Trong nhiều cách để tiết kiệm chi phí đóng bảo hiểm xã hội theo quy định mới, không ít doanh nghiệp tính đến phương án giảm bớt số lượng nhân công.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) đánh giá, quy mô và tiềm lực của nền kinh tế Việt Nam không ngừng tăng lên trong giai đoạn 2006-2015, trong đó xuất khẩu vẫn là cỗ máy quan trọng thúc đẩy tăng trưởng.
GDP bình quân 10 năm ước đạt 6,5%/năm
Trung tâm nghiên cứu thuộc BIDV vừa phát đi bản báo cáo đánh giá thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam, giai đoạn 10 năm 2006 - 2015. Đánh giá về tăng trưởng kinh tế, báo cáo dẫn ra những con số đáng chú ý: GDP bình quân 10 năm qua ước đạt 6,5%/năm; trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm 2006 - 2010 ước đạt 7%/năm và năm giai đoạn thứ hai (từ năm 2011 - 2015)
đạt khoảng 5,9%/năm, với nông nghiệp tăng 3,01%/năm, công nghiệp - xây dựng tăng 6,74%/năm, dịch vụ tăng 6,31%/năm.
Cùng với đó, quy mô nền kinh tế tiếp tục được mở rộng, GDP năm 2015 đạt khoảng 204 tỷ USD, gấp 2 lần so với năm 2010; GDP bình quân đầu người ước đạt 2.228 USD, tăng 1,9 lần so với năm 2010. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13,5%/năm; loại trừ yếu tố giá còn tăng khoảng 5,6%, trong đó năm 2015 tăng 8,7%, cao nhất kể từ năm 2011…
Đặc biệt, 5 năm 2011 - 2015 còn gắn với giai đoạn với tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng được đẩy mạnh, nhờ đó đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu. Được đánh giá là một trong ba trụ cột tái cơ cấu nền kinh tế mà Chính phủ đã thực hiện, đến tháng 9/2015, nợ xấu còn 2,9% so với mức 17,43% tháng 9/2012 và đã giảm 17 tổ chức tín dụng.
Thanh khoản và an toàn hệ thống được bảo đảm; cung ứng vốn tốt hơn cho nền kinh tế và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Quy mô thị trường chứng khoán tăng, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt khoảng 33% GDP và thị trường trái phiếu đạt khoảng 23% vào cuối năm 2015.
Các tổ chức quốc tế nói gì?
Mặc dù còn không ít hạn chế, yếu kém, nhưng những thành tựu kinh tế - xã hội to lớn của Việt Nam trong giai đoạn 10 năm 2006 2015 là không thể phủ nhận. Nhìn chung, các tổ chức quốc tế đều có những đánh giá tích cực đối với thành tựu kinh tế - xã hội của Việt nam giai đoạn 2006-2015.
Liên hợp quốc (UN) cho rằng, trong giai đoạn 2006 - 2015 Việt Nam đã vươn mình từ một nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp thành một nền kinh tế dựa trên thị trường và ngày càng hội nhập sâu rộng vào cộng đồng khu vực và toàn cầu; từ một trong những quốc gia nghèo khó đã trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình và tăng trưởng nhanh chóng. Điều này là nhờ những chiến lược và nỗ lực của chính phủ Việt Nam, trong đó chủ yếu bắt nguồn từ những cải cách kinh tế được duy trì liên tục, sự hội nhập vào nền kinh tế thế giới và một môi trường kinh tế vĩ mô ổn định.
Theo khẳng định của Ngân hàng Thế giới (World Bank), quy mô và tiềm lực của nền kinh tế không ngừng tăng lên trong giai đoạn 2006-2015, trong đó xuất khẩu vẫn là cỗ máy quan trọng thúc đẩy tăng trưởng. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển khá nhanh. An sinh xã hội và đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (MDGs); đồng thời và ví dụ điển hình về việc thực hiện mục tiêu kép của nhóm Ngân hàng Thế giới về xóa nghèo cùng cực (mức sống dưới 1,25 USD/ngày) vào năm 2030 và tăng cường chia sẻ thịnh vượng trong số 40% nhóm nghèo nhất tại các nước đang phát triển, với thành tích tăng trưởng nhanh mà không kéo theo bất bình đẳng lớn.
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) lại cho rằng, tỷ lệ nghèo giảm đáng kể trong vòng 2 thập kỷ qua là thành công của các cuộc cải cách theo hướng thị trường và chính trị ổn định của Việt Nam.
“Trước tác động của suy thoái toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện chương trình kích thích tài chính và tiền tệ, nhưng gần đây đã kịp thời chuyển đổi sang chính sách cân bằng hơn. Nhờ đó Việt Nam đã vượt qua suy thoái kinh tế toàn cầu 2009; đồng thời đạt mức tăng trưởng bình quân cao hơn so với các quốc gia tương đương trong khu vực trong giai đoạn 2011-2015”, ADB nhấn mạnh.
Còn theo Quỹ tiền tệ Quốc tê (IMF), nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô bắt đầu từ năm 2011 của Việt Nam đã mang lại kết quả rất khả quan. Việt Nam đã duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô trong các năm qua, với mức lạm phát giảm xuống một con số trong thời gian khá dài. Tăng trưởng GDP hồi phục nhờ tăng trưởng xuất khẩu và dùng vốn FDI tăng mạnh.
Bên cạnh đó, Việt Nam đã đạt tiến bộ đáng kể trong cải cách cơ cấu kinh tế, đặc biệt trong ngành ngân hàng. Một số vụ sát nhập ngân hàng đã được thực hiện, và điều này làm giảm gánh nặng đối với Ngân hàng Nhà nước.
Trong nhiều cách để tiết kiệm chi phí đóng bảo hiểm xã hội theo quy định mới, không ít doanh nghiệp tính đến phương án giảm bớt số lượng nhân công.
2015 được coi là năm “bản lề” của kinh tế Việt Nam, khép lại nhiệm kỳ cũ và mở ra nhiệm kỳ mới với không ít cơ hội lẫn thách thức khi Việt Nam đã tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do. Có những thành công nhưng cũng còn đó nhiều hạn chế, tồn tại.
Dồn dập những cải cách “mạnh tay” được Thủ tướng Chính phủ đưa ra từ đầu tháng 12 đến nay không những đã tạo áp lực lên hệ thống cơ quan Bộ, ngành mà còn là tín hiệu vui đối với doanh nghiệp.
Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, các yếu tố hậu kê khai thuế sẽ được tính toán trong báo cáo môi trường kinh doanh (Doing Business) năm tới. Đó là nội dung đáng chú ý tại hội thảo về chỉ số nộp thuế do Tổng cục Thuế và các đơn vị liên quan tổ chức sáng 18/12 tại Hà Nội.
Lĩnh vực đầu tư được đưa vào trong một chương của Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với những điều khoản về đối xử bình đẳng giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp nội địa. Điều này sẽ có những tác động không nhỏ tới doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam.
Có hiệu lực từ 1/1/2017, Luật Phí và lệ phí được cho là đã thiết lập khung pháp lý đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, phù hợp với quy định pháp luật có liên quan, từng bước tập trung phản ánh kịp thời, đầy đủ nguồn thu từ phí, lệ phí.
Nếu vấn đề mở cửa thị trường nông sản trong TPP đối với Brunei, Singapore, Malaysia hay Chile, Peru không đặt ra vấn đề gì nghiêm trọng đối với nông nghiệp Việt Nam, thì ba nước Mỹ, Australia, New Zealand lại rất đáng lo ngại.
Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo quy tắc xuất xứ, thu hút đầu tư lĩnh vực sản xuất nguyên liệu là một số yêu cầu cấp bách đặt ra với ngành dệt may nước ta trong thời gian tới.
Không tăng giá điện EVN sẽ phá sản, giá điện tăng mọi người đều hưởng lợi, tiền điện tăng đột biến vì thời tiết, giá điện đáng ra phải tăng 12,8%, EVN có nhiều đóng góp cho đất nước ... là những phát ngôn ấn tượng về ngành điện năm 2015.
Ngành dệt may của Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ cao, tuy nhiên ngành này đang phải đóng thuế nhiều hơn các nước TPP vào Mỹ, Phó trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam Lương Hoàng Thái cho biết.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự