Đài Loan nâng cấp đội trực thăng săn ngầm S-70C đối phó TQ. Trung Quốc muốn khống chế tây Thái Bình Dương. Hàn Quốc tuyên bố vẫn phát hiện được tên lửa dù Triều Tiên che giấu. Tổng thống Nga quay lưng với lãnh đạo Syria? Tổng thống Mỹ quyết giảm CO2

Trung Quốc đang thương thảo với Iran về các điều kiện của hợp đồng cung cấp cho Iran số lượng lớn máy bay chiến đấu J-10 để đổi lấy quyền khai thác khu mỏ dầu khổng lồ Azadegan.
Báo Сankao Хiaoxi đưa tin thỏa thuận đang được Trung Quốc và Iran thương thảo không xem xét việc thanh toán bằng tiền, chỉ trao đổi máy bay lấy quyền khai thác dầu mỏ thôi.
Căn cứ các điều kiện của hợp đồng, phía Trung Quốc đến năm 2020 sẽ phải cung cấp cho Iran 24 máy bay chiến đấu J-10, còn Iran có trách nhiệm dành cho các nhà khai thác dầu Trung Quốc quyền khai thác mỏ Azadegan với thời hạn 20 năm. “Theo ý kiến các chuyên gia, nếu tính bằng tiền, hợp đồng quân sự tương tự giá trị khoảng 1 tỉ USD. Thỏa thuận “dầu đổi lấy chiến đấu cơ” này có lợi cho cả người mua lẫn người bán trong khi có thể khiến Mỹ không bằng lòng” – tờ báo viết.
Trong khi đó, theo website tình báo quân sự Israel DEBKAfile, Trung Quốc đã đồng ý bán 150 chiếc J-10 cho Iran. Chiến đấu cơ đa chức năng J-10 của Trung Quốc có những đặc điểm giống với loại F-16 của Mỹ nhưng được chế tạo trên cơ sở công nghệ của Liên Xô.
J-10 có thể thực hiện nhiệm vụ trên độ cao 50 m với tốc độ 900 km/giờ và nó có thể bay xa đến 2.940 km. Một khi Iran sở hữu loại chiến đấu cơ này, về lý thuyết không lực nước này không chỉ có thể kiểm soát toàn bộ vùng Vịnh mà còn có thể không kích vào lãnh thổ Irael và trở lại căn cứ.
Ngày 14-7 gần đây, Iran và 6 cường quốc trên thế giới đã đạt được thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của nước này sau 10 năm đàm phán. Theo đó, Iran sẽ giảm 98% urani được làm giàu, đồng thời bất cứ con đường nào dẫn đến vũ khí hạt nhân đều sẽ đóng lại đối với Tehran.
Tổng thống Mỹ Barack Obama còn đoan chắc rằng thỏa thuận với Iran đã chặn đứng việc phổ biến vũ khí hạt nhân trong khu vực. Trong văn kiện các bên ký kết, Iran đồng ý không làm giàu urani quá mức 3,67% trong vòng 15 năm.
Đổi lại, các biện pháp trừng phạt về kinh tế và tài chính từ phía Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu đã được áp đặt đối với Iran trước đây sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn. Các lệnh trừng phạt này sẽ nhanh chóng được áp đặt trở lại khi Tehran vi phạm các điều kiện của thỏa thuận.
Tuy nhiên, trong lúc thỏa thuận hạt nhân với Iran vốn đang có thể bị quốc hội Mỹ cân nhắc phê chuẩn, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang tiến hành cuộc vận động người Mỹ gốc Do Thái chống lại thỏa thuận trên và tuyên bố nó chỉ đem lại chiến tranh mà thôi.
Đài Loan nâng cấp đội trực thăng săn ngầm S-70C đối phó TQ. Trung Quốc muốn khống chế tây Thái Bình Dương. Hàn Quốc tuyên bố vẫn phát hiện được tên lửa dù Triều Tiên che giấu. Tổng thống Nga quay lưng với lãnh đạo Syria? Tổng thống Mỹ quyết giảm CO2
Nhật yêu cầu Mỹ làm rõ cáo buộc nghe lén. Nội bộ Mỹ bất đồng về vấn đề Biển Đông. Kim Jong-un sắp được trao giải Chính khách toàn cầu. Máy bay Indonesia chở 174 khách trượt đường băng.
Bộ quốc phòng Thái Lan ngày 15/7 đã bất ngờ tuyên bố hoãn thương vụ mua ba tàu ngầm Trung Quốc trị giá hơn một tỷ USD, trong động thái được tin là có sự tác động từ Washington.
Các chuyên gia quốc tế lên tiếng cảnh báo nguy cơ căng thẳng tiếp tục leo thang trên Biển Đông do việc Trung Quốc đóng một đội tàu riêng cho lực lượng “dân quân biển”.
Giới chức Malaysia hôm qua 31.7 cho biết người sáng lập tổ chức các nhà báo điều tra Sarawak Report đang thực hiện chiến dịch lật đổ thủ tướng Najib Razak.
Trung Quốc có thể đưa máy bay ném bom chiến lược tới Đá Chữ Thập.Cháy rừng dữ dội ở California, 1.000 dân buộc phải sơ tán.Lũ lụt nghiêm trọng, Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.Người nhà Osama bin Laden chết trong tai nạn máy bay ở Anh.Rơi máy bay quân sự Colombia, 11 người chết
Nhân ngày thành lập quân đội, Trung Quốc hôm 1-8 cảnh báo về những "mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng" tại dọc biên giới nước này.
Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio ngày 29-7 cho biết Trung Quốc đã phá hoại tổng cộng 17 bãi đá trong quá trình cải tạo đất trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Các tướng lĩnh quân đội Philippines hôm qua đề nghị tăng gần gấp ba chi tiêu quốc phòng thường niên trong 5 năm tới để nâng cấp trang thiết bị, trước bối cảnh tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc ngày càng leo thang.
Mỹ và Cuba đã chính thức đóng lại 54 năm quan hệ thù nghịch giữa hai nước, với sự kiện mang tính chất biểu tượng rõ nét: Đại sứ quán của hai nước đã được chính thức mở lại hôm 20/7, thay vào chỗ Văn phòng Đại diện Quyền lợi – một cơ quan ngoại giao không chính thức – đặt tại hai thủ đô, RFI phân tích.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự