Trục lợi bảo hiểm, hành vi vi phạm diễn ra phổ biến, nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nề cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm (DNBH), sẽ sớm được đưa vào luật hình sự.

Nguyễn Văn Tuẫn nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội; Bùi Mạnh Hà, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã lạm quyền gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn.
Nguyễn Văn Tuẫn (57 tuổi, ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (viết tắt là Công ty HAIC); Bùi Mạnh Hà (52 tuổi, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Kế toán trưởng Công ty HAIC trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã lạm quyền gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn. Ngày 8/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.
Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Công ty HAIC là doanh nghiệp 100 vốn Nhà nước do UBND TP Hà Nội là chủ sở hữu. Từ năm 2008 đến năm 2011, với tư cách là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty, Tuẫn trực tiếp chỉ đạo và cùng Hà thực hiện việc huy động vốn với tổng số tiền hơn 263 tỷ đồng để thực hiện Dự án xây dựng khu tái định cư, nhà ở kinh doanh tại khu B5 Cầu Diễn, Hà Nội (còn gọi là dự án B5) và sử dụng hơn 262 tỷ đồng để đầu tư, chi vào nhiều mục khác nhau nhưng không báo cáo UBND TP Hà Nội.
Hành vi của Tuẫn đã vượt quá quyền hạn được giao theo quy định tại Thông tư số 117/2010 của Bộ Tài chính, hướng dẫn cơ chế tài chính của Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu dẫn đến việc dự án B5 chưa được triển khai, số tiền huy động vốn đầu tư ra ngoài Công ty HAIC hơn 57 tỷ đồng chưa thu hồi được.
Công ty HAIC cũng không có khả năng trả số tiền hơn 88 tỷ đồng đã cho khách hàng rút vốn gây hậu quả, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Công ty HAIC và những người đã góp vốn. Kết thúc quá trình điều tra, Tuấn và Hà bị truy tố về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ theo khoản 3, Điều 282, Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ mười năm đến hai mươi năm tù.
Quá trình điều tra còn xác định, liên quan đến vụ án này còn có một số người ở trong và ngoài Công ty HAIC giữ các chức vụ khác nhau. Căn cứ vào tính chất, mức độ và hành vi vi phạm của các đối tượng mà cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị cơ quan chủ quản có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.
Quá trình xét xử vụ án này, do có một số lời khai của bị cáo và bị hại chưa thống nhất về số tiền liên quan đến vụ án này nên HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung về một số khoản tiền mà quá trình xét xử chưa làm rõ được.
Trục lợi bảo hiểm, hành vi vi phạm diễn ra phổ biến, nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nề cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm (DNBH), sẽ sớm được đưa vào luật hình sự.
Ngày 10/9, tại Tp. Hồ Chí Minh, Hội nghị tham vấn doanh nghiệp Đánh giá việc thực hiện Luật Hải quan và Văn bản hướng dẫn thi hành đã được tổ chức với sự tham dự của các đơn vị hải quan và cộng đồng doanh nghiệp phía Nam.
Chỉ một nhân viên BHXH thị xã Long Khánh tỉnh Đồng Nai bị phạt tù giam, còn những người nguyên là giám đốc, phó giám đốc, kế toán và thủ quỹ BHXH lại được tòa cho hưởng án treo.
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng, toà án không nên điều chỉnh hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi.
Theo thống kê của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), số vụ tranh chấp được giải quyết tại VIAC trong các lĩnh vực tăng khoảng 40%/năm.
Lãnh đạo Cty CP than Tây Nam Đá Mài, ông Hoàng Minh Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị - đã công bố thông tin về việc Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố 2 phó giám đốc Cty này về hành vi phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ (Báo Lao Động đưa tin ngày 8.9)
Tại hội nghị lấy ý kiến nhân dân về dự thảo BLHS (sửa đổi) do Bộ Tư pháp vừa tổ chức tại TP.HCM, hai vấn đề gây nhiều chú ý là nguyên tắc xử lý đối với pháp nhân phạm tội và bỏ án tử hình trong các tội phá hoại hòa bình, chống loài người…
Trường hợp chi nhánh được công ty ủy quyền tham dự thầu thì chi nhánh được tham dự thầu với tư cách của công ty.
Sau 15 năm, với sự vào cuộc của báo Tiền Phong, hồ sơ vụ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) kiện Cty TNHH Hưng Phát tưởng đã bị bỏ quên lại được chuyển cho Tòa án.
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Bộ Công an (phía Nam) phối hợp với phòng PC46 Công an TP.Cần Thơ đã kiểm tra lô hàng mỹ phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự