Trung Quốc một lần nữa phá giá đồng tiền, nhưng có vẻ Bắc Kinh không muốn việc này vượt tầm kiểm soát...

Sáng nay Ngân hàng nhà nước Việt Nam bất ngờ tăng tỷ giá. Biên độ tỷ giá mới sẽ cho phép tỷ giá biến động trong phạm vi mức tỷ giá trần là 22.106 VND/USD
Đồng NDT bị phá giá khiến thị trường tài chính toàn cầu đảo lộn - Ảnh: ReutersĐồng NDT bị phá giá khiến thị trường tài chính toàn cầu đảo lộn - Ảnh: Reuters
Ngân hàng nhà nước bất ngờ tăng tỷ giá
Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, biên độ tỷ giá mới sẽ cho phép tỷ giá biến động trong phạm vi mức tỷ giá trần là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD, áp dụng từ hôm nay 12-8.
Sáng nay 12-8, Ngân hàng Nhà nước có thông báo tăng biên độ tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ được điều chỉnh tăng từ +/-1% lên +/-2%.
Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, biên độ tỷ giá mới sẽ cho phép tỷ giá biến động trong phạm vi mức tỷ giá trần là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD.
Sở dĩ có động thái này, theo Ngân hàng nhà nước là do việc đồng Nhân dân tệ (CNY) được điều chỉnh giảm 1,9% trong ngày 11-8-2015.
Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam. Vì vậy, để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế nêu trên, đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, NHNN quyết định tăng biên độ tỷ giá lên +/-2%- Ngân hàng nhà nước đánh giá.
Trong thời gian tới, Ngân hàng nhà nước cam kết sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong biên độ quy định, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp.
Dầu thô lao dốc, chứng khoán toàn cầu đỏ lửa
Mở cửa giao dịch sáng 12-8, hầu hết TTCK các nước châu Á đều đỏ lửa sau việc Trung Quốc bất ngờ thông báo phá giá đồng nhân dân tệ gần 2% vào sáng 11-8, sau một loạt số liệu cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng giảm sút.
Theo số liệu thời gian thực từ Bloomberg, chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật) giảm 1,5%, xuống chạm mức thấp nhất kể từ tháng 2-2014.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật mất 1,15%, Hang Seng của vùng lãnh thổ HongKong mất 0,95%, trong khi Kospi của Hàn Quốc mất 1,21%. Chỉ số ASX của Australia cũng giảm 0,67%.
Thời điểm này, chứng khoán VN cũng đang đi xuống. Chỉ số VN-Index đang giảm 0,62% trong khi HNX-Index bên sàn Hà Nội mất 0,45%.
Ngược lại, chỉ số chứng khoán chính CSI của Trung Quốc tăng 0,23%. Cổ phiếu trên sàn Thượng Hải cũng tăng 0,22%.
Trong lúc này, giá dầu thô cũng theo chân chứng khoán đi xuống. Mở cửa thị trường dầu châu Á sáng nay, vàng đen mất 0,11 USD/thùng, tương đương 0,26%, xuống còn 42,97 USD/thùng.
Toàn cầu lao đao vì Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ
Theo báo USA Today, trong phiên giao dịch hôm qua giá chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh. Chỉ số Dow Jones hạ 1,21% xuống còn 17.402,84 điểm. Chỉ số S&P giảm gần 1%, Nasdaq hạ 1,27%. Ở châu Âu, chỉ số chứng khoán FTSE 100 (Anh) sụt 1,06%, DAX 30 (Đức) 2,68%, CAC 10 (Pháp) 1,86%...
Tại châu Á, chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương MSCI (không tính Nhật) sụt 1,4% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2-2014. Sáng nay, MSCI tiếp tục giảm thêm 0,2%. Chỉ số chứng khoán Nhật Nikkei sụt 0,42% hôm qua sau quãng thời gian tăng mạnh và đến sáng nay giảm thêm 0,3%.
Các công ty Mỹ dựa nhiều vào doanh số bán hàng ở Trung Quốc chịu thiệt hại đầu tiên. Giá cổ phiếu của tập đoàn thức ăn nhanh Yum Brands tuột dốc 4,9%, còn đại gia công nghệ Apple hạ 5%. Cổ phiếu các thương hiệu hàng xa xỉ, hãng xe hơi và công ty khai thác mỏ cũng giảm mạnh.
Đối với những công ty như Apple và Yum Brands, giá đồng NDT giảm đồng nghĩa với doanh thu sụt giảm khi đồng NDT chuyển đổi sang đồng USD. Hiện Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Apple chỉ sau Mỹ, và công ty này phải đối mặt với sức ép lớn trong thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang hụt hơi.
Giá dầu tại thị trường Mỹ tụt dốc tới 1,88 USD xuống chỉ còn 43,08 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 3-2009. Giá dầu Brent tại châu Âu cũng giảm 1,23 USD xuống còn 49,18 USD/thùng.
Nhà phân tích Fawad Razaqzada của trang Forex.com nhận định thị trường đánh giá động thái của Trung Quốc cho thấy sức khỏe kinh tế nước này yếu kém hơn những gì chính quyền Bắc Kinh công bố.
Mỹ chỉ trích
Theo Reuters, hôm nay hàng loạt nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích dữ dội việc Trung Quốc phá giá đồng NDT. “Đã đến lúc Chính phủ Mỹ chống lại hành vi lừa đảo của Trung Quốc và quy kết nước này thao túng đồng nội tệ” - thượng nghị sĩ Bob Casey, thành viên Ủy ban Chứng khoán thượng viện, tuyên bố.
Thượng nghị sĩ Chuck Grassley cho rằng trên thực tế Trung Quốc đã dìm giá đồng NDT từ lâu để giành lợi thế thương mại bất công. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer khẳng định cần phải chặn việc xem xét đồng NDT là đồng tiền dự trữ quốc tế nếu Trung Quốc tiếp tục phá giá.
Thượng nghị sĩ Grassley và hạ nghị sĩ Sander Levin kêu gọi đưa các biện pháp chống thao túng tiền tệ vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiện vẫn đang trong quá trình thương lượng. Ông Levin cũng cho rằng quốc hội cần xem xét đưa ra hình phạt đối với các quốc gia thao túng tiền tệ.
Dù vậy, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố vẫn còn quá sớm để đánh giá hành động của Trung Quốc. Bộ Tài chính cho rằng Trung Quốc không nên đảo ngược các cải cách tiền tệ.
Trung Quốc một lần nữa phá giá đồng tiền, nhưng có vẻ Bắc Kinh không muốn việc này vượt tầm kiểm soát...
Sau khi NHNN “nới” biên độ tỷ giá, một số ý kiến lo ngại rằng, Việt Nam đang phá giá tiền đồng. Trả lời rõ hơn vấn đề này, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay: “Việc điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá thêm +/-1% sẽ tạo sự linh hoạt cho thị trường”.
Chỉ trong hai ngày 11 và 12-8, Trung Quốc (TQ) đã bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ đến hai lần với mức giảm tổng cộng hơn 3,5%.
Động thái giãn biên độ tỉ giá lên ±2% của Ngân hàng Nhà nước được xem là hành động kịp thời nhằm tạo cơ chế phòng vệ để không bị ngợp trước sự mất giá của đồng nhân dân tệ
Cuộc chiến tiền tệ, được biết đến là tình trạng phá giá cạnh tranh, là một cuộc xung đột kinh tế, trong đó các nước làm tăng khả năng cạnh tranh quốc tế của mình bằng cách giảm giá tiền tệ của mình và như vậy, làm thiệt thòi các nền kinh tế khác.
Sau 2 lần bất ngờ phá giá liên tiếp trong ngày 11, 12.8, với gần 4% giá trị đồng nhân dân tệ (NDT) của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, thị trường chứng khoán toàn cầu bị một phen chao đảo, giá trị tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi và một số nước khu vực châu Á cũng giảm theo.
Trung Quốc bất ngờ giảm giá đồng NDT kể từ hôm qua. Sự kiện này làm khuấy đảo thị trường tài chính toàn cầu. Trong khi vẫn còn chưa rõ là đồng NDT có được duy trì giảm giá không nhưng vị thế thị trường đã được phân định thành hai bờ đối lập.
Không điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng nhưng điều chỉnh biên độ. Bản chất cũng là điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên, mức độ điều chỉnh của NHNN quá e dè, không quyết đoán. Nếu không quyết đoán, kỳ vọng phá giá tiếp tục nảy sinh. Điều này rất nguy hại cho nền kinh tế.
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc điều chỉnh tăng tỷ giá có có nghĩa tỷ giá chỉ có đi lên, còn việc điều chỉnh biên độ từ 1% lên 2% có nghĩa là VNĐ có lên hoặc xuống trong biên độ đó.
Chịu tác động từ việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT), thị trường tài chính Việt Nam đã biến động mạnh trong ngày 12-8. Đồng NDT mất giá có tác động hai chiều đến VN.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự