Sau ngày tăng “nóng” hôm qua, tỷ giá của các ngân hàng sáng nay 16/12 đã ổn định trở lại. Các chuyên gia cho rằng, lý do khiến cho giá USD đi lên chủ yếu bởi áp lực tâm lý.

Jim Cramer, đồng sáng lập của trang web chuyên về tài chính TheStreet.com và là người dẫn chương trình “Mad Money” của kênh CNBC, đã đưa ra gợi ý cho câu hỏi này: Hãy đầu tư 10.000 USD đầu tiên của bạn vào các quỹ đầu tư theo chỉ số.
Các cuốn sách dạy làm giàu thường nói rằng nếu bạn muốn trở nên giàu có, hãy bắt đầu đầu tư ngay từ bây giờ. Nhờ những tác động của lãi suất kép, tài sản của bạn sẽ tăng lên theo thời gian và do đó khi bạn còn trẻ, thời gian chính là tài sản lớn nhất.
Tuy nhiên, làm thế nào để tận dụng lợi thế thời gian một cách hiệu quả nhất? Và, bạn nên bỏ tiền vào đâu khi bạn là một nhà đầu tư còn non trẻ và thiếu kinh nghiệm?
Jim Cramer, đồng sáng lập của trang web chuyên về tài chính TheStreet.com và là người dẫn chương trình “Mad Money” của kênh CNBC, đã đưa ra gợi ý cho câu hỏi này: Hãy đầu tư 10.000 USD đầu tiên của bạn vào các quỹ đầu tư theo chỉ số.
Nói rõ hơn về khái niệm này, “Đầu tư theo chỉ số” được định nghĩa là việc nhà đầu tư mua chứng chỉ của một quỹ đầu tư, mà danh mục đầu tư của quỹ này bao gồm một phần hoặc toàn bộ chứng khoán cấu thành nên một chỉ số trên thị trường theo tỉ lệ vốn hóa thị trường phù hợp. Mục đích là đảm bảo mức chênh lệch giữa tỉ suất sinh lợi của danh mục và tỉ suất sinh lợi của chỉ số thị trường gần như không đáng kể.
Trong khi để thực hiện được sự đa dạng hoá này là quá khó khăn đối với một cá nhân, thì đối với một quỹ đầu tư theo chỉ số, đây sẽ chỉ là công việc quá dễ dàng.
Có thể nhận thấy Cramer đã thay đổi quan điểm của mình. Trước khủng hoảng tài chính 2008, câu trả lời của Crammer sẽ là hãy đầu tư vào 4 hoặc 5 cổ phiếu khác nhau.
“Quan điểm của tôi đã thay đổi một chút. Tôi muốn 10.000 USD đầu tiên được rót vào các quỹ chỉ số vì thị trường sẽ không tha thứ cho bất kỳ ai. Nếu trong số 5 cổ phiếu mà bạn chọn có 2 cổ phiếu diễn biến xấu, bạn sẽ mất tiền. Tuy nhiên, sau khi đã bảo toàn được 10.000 USD và muốn tìm kiếm lợi suất cao hơn (cùng đồng nghĩa với chấp nhận rủi ro hơn), bạn có thể đa dạng hóa danh mục của mình”.
Cramer cũng lưu ý rằng nhà đầu tư nên chú ý đến những loại phí có thể ăn mòn lợi nhuận của khoản đầu tư. Bị tính phí là điều không thể tránh khỏi, nhưng vẫn có thể chọn giữa các quỹ để tìm ra mức phí thấp hơn.
Trong lá thư gửi tới các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2014, "nhà đầu tư huyền thoại" Warren Buffett cũng đã đưa ra lời khuyên dành cho các nhà đầu tư rằng hãy đặt tiền vào các quỹ đầu tư theo chỉ số.
“Lời khuyên của tôi dành cho các quỹ tín thác không thể đơn giản hơn nữa: hãy đặt 10% tiền mặt vào các loại trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% còn lại vào các quỹ chỉ số đi theo S&P 500 và có chi phí siêu thấp. Tôi tin rằng kết quả đầu tư trong dài hạn sẽ tốt hơn so với lợi suất mà hầu hết các nhà đầu tư khác thu được”, Buffett nói.
Jim Cramer là chuyên gia đầu tư chứng khoán, nhà quản lý quỹ, và cũng là người dẫn chương trình "Mad Money" trên đài truyền hình CNBC. Ông cũng là nhà đồng sáng lập của trang web tài chính nổi tiếng TheStreet. 31 năm trong nghề, người dẫn chương trình "Mad Money" thường đưa ra khuyến nghị thành công mua vào, chứ không phải bán ra khi thị trường đang trong những thời điểm đầy rủi ro như thời điểm thị trường chạm đáy năm 1987 hay thị trường tụt dốc chớp nhoáng sau vụ tấn công kinh hoàng 11/9 tại Mỹ.
Sau ngày tăng “nóng” hôm qua, tỷ giá của các ngân hàng sáng nay 16/12 đã ổn định trở lại. Các chuyên gia cho rằng, lý do khiến cho giá USD đi lên chủ yếu bởi áp lực tâm lý.
Trong khi con mắt đang đổ dồn về cuộc họp chính sách cuối cùng của Fed thì bất ổn đang bao trùm châu Âu, căng thẳng leo thang ở châu Á.
Tính đến Ngày 14/12, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã mất giá 8 ngày liên tục, đây là thời gian mất giá lâu nhất của đồng tiền này kể từ hồi tháng 6.
Sau phiên phục hồi khá mạnh hôm qua, đồng USD lại quay đầu giảm nhẹ trong sáng nay (16/12 - giờ Việt Nam). Hiện 1 USD đổi được 0,9134 EUR; 121,7300 JPY; 0,6643 GBP; 0,9903 CHF… Tuy nhiên mức giá này vẫn cao hơn sáng ngày hôm qua và xu hướng chung của USD là khá sáng khi nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp lần này.
Lãi suất đồng USD tăng sẽ đẩy dòng vốn chảy ra khỏi các thị trường mới nổi do giới đầu tư quay trở lại thị trường Mỹ với hy vọng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn
Sau phiên phục hồi khá mạnh đầu tuần, đồng USD lại quay đầu giảm trong sáng nay (15/12 - giờ Việt Nam) do thị trường đồn đoán Fed sẽ không thể tăng mạnh lãi suất và sẽ tiếp tục duy trì chính sách lãi suất thấp thêm một thời gian. Hiện 1 USD đổi được 0,9086 EUR; 121,0500 JPY; 0,6596 GBP; 0,9839 CHF…
Đồng USD quay đầu giảm khá mạnh trong phiên cuối tuần (kết thúc vào rạng sáng nay 12/12 - giờ Việt Nam) trong bối cảnh Fed sẽ chỉ tăng nhẹ lãi suất và tiếp tục duy trì chính sách lãi suất thấp trong một thời giàn. Hiện 1 USD đổi được 0,9102 EUR; 121,0100 JPY; 0,6573 GBP; 0,9826 CHF…
Dự đoán giá vàng tuần tới (14-19/12) có nhiều luồng ý kiến, đa số các nhà đầu tư tự do dự đoán giá vàng giảm trong khi các nhà phân tích thị trường lại dự đoán giá vàng tăng do mua hoàn bán khống sau phiên họp bàn định chính sách tiền tệ của FOMC.
Nhân cơ hội giá vàng xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, ngân hàng trung ương nhiều nước như Trung Quốc và Nga đẩy mạnh mua vào kim loại quý này cho dự trữ quốc gia - tờ Wall Street Journal cho hay.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, chỉ hạ 0,1 điểm phần trăm xuống mức âm 0,3% đối với tiền gửi của các ngân hàng thương mại tại ECB, đồng thời gia hạn gói nói lỏng định lượng (QE) hiện đang áp dụng thêm 6 tháng, tức đến tháng 3/2017 và để ngỏ khả năng có thể gia hạn tiếp gói QE này nếu ECB thấy cần thiết.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự