Cảnh sát Thái Lan ngày 12-9 cho biết họ lần ra các nghi can liên quan đến vụ đánh bom chết người ở trung tâm Bangkok từ các dịch vụ chuyển tiền.

Nhiều công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Mỹ đang trở thành gánh nặng cho quốc gia này vì Bắc Kinh không chịu hợp tác để Washington sớm trục xuất họ.
Đầu tháng 6 vừa qua, cơ quan nhập cư Mỹ bắt giữ hơn 20 người Trung Quốc đang chờ bị trục xuất và nói với họ rằng sau nhiều năm trì hoãn, Bắc Kinh cuối cùng đã chịu hợp tác với Washington về vấn đề này.
Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau, hầu hết những người nói trên đã được thả khỏi nơi tạm giữ bởi Bắc Kinh một lần nữa trễ hẹn.
Đó chỉ là một nhóm trong số khoảng 39.000 công dân Trung Quốc đang “chờ bị trục xuất” do vi phạm luật nhập cư của Mỹ. Trong số này, có 900 người bị cáo buộc có hành vi “phạm tội bạo lực”. Nhiều người nhận lệnh trục xuất cách đây hơn 1 thập kỷ nhưng hiện vẫn sống ở Mỹ.
Daniel Maher, một trong những người nhập cư Trung Quốc bị bắt tại Mỹ thời gian gần đây. Ảnh: Reuters
Dù không hỗ trợ Washington trong việc tiếp nhận hàng ngàn người nhập cư hồi hương nhưng Bắc Kinh lại tỏ ra sốt sắng khi đề nghị Chính phủ Mỹ hợp tác trao trả những công dân Trung Quốc đào tẩu khỏi đất nước để tránh bị điều tra tham nhũng.
Các quan chức Mỹ nói rằng họ sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ nỗ lực chốngtham nhũng của Trung Quốc nhưng Bắc Kinh phải đưa ra bằng chứng phạm tội theo luật pháp Mỹ. Hãng tin Reuters cho biết 2 nước không có hiệp ước dẫn độ và từ lâu, các chính phủ phương Tây tỏ ra miễn cưỡng trong việc bàn giao nghi phạm đào tẩu cho Trung Quốc.
Vào tháng 3 năm nay, Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) Sarah Saldana đến Bắc Kinh hội đàm với giới chức cấp cao Bộ Công an Trung Quốc. Hai bên đồng ý ký kết một bản ghi nhớ để giúp đẩy nhanh quá trình trao trả người nhập cư trái phép tại Mỹ về lại Trung Quốc.
Đến tháng 4, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson tiếp tục đến Bắc Kinh và nhận được lời cam kết các đối tác Trung Quốc sẽ bắt đầu thực hiện các chuyến bay hồi hương cho công dân mình. Như một phần của thỏa thuận, 2 quan chức Bắc Kinh lập tức đến Mỹ để thẩm vấn hơn 20 người bị bắt trong đợt truy quét nói trên, trong đó có nhiều người bị kết án hình sự.
Theo một quan chức ICE, Trung Quốc trước đây giải thích những trì hoãn trên đến từ việc họ mất nhiều thời gian xác định lý lịch công dân mình, có lúc phải đi tới những ngôi làng xa xôi. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho rằng Bắc Kinh không muốn những người này trở lại đất nước chứ không phải lý do nào khác.
Một quan chức cấp cao dưới quyền Tổng thống Barack Obama nói với Reuters rằng trong chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Washington sẽ gây sức ép để giải quyết mau chóng những tồn đọng đối với vấn đề trục xuất người nhập cư Trung Quốc trái phép.
Cảnh sát Thái Lan ngày 12-9 cho biết họ lần ra các nghi can liên quan đến vụ đánh bom chết người ở trung tâm Bangkok từ các dịch vụ chuyển tiền.
Bước tiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và phe nổi dậy khiến Tổng thống Syria Bashar al-Assad buộc phải dựa nhiều hơn vào Nga
Các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc vẫn ráo riết hoàn tất các công trình trái phép ở Biển Đông, bất chấp cam kết của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tại một hội nghị mới đây.
Khi nhắc đến Trung Quốc, người Mỹ lo ngại nhất hai vấn đề: kinh tế và an ninh mạng.
Theo Trung tâm Pew, khi nói đến Trung Quốc, người Mỹ lo sợ nhất 2 điều: kinh tế và an ninh mạng
Trung Quốc điều quân tăng viện sau căng thẳng trên bên giới với Ấn Độ
Nga bắt đầu cuộc bầu cử địa phương
Thành phố Trung Quốc tiêu diệt toàn bộ chó mèo
Nga bị nghi xây đường băng ở Syria
Trung Quốc vẫn nói một đằng làm một nẻo
Cuộc sống của người lính Triều Tiên trong quân ngũ như thế nào? The Guardian cho rằng ngoài việc thi hành nghĩa vụ quân sự lâu đến 10 năm, lính Triều Tiên thường bị thiếu ăn.
Tổng thống Mỹ nói vụ tấn công tin tặc từ Trung Quốc là không thể chấp nhận, và thẳng thừng tuyên bố sẽ đánh bại Bắc Kinh trên không gian mạng nếu Trung Quốc lựa chọn đối đầu thay vì hợp tác.
Trung Quốc dường như đang thực hiện các bước đi mới nhằm xây dựng các đường băng trên 2 đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, ngay trước chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Washington vào ngày 24/9.
Ấn Độ phản đối hạn chế tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông
Dòng FDI đổ vào Trung Quốc tăng tới 22% trong tháng Tám
Bộ trưởng di trú Úc xin lỗi vì lỡ miệng
Đạt thỏa thuận mới về xung đột Ukraine
Trung Quốc và Malaysia chuẩn bị diễn tập ở Eo biển Malacca
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự