởng theo nhu cầu của thương mại điện tử
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự