Thay vì trực tiếp đền bù giải phóng mặt bằng, các công ty bất động sản dùng chiêu liên kết, thâu tóm hoặc mua cổ phần của các đối tác nhằm gia tăng quỹ đất một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Dù giá thép có tăng nhưng khả năng các doanh nghiệp BĐS tăng giá ồ ạt theo là hiếm bởi thị trường mới vừa hồi phục, doanh nghiệp tăng giá sẽ như tự "lấy dao cắt chân mình".
Chỉ trong một thời gian ngắn, giá thép đã bật tăng khá đột ngột với mức tăng ước tính tới 20% so với tháng 1/2016. Hiện tượng này được cho là do Bộ Công thương ra quyết định 862 áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài.
Đối với các công trình, thép và xi măng là yếu tố quyết định đến 40% việc cấu thành giá sản phẩm cho nên việc giá thép đang tăng lên đã khiến cho nhiều doanh nghiệp và nhà thầu xây dựng bắt đầu tỏ ra hoang mang.
Theo đánh giá của các chuyên gia, những dự án nhà ở chuẩn bị bàn giao cho khách hàng hầu như không bị tác động gì từ giá nguyên liệu đầu vào tăng. Tuy nhiên, đối với các dự án đang thi công dang dở sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi giá nguyên vật liệ đầu vào tăng. Chính điều này đã khiến cho thị trường BĐS những ngày qua luôn sống trong tâm lý hoang mang.
Xung quanh vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Trước những băn khoăn lo lắng của người mua nhà thời gian qua ông Nam khẳng định: "Dù giá thép có tăng nhưng giá nhà ở sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể".
Theo ông Nam: "Thị trường BĐS mới bắt đầu hồi phục và đi lên, niềm tin người mua nhà mới được nhen nhuốm. Nếu doanh nghiệp BĐS mạo hiểm tăng giá nhà vào thời điểm này có thể ví như tự "lấy dao cắt chân mình".
"Hiện nay, nguồn cung BĐS trên thị trường khá nhiều, các doanh nghiệp vẫn phải cạnh tranh để giành khách mua, vì vậy khả năng tăng giá là khó có thể xảy ra", ông Nam khẳng định.
Trả lời câu hỏi liệu khi giá nguyên vật liệu tăng mà doanh nghiệp không tăng giá nhà thì doanh nghiệp sẽ phải xoay sở thế nào, ông Nam cho rằng: "Đây là bài toán các doanh nghiệp cần phải tính toán cho cân đối hợp lý. Doanh nghiệp sẽ phải cắt giảm chi phí ở một khâu nào đó để giữ giá nhà được bình ổn để đủ sức cạnh tranh trên thị trường".
Cùng quan điểm với ông Nam, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cũng cho rằng: "Giá nhà có tăng hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, đặc biệt chính các chủ dự án. Hơn thế nữa, biện pháp tạm thời này của Bộ Công Thương chỉ có hiệu lực ngắn tới tháng 10/2016. Vì vậy, chuyện tăng giá nhà đất ở thời điểm này cũng khó xảy ra”.
Thay vì trực tiếp đền bù giải phóng mặt bằng, các công ty bất động sản dùng chiêu liên kết, thâu tóm hoặc mua cổ phần của các đối tác nhằm gia tăng quỹ đất một cách nhanh và hiệu quả nhất.
Gói 30 ngàn tỷ sắp khép lại, tuy nhiên tại nhiều sàn BĐS tại Hà Nội, nhân viên môi giới vẫn hứa giúp khách mua nhà vay được gói tín dụng này đơn giản, nhanh chóng, khiến nhiều người vô cùng phân vân.
Hàng loạt ngôi nhà liền kề trị giá hàng tỷ đồng bị bỏ hoang phế, rêu mốc là những gì đang diễn ra tại khu đô thị Văn Phú (Hà Đông).
Tòa nhà này sẽ là nơi trung tâm nghiên cứu của Tập đoàn Samsung, thu hút khoảng 4.000 nhân lực chất lượng cao vào làm việc.
Nhân sự kiện đạt 4 giải thưởng BĐS, Flamingo Đại Lải Resort tặng 100 xe hơi Mercedes cho 100 khách hàng đầu tiên sở hữu biệt thự Luxury Golf Villa và 50 chỉ vàng SJC khi sở hữu biệt thự Hoàng Oanh, Hilltop…
Suốt 8 năm qua, Sông Đà Thăng Long "sa lầy" tại đại dự án Usilk City. Chủ đầu tư đã hứa thật nhiều và cũng thất hứa thật nhiều khiến khách hàng không còn niềm tin tại dự án này.
Với việc nguồn vốn từ nước ngoài được kỳ vọng tăng trưởng trong thời gian tới, thị trường BĐS Việt Nam không chỉ đứng trước cơ hội phát triển với khí thế và lực mới, mà còn giải tỏa áp lực quá lớn về vốn mà tín dụng NH đang gánh.
Trong khi giá nhà ở các thành phố lớn của Trung Quốc đang lên cơn sốt, thị trường bất động sản ở các thành phố nhỏ lại rơi vào cảnh không ai mua.
Dự kiến sáng 25/3, công ty CP Địa ốc Phát Đạt sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2016. Tại đây, nhiều kế hoạch lớn được trình Đại hội thông qua, trong đó quan trọng nhất vẫn là chiến lược giảm hàng tồn kho và thoát nợ kéo dài.
Nếu như rước đây không ai mặn mà với đầu tư BĐS công nghiệp vì vốn lớn và hiệu suất sinh lời không cao thì đến nay phân khúc này đang được kích hoạt bởi các FTA.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự