Ngày nay, gần 1/3 hàng hóa xa xỉ được bán ra trên thế giới sẽ được tiêu thụ bởi các khách hàng Trung Quốc.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh khẳng định, sau gần 7 năm thực hiện Cuộc vận động Người Việt dùng hàng Việt, khái niệm hàng Việt Nam vẫn bị sử dụng khá dễ dãi.
Một sản phẩm như thế nào được gọi là Hàng được sản xuất tại Việt Nam? Liệu trên sản phẩm có dòng chữ Made in Vietnam đã được coi là hàng Việt Nam hay chưa? Và sản phẩm phải hội đủ những tiêu chuẩn gì mới được gắn lên mình dòng chữ Made in Vietnam? Một câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại không hề dễ để có câu trả lời thấu đáo.
Thực ra câu chuyện này bắt đầu từ tuyên bố của Ông Myoung, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khi ông này mong muốn được gọi là doanh nghiệp quốc dân Việt Nam.
Ngay sau đó, một đại diện của Bộ Công thương có cho rằng, sau 6, 7 năm triển khai Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam , chúng ta vẫn chưa có một định nghĩa chuẩn thế nào là hàng Việt Nam.
Để trả lời vấn đề này, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã khẳng định "Samsung là hàng Việt Nam".
Theo quan điểm của ông Quyền, Samsung hay những doanh nghiệp FDI khác có sản phẩm hàng hóa được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam đều là hàng Việt Nam.
Theo ông Quyền, hàng Việt Nam hoặc hàng hóa thương hiệu Việt đã có định nghĩa chính thức tại Tài liệu tuyên truyền Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Theo đó, hàng Việt Nam là sản phẩm hàng hóa được sản xuất, lắp ráp và các dịch vụ được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam. Còn hàng hóa thương hiệu Việt là hàng hóa do các doanh nghiệp, nhà sản xuất kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam sở hữu và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam.
Cùng bình luận về câu chuyện này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh. Theo ông Vũ Đình Ánh, sau gần 7 năm thực hiện Cuộc vận động Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, khái niệm hàng Việt Nam vẫn chưa được luật hóa và bị sử dụng khá dễ dãi.
Ngày nay, gần 1/3 hàng hóa xa xỉ được bán ra trên thế giới sẽ được tiêu thụ bởi các khách hàng Trung Quốc.
Sau thương vụ này, Axel Springer sẽ sở hữu khoảng 97%. 3% còn lại thuộc sở hữu của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, thông qua công ty đầu tư của riêng ông là Bezos Expeditions.
Tính tới hết tháng 8.2015, tổng giá trị thoái vốn, giảm vốn ngoài ngành nghề kinh doanh chính của EVN đạt 958,318 tỷ đồng. EVN còn sở hữu 20% cổ phần tại Công ty Bảo hiểm toàn cầu, 16% cổ phần tại ABBank, 11,49 triệu cổ phần của ABS và 16,5% cổ phần Công ty tài chính điện lực.
“Việt Nam có đầy đủ những thứ mà 10 năm trước còn là mơ ước, các thị trường xung quanh không thuận lợi bằng chúng ta. Đây là lúc thiên thời, địa lợi, nhân hòa để đầu tư vào Việt Nam..."
Tổng giám đốc của LiOA Nguyễn Chí Linh hiện đang giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của VNECO 9 - công ty đang sở hữu 2 khách sạn lớn tại Nha Trang.
Sau một số vụ bê bối trong đó có những cáo buộc về gian lận, và khủng hoảng kinh tế Trung Quốc đã khiến cổ phiếu Alibaba mất hơn một nửa giá trị của nó từ tháng 10/2014.
Nhiều người tiêu dùng Việt Nam rất thích sử dụng hàng hóa trong nước vì sản phẩm gần gũi, phù hợp với đời sống. Tuy nhiên, hạn chế của hàng hóa nội địa là do bản thân doanh nghiệp chưa tập trung nhiều vào vấn đề quảng bá thương hiệu.
Trong khi nhiều đơn vị lựa chọn hình thức làm sàn giao dịch, một số nhỏ hơn đi theo mô hình C2C hoặc B2C.
Theo Robert Kiyosaki - tác giả cuốn sách nổi tiếng "Cha giàu cha nghèo", thành công chỉ đến với những ai nhìn thẳng vào thất bại để tìm cách khắc phục, chứ không phải đổ lỗi cho người khác.
Hãy nghe những người đã và đang điều hành ngân hàng nhiều năm thử “phác họa” chân dung đội ngũ lãnh đạo ngân hàng trong thời gian tới.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự