Ông Putin sắp thăm Trung Quốc
Mỹ lãng phí hàng tỉ USD huấn luyện lực lượng Afghanistan
Nga không có kế hoạch tăng lực lượng quân sự ở Bắc Cực
Quốc gia duy nhất trên thế giới khiến IS phải khiếp sợ
Tướng Mỹ yêu cầu được bắn hạ máy bay Nga ở Syria

Nga, Trung Quốc có thể hợp tác về công nghệ tên lửa
Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 17/6 cho biết nước này có thể hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, kể cả lĩnh vực quân sự.
Hãng tin Interfax dẫn lời ông Putin nói trong cuộc gặp với lãnh đạo các hãng thông tấn quốc tế bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF 2016), nêu rõ: "Chúng tôi đang thảo luận với các đối tác của mình việc hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực năng lượng hạt nhân, công nghệ tên lửa, hàng không, cũng như trong các lĩnh vực dân sự, và ứng dụng quân sự".
Ông Putin nhấn mạnh cả Moskva và Bắc Kinh đều cần các công nghệ mới và có thể bổ sung cho nhau.Tại SPIEF 2016, Tổng thống Nga đã đề xuất thiết lập quan hệ đối tác Á-Âu lớn với các nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc.
Trước đó, tận dụng cơ hội Mỹ sa lầy vào cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Afghanistan, Trung Quốc và Nga đã bắt tay nghiên cứu khả năng tấn công Mỹ từ vũ trụ.
Thông tin nêu trên được tờ “Bưu điện Washington” đăng tải cùng với việc cho biết đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại vệ tinh dễ trở thành đối tượng bị tấn công.
Tờ báo còn dẫn lời Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, Đô đốc Cecil D. Haney thừa nhận cho dù Mỹ đã nỗ lực rất nhiều, nhưng xung đột trong tương lai có thể bắt đầu hoặc mở rộng trong vũ trụ.
Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính sách không gian và quốc phòng Frank Ross cũng bày tỏ lo ngại về việc Nga và Trung Quốc tiếp tục tiến hành nghiên cứu vũ khí chống vệ tinh.
Tiêu chuẩn kép của NATO có thể dẫn đến chiến tranh với Nga
Lãnh đạo các nước Phương Tây nên thay đổi lập trường trong quan hệ với Nga, nếu không có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện.
Ukraine bắt một nhà ngoại giao Nga
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 17/6 đã tạm giữ một nhà ngoại giao Nga do tình nghi hối lộ các quan chức thực thi luật pháp luật.
Ngành công nghiệp súng đạn Mỹ ngày càng thịnh vượng
Việc buôn bán súng ở Mỹ đang trở nên phát đạt dưới thời Tổng thống Barack Obama và nhất là sau các vụ thảm sát bởi nhiều người lo ngại các quy định sẽ bị siết chặt hơn, dù chẳng có thêm nhiều khách hàng mới.
Ngày 13/6, một ngày sau vụ thảm sát tại hộp đêm Orlando, các nhà đầu tư quay lại đặt cược vào sự thịnh vượng của công việc kinh doanh súng đạn. Các chỉ số chứng khoán của hai nhà sản xuất vũ khí lớn nhất của Mỹ, Smith & Wesson và Sturm Ruger đã tăng lần lượt là 6,9% và 8,5%. Hiện tượng này đã tái diễn trong những năm qua.
Số liệu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về 10 tuần có số lượng kiểm tra nhân thân người mua vũ khí cao nhất khi họ mua súng ở các cơ sở buôn bán được liên bang cấp phép đã cho thấy rõ tác động của các vụ thảm sát. Theo FBI, hai con số cao nhất là sau các vụ xả súng ở trường tiểu học Newtown thuộc bang Connecticut năm 2012 làm 26 người chết, và vụ xả súng trong bữa tiệc ngày lễ ở San Bernardino, bang California hồi tháng 12 năm ngoái làm 14 người thiệt mạng.
Trả lời phỏng vấn, ông Josh Sugarmann thuộc Trung tâm Chính sách về Bạo lực- một nhóm kiểm soát về súng đạn, nói: “Công nghiệp súng đạn và việc vận động ủng hộ vũ khí đã khai thác triệt để nỗi sợ hãi trong một bộ phận dân chúng lo sợ súng của họ sẽ bị tịch thu”. Những nỗi lo ngại này tăng cao trong 8 năm ông Obama làm tổng thống. Việc ông Obama ủng hộ thắt chặt các quy định về kiểm soát súng đạn đã khuyến khích làn sóng mua và sản xuất súng gia tăng.
Theo các con số chính thức, hơn 9 triệu khẩu súng và các loại vũ khí khác đã được sản xuất ở Mỹ trong năm 2014 so với con số 5,5 triệu vào năm 2009, khi ông Obama bắt đầu lên nắm quyền. Theo nghiên cứu của hãng IBISWorld, năm 2012 ông Obama tái đắc cử Tổng thống, đây cũng là năm kỷ lục của ngành vũ khí khi doanh thu tăng gần 19 lần. Nghiên cứu cho biết: “Nhiều khách hàng tìm mua sản phẩm do lo ngại việc mua vũ khí trong tương lai có thể khó khăn hơn”.
Động lực này vẫn đang tiếp diễn. Theo IBISWorld, kể cả đạn dược và sản phẩm quân sự khác, doanh thu của ngành công nghiệp này đã tăng trung bình 6,5% mỗi năm kể từ năm 2011 và dự kiến đạt 15,8 tỷ USD năm 2016. Điều đó có nghĩa là sẽ có 1,2 tỷ lợi nhuận trong năm nay. Một trong những nhà vận động ủng hộ vũ khí, Liên đoàn Thể thao Bắn súng Quốc gia, tính toán rằng hiệu quả kinh tế trực tiếp và gián tiếp của ngành công nghiệp này là 49,3 tỷ USD mỗi năm.
Mặc dù có mức tăng trưởng mạnh và được đề cập nhiều trên truyền thông song ngành công nghiệp súng đạn chỉ chiếm một phần nhỏ trong khoảng 5.200 tỷ USD doanh số bán lẻ hàng năm ở Mỹ. Và nó đối mặt với một mối đe dọa nguy hiểm hơn khả năng xiết chặt thêm các quy định, đó là các số liệu về nhân khẩu học. Robert Spitzer, tác giả cuốn “Súng đạn trên nước Mỹ” và 4 cuốn khác về việc kiểm soát súng, nói: “Tồn tại một nỗi sợ hãi của cả người sản xuất lẫn cộng đồng được quyền mua súng xuất phát từ thực tế là nền tảng ủng hộ của họ - lớp người trung niên, nam giới da trắng - đang suy giảm”. Năm 2010, người Mỹ da trắng chỉ chiếm 72,4% dân số Mỹ so với 89,5% năm 1950. Ông Spitzer nói: “Sở hữu súng đơn thuần đã ít được mọi người quan tâm hơn so với vài thập kỷ trước”.
Kết quả là, năm 2014 có chưa tới 1/3 hộ gia đình Mỹ sở hữu tối thiểu 1 khẩu súng so với mức gần 50% năm 1980, theo như báo cáo của Đại học Chicago. Số vũ khí lưu hành ở Mỹ vẫn rất lớn, ở mức khoảng 270 triệu đến 310 triệu súng, con số gần như đủ đảm bảo mỗi người một khẩu. Thế nhưng, con số này lớn chủ yếu lại là do có những người mua nhiều súng hơn là những người lần đầu mua súng. Điều này đã được các nhà sản xuất súng lưu ý tới. Ông Jurgen Brauer, Giáo sư kinh tế Đại học Augusta hiểu rõ về bạo lực súng ống, cho biết: “Tự nhận thức được rằng thị trường ‘truyền thống’ với ‘những người đàn ông da trắng khá giả đi săn’ đã bị hạn chế, ngành công nghiệp này đang rất tích cực nghiên cứu và chào hàng tới thị trường những người nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, phụ nữ và thanh niên”.
Khó có thể biết liệu những nỗ lực này có thành công hay không. Chỉ có một số ít các nhà sản xuất súng buôn bán công khai, và do đó yêu cầu minh bạch phải được đặt lên hàng đầu.
Ba kịch bản thiết lập ADIZ của Trung Quốc ở Biển Đông
Tuần qua, trang mạng “seasearch.com” đăng bài viết với tiêu đề “Ba kịch bản thiết lập Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc trên Biển Đông”, đề cập tới các khả năng Trung Quốc thiết lập ADIZ tại vùng biển này.
Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc
Mỹ lãng phí hàng tỉ USD huấn luyện lực lượng Afghanistan
Nga không có kế hoạch tăng lực lượng quân sự ở Bắc Cực
Quốc gia duy nhất trên thế giới khiến IS phải khiếp sợ
Tướng Mỹ yêu cầu được bắn hạ máy bay Nga ở Syria
Quân đội Mỹ tại Nhật sắp trả lại đất
Nga có thể bị cấm tham gia Olympic 2016
Israel xây tháp năng lượng mặt trời cao nhất thế giới
Ông Trump sẽ bỏ cuộc để đổi lấy 150 triệu USD?
Cảnh sát Malaysia thu giữ hàng chục kilogram heroin buôn lậu tới Úc
Hải quân Mỹ phô trương sức mạnh gần biển Đông
Ấn Độ xây dựng hệ thống theo dõi tàu ngầm Trung Quốc
Nga - Syria bàn chuyện hợp tác quân sự
Cựu Tổng thống Ai Cập lĩnh 40 năm tù vì tiết lộ bí mật quốc gia
Bỉ truy bắt khủng bố tại 16 thành phố
Hai tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông trước khi tòa PCA ra phán quyết
Mỹ-Nhật-Ấn họp về an ninh hàng hải với trọng tâm là Trung Quốc
Bill Gates: Rời EU, Anh sẽ kém hấp dẫn
Nga sẽ đáp trả “tương xứng” với bất kỳ hành động nào của NATO
Chính giới Hong Kong phản ứng Bắc Kinh
“Chính sách đối ngoại của Clinton nguy hiểm hơn là khẩu hiệu của Trump”
Tổng thống Putin: Lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu là "mối nguy hiểm lớn"
Tổng thống Ukraine hứa tổ chức cho cảnh vệ quốc gia “giao chiến thử” ở Donbass
Hàng nghìn người Nhật ở Okinawa biểu tình, phản đối căn cứ Mỹ
Bộ trưởng quốc phòng Nga tới Syria gặp ông Assad
Biển Đông có trữ lượng dầu khí cũng như nguồn hải sản phong phú, nhưng những lợi ích kinh tế chỉ hạn chế khi so với quy mô của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Nga cáo buộc Thủ tướng Anh dùng "Brexit" để "hăm dọa" châu Âu
Indonesia bắt giữ tàu cá và 7 thuyền viên Trung Quốc
Putin: Nga sẵn sàng hợp tác với bất kỳ ai làm Tổng thống Mỹ
Chín nước châu Âu tuyên bố trừng phạt Triều Tiên
Tổng thống Putin ký sắc lệnh tổ chức bầu cử Duma Quốc gia Nga 2016
Mỹ không rút tàu chiến khỏi Biển Đen bất chấp cảnh báo của Nga
Trung Quốc muốn gây bất hòa trong ASEAN
Vì sao quan chức Trung Quốc liên tiếp tự tử
Ông McCain quy trách nhiệm vụ xả súng Orlando cho ông Obama
Trung Quốc: Thêm hai tướng quân đội bị điều tra tham nhũng
Ngày 7-7 Tòa quốc tế ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc
Tổng thống Putin thừa nhận Mỹ là siêu cường duy nhất
Phát hiện vật thể nghi mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên ở Nhật Bản
Ông George Bush tái xuất ‘giải nguy’ cho đảng Cộng hòa
1.500 phụ nữ tình nguyện khỏa thân phản đối Donald Trump
Nếu Triều Tiên được 'tha', Mỹ sẽ cắt hợp tác hạt nhân Trung Quốc
Bỉ bắt 12 nghi phạm khủng bố
Quân đội Mỹ cần "tiếp máu" khẩn cấp
Đức chỉ trích NATO vì 'hiếu chiến' với Nga
Lầu Năm Góc 'sốc nặng' với gần 140 lỗ hổng an ninh mạng
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự