Tình trạng tham nhũng diễn ra ngày càng phức tạp với nhiều hình thức tinh vi, song nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc xử lý tội phạm tham nhũng chỉ là “giơ cao đánh khẽ”, hoặc bao che, dung túng cho cán bộ tham nhũng và không dám công khai.

Vì muốn kiếm nhiều tiền nên Thu nguyên Thủ quỹ Phòng giao dịch Đền Lừ, Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu đã chiếm đoạt của ngân hàng số tiền hơn 13 tỷ đồng và câu kết với đồng bọn ngoài xã hội để cho vay nặng lãi.
Vì muốn kiếm nhiều tiền nên Trần Thị Thu (27 tuổi, trú tại phường Trung Nghĩa, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, nguyên Thủ quỹ Phòng giao dịch Đền Lừ, Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (Ngân hàng ACB) đã chiếm đoạt của ngân hàng số tiền hơn 13 tỷ đồng và câu kết với đồng bọn ngoài xã hội để cho vay nặng lãi. Ngày 8- 3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.
Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, do dính vào “tín dụng đen” nên đầu năm 2013, Thu vay của Đặng Quang Huy (30 tuổi, trú tại phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) là lao động tự do, từng bị Công an thị xã Sầm Sơn - Thanh Hóa xử lý hành chính về hành vi trộm cắp tài sản số tiền 500 triệu đồng.
Ngày 12- 9- 2013, Thu lén lấy 2 tỷ đồng trong két của Phòng giao dịch cho vào một thùng carton, rồi gọi điện cho bạn trai là anh Phan Thanh Tùng (28 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy) đến mang hộp carton về nhà giúp.
Thế nhưng khi vừa ra khỏi ngân hàng, anh Tùng đã bị Huy, Trần Thị Hương (26 tuổi, trú tại phường Hương Tích, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, là lao động tự do); Hoàng Phi Long (33 tuổi, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên, từng bị Công an tỉnh Thái Nguyên xử lý hành chính về hành vi cố ý gây thương tích) và Nguyễn Xuân Trường (28 tuổi, trú tại phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên) bắt giữ và lấy mất hộp carton đựng tiền.
Sau đó, Huy gọi điện cho Thu, ép phải ra ngoài gặp mình nói chuyện. Thu vừa ra khỏi cơ quan thì bị Huy và đồng bọn ép lên xe ô tô chở thẳng về một cửa hàng cầm đồ ở Thái Nguyên. Trên đường đi, Thu nhiều lần đề nghị Huy và đồng bọn thả Tùng ra nhưng không được chấp thuận. Tại Thái Nguyên, Huy và đồng bọn ép Thu phải viết giấy nhận nợ từ 500 triệu đồng lên thành 1,9 tỷ đồng.
Sau khi Thu viết giấy nhận nợ, Huy đếm đủ 1,9 tỷ đồng trong hộp carton đựng và chiếm đoạt. Được Huy và đồng bọn thả, Thu cùng anh Tùng đón taxi trở về Hà Nội. Quá trình điều tra, Thu biện minh số tiền 2 tỷ đồng bị nhóm Huy chiếm đoạt là do Thu “mượn” của Phòng giao dịch để bù vào khoản “thụt két” 3 tỷ đồng trước đó.
Đối với số tiền 3 tỷ đồng “thụt két”, Thu khai đã tranh thủ số vốn này của ngân hàng, tuồn ra ngoài cho một số người vay lấy lãi, nhưng không có giấy tờ gì chứng minh. Lao vào vòng xoáy “tín dụng đen”, cũng vào những tháng giữa năm 2013, Thu còn chiếm đoạt 74 cây vàng và 20.000 USD của Ngân hàng ACB đem bán.
Trước đó, Thu còn hai lần “rút ruột” của Phòng giao dịch 9 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, Thu đã đẩy hết vào thị trường “tín dụng đen” để lấy lãi cao, nhưng do bị đối tác trốn nợ nên không còn khả năng thanh toán.
Cơ quan điều tra xác định, Thu đã chiếm đoạt của Phòng giao dịch số tiền hơn 13 tỷ đồng, 20.000 USD và 74 cây vàng hiệu SJC. Thu bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đồng bọn của Thu là các bị can: Huy, Hương, Long, Trường bị truy tố về tội bắt giữ người trái pháp luật và cường đoạt tài sản.
Quá trình xét xử vụ án này, do vắng mặt một số người liên quan đến vụ án được Tòa triệu tập với tư cách là người tham gia tố tụng nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa.
Tình trạng tham nhũng diễn ra ngày càng phức tạp với nhiều hình thức tinh vi, song nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc xử lý tội phạm tham nhũng chỉ là “giơ cao đánh khẽ”, hoặc bao che, dung túng cho cán bộ tham nhũng và không dám công khai.
Nghị định 106/2015/NĐ-CP về quản lý người đại diện phần vốn nhà nước giữ các chức danh quản lý tại doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ vừa được Chính phủ ban hành, trong đó quy định điều kiện cử người đại diện.
Đây là quan điểm mà theo ông Nguyễn Đình Quyền - phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - có tính xuyên suốt trong quá trình chỉnh sửa Bộ luật hình sự, đang được Quốc hội thảo luận ngày 30-10.
Ông Phạm Anh Tuấn, phó trưởng Ban Nội chính trung ương - nhấn mạnh biện pháp nêu trên trong cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng.
Ngày 14/9/2015, Chính phủ ban hành Nghị định 78/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp 2014 về đăng ký doanh nghiệp. Nghị định 78/2013/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 01/11/2015, thay thế Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 14/4/2010 (được sửa đổi sung, sửa đổi bởi Nghị định 05/2013/NĐ-CP ngày 09/01/2013).
Từ ngày 1/1/2016, việc hoàn thuế, khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt được thực hiện theo quy định tại Nghị định 108/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vừa được Chính phủ ban hành.
Miễn, giảm án phí: Từ ngày 1-11, người đã tích cực thi hành được một phần án phí nhưng lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài…
Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công Thương cho biết Bộ dự kiến trình Chính phủ Luật Thương mại 2005 (sửa đổi) vào năm 2017 và thông qua vào năm 2018.
Doanh nghiệp cảng hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay phải là pháp nhân Việt Nam. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không lưu, dịch vụ thông báo tin tức hàng không, dịch vụ tìm kiếm, cứu nạn phải là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.
Ngày 29-10, TAND tối cao tổ chức họp báo công bố nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự