Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính Quốc hội, tỷ lệ nợ công/GDP ước năm 2014 là 59,6%, dự kiến năm 2015 là 61,3%

Doanh nghiệp ngành giao thông - Vận tải: Tiếp tục thoái vốn khủng
Lộ ứng viên duy nhất
Cho đến thời điểm này, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Trí là ứng cử viên duy nhất lộ diện tham vọng thâu tóm Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông (Cienco) 5 – CTCP.
Trong đơn gửi Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT), ông Thân Đức Nghiêm Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Trí khẳng định muốn mua trọn gói 27.736.020 cổ phần hiện do Nhà nước nắm giữ, tương ứng với 63,18% vốn điều lệ Cienco5 theo giá khởi điểm khi bán cổ phần lần đầu ra công chúng là 10.000 đồng/cổ phần.
“Chúng tôi muốn được Bộ GTVT áp dụng phương thức mua là chỉ định nhà đầu tư và nếu giao dịch thành công sẽ thanh toán thành 2 đợt”, ông Thân Đức Nghiêm Huân đề xuất tại văn bản gửi Bộ GTVT vào tháng 6/2015.
Tuy nhiên, Nam Trí có thể sẽ phải cân nhắc lại đề nghị thâu tóm Cienco5, bởi điều kiện mua số cổ phần Nhà nước tại tổng công ty xây dựng công trình giao thông có quy mô lớn nhất Nam Trung Bộ mà HĐQT Cienco5 vừa trình lên Bộ GTVT có rất nhiều điểm lệch pha.
Cụ thể, tại tờ trình mới nhất được Cienco5 trình Bộ GTVT vào đầu tuần này, phương án thoái vốn theo lô, chỉ định cho nhà đầu tư chiến lược đã được chuyển sang bán đấu giá thoái vốn theo lô.
Cienco5 đề xuất thoái toàn bộ 63,18% vốn điều lệ hiện do Nhà nước nắm giữ với giá khởi điểm là 10.038 đồng/cổ phần theo 3 đợt. Đợt 1: thoái 1 lô với khối lượng 10.176.000 cổ phần (tương đương 23,18% vốn điều lệ); đợt 2: thoái 1 lô với khối lượng 8.780.000 cổ phần (tương đương 20% vốn điều lệ); đợt 3: thoái 1 lô với khối lượng 8.780.000 cổ phần (tương đương 20% vốn điều lệ).
“Giá khởi điểm đợt 2 và 3 có thể căn cứ theo giá đấu thầu thành công đợt 1, nếu như giá đấu thầu thành công đợt này cao hơn giá khởi điểm đề xuất”, ông Bạch Ngọc Du, Chủ tịch HĐQT Cienco5 cho biết.
Cienco5 cũng đưa ra Bộ tiêu chí và điều kiện lựa chọn nhà đầu tư cho đợt bán đấu giá theo lô, trong đó đáng kể nhất là yêu cầu có vốn điều lệ từ 400 tỷ đồng trở lên và kết quả kinh doanh có lãi, không có lỗ lũy kế; từng tham gia thực hiện các dự án có hợp đồng kinh tế từ 500 tỷ đồng trở lên…
Theo một chuyên gia trong ngành GTVT, điều kiện mà Cienco5 đưa ra sẽ thu hẹp đáng kể danh sách doanh nghiệp trong nước muốn thâu tóm, nhất là tiêu chí “không là cổ đông lớn của các doanh nghiệp khác trong cùng ngành”.
Bên cạnh đó, với số lượng các doanh nghiệp xây dựng cỡ như Cienco5 trên cả nước hiện lên tới con số hàng chục, lo ngại xung đột lợi ích và tạo ra độc quyền mà lãnh đạo Tổng công ty này đưa ra là không thực sự phù hợp.
Ai sẽ cùng lên tàu?
Chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động từ đầu tháng 6/2014, Cienco5 có số vốn điều lệ là 439 tỷ đồng. Ngoài phần vốn nhà nước nắm giữ, Nam Trí chính là một trong số các nhà đầu tư chiến lược của Cienco5, với phần vốn góp là 15,5% vốn điều lệ.
Theo ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ GTVT), chậm nhất cuối tuần này, phương án thoái vốn sẽ được Bộ phê duyệt, mở đường cho việc chấm dứt sự hiện diện của Nhà nước tại doanh nghiệp xây dựng giao thông, nhưng lại đặc biệt thành công trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản này vào cuối năm nay.
Được biết, thành công trong giai đoạn 2005 - 2010 của Cienco5 gắn liền với tên tuổi của ông Thân Đức Nam, người dù đang là Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhưng vẫn hiện diện khá thường xuyên trong các sự kiện của doanh nghiệp này.
Cần phải nói thêm rằng, trên “con tàu thoái vốn nhà nước” đang chạy đến những ga cuối của Bộ GTVT, Cienco5 không phải là hành khách duy nhất.
Thông tin riêng của Báo Đầu tư, Tổng công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam - CTCP (Vinamotor); Tổng công ty Vận tải thủy - CTCP (Vivaso); Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư GTVT (Vietracimexco) cũng đã trình phương án thoái toàn bộ phần vốn nhà nước lên Bộ GTVT.
Mặc dù có kết quả kinh doanh chưa thực sự sáng sủa, nhưng với không ít lợi thế, nhất là về đất đai, Vinamotor đang nằm trong tầm ngắm của khá nhiều “đại gia” như Sacom, Vinamco, Thành Công Ninh Bình và Công ty cổ phần Ô tô TMT.
“Vinamotor sẽ tiến hành bán đấu giá trọn gói theo lô lượng cổ phần này cho các nhà đầu tư đủ điều kiện thông qua Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội”, ông Nguyễn Hải Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinamotor cho biết.
Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính Quốc hội, tỷ lệ nợ công/GDP ước năm 2014 là 59,6%, dự kiến năm 2015 là 61,3%
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, mục tiêu đến năm 2020, GDP bình quân đầu người khoảng 3.750 USD và năm 2016 khoảng 2.450 USD; ngược lại, bội chi ngân sách nhà nước (NSNN) giảm xuống còn 4,8% GDP, trong khi năm 2016 là 4,95%.
Theo ý kiến của cử tri tỉnh An Giang, số liệu thống kê cho thấy doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp giải thể tương đương nhau. Tuy nhiên về tác động nền kinh tế thì đây là biểu hiện sự suy yếu của nền kinh tế, vì hậu quả của một doanh nghiệp bị giải thể để lại lớn hơn so với sự đóng góp của doanh nghiệp mới thành lập.
Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, chất lượng tín dụng được cải thiện, tỷ giá cơ bản ổn định, niềm tin vào đồng tiền Việt Nam tăng lên, khắc phục tình trạng vàng hóa, đô la hóa trong nền kinh tế.
Thủ tướng cho biết tỷ lệ nợ xấu xuống 2,9% vào cuối tháng 9/2015. Như vậy, hệ thống ngân hàng đã hoàn thành chỉ tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%. Tuy vậy, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng xử lý nợ xấu chưa triệt để.
Đây là con số ước thực hiện của cả năm 2015 vừa được Chính phủ đưa ra trong Báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2015, dự toán NSNN và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày trước QH trong phiên họp chiều 20/10.
Thông báo mới đây của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 12 khóa XI đã đề ra một loạt chỉ tiêu kinh tế cho năm 2016, có 6 chỉ tiêu đáng quan tâm.
Tham gia TPP, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải hoạt động theo cơ chế thị trường như các doanh nghiệp tư nhân.
Trong phiên làm việc của Quốc hội chiều 20-10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu đề xuất: Chính phủ sẽ bán 40.000 tỉ đồng vốn tại doanh nghiệp.
Quyết định thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp được nhìn nhận là động thái tích cực. Tuy nhiên, cần có lộ trình thoái vốn cụ thể và minh bạch việc sử dụng nguồn vốn của Nhà nước.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự