Những biểu đồ dưới đây sẽ cho thấy quá trình chuyển đổi của kinh tế Trung Quốc đang diễn ra như thế nào và nước này đang gặp phải những thách thức gì.

"Hậu quả của những nhận định bi quan ấy là ông bố, bà mẹ nào cũng nghĩ con cái họ đang phải sống trong giai đoạn tồi tệ hơn mình", tỷ phú 85 tuổi viết trong lá thư thường niên gửi cổ đông của Berkshire Hathaway.
Bức thư gửi cổ đông của Công ty Berkshire Hathaway vừa được tỷ phú Warren Buffet công bố cuối tuần này. Ngoài hé lộ kết quả kinh doanh của công ty này, vị tỷ phú 85 tuổi còn đưa ra những quan điểm về tình hình nước Mỹ trước cuộc vận động tranh cử tổng thống đang đến hồi gay cấn.
Tỷ phú Warren Buffett bất ngờ đề cập tới vấn đề tranh cử tổng thống Mỹ trong lá thư gửi cổ đông năm nay. Ảnh: Bloomberg.
Theo ông, các chính trị gia đang đưa ra những nhận định tiêu cực cho rằng tình hình nước Mỹ hiện không ổn nhằm mục đích của bản thân. "Hậu quả của những nhận định bi quan ấy là ông bố, bà mẹ nào cũng nghĩ con cái họ đang phải sống trong giai đoạn tồi tệ hơn mình", Buffett viết trong bức thư gửi cổ đông. "Quan điểm này là một sai lầm chết người. Tôi thì nghĩ những đứa trẻ đang sống trong giai đoạn may mắn nhất trong lịch sử".
Vị tỷ phú 85 tuổi này không nêu đích danh vị chính trị gia nào đã đưa ra những nhận định u ám về nước Mỹ nhưng thông điệp của ông đượcBloomberg cho rằng nó ám chỉ đến Thượng nghị sĩ bang Vermont - Bernie Sanders, đối thủ của bà Hilary Clinton tại đảng Dân chủ.
Theo Warren Buffet, những nhận định của họ là vì mục đích chính trị chứ không phản ánh chính xác những thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt. "Đây là năm của bầu cử. Vì vậy các ứng viên không ngừng nói về những vấn đề của đất nước này, những thứ mà dĩ nhiên, chỉ họ mới giải quyết được", ông nói.
Trong bức tâm thư, ông cho rằng, thực tế là nước Mỹ đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng đầy ấn tượng. Dẫn lại con số GDP đầu người của Mỹ đã tăng gấp 6 lần so với khi mình sinh ra (năm 1930), ông Buffett tin rằng xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ, hiệu quả hơn sẽ còn tiếp diễn. Công ty Bershire Hathaway của Buffett hiện cũng đang vận hành hàng chục công ty lớn. Theo Buffett, các công ty này đều đang ngày một hiệu quả hơn.
Trước đó, tỷ phú Donald Trump - ứng viên hiện dẫn đầu Đảng Cộng hòa, liên tục có những bài phát biểu phê phán cách điều hành kinh tế Mỹ. Ông cho rằng, nước Mỹ đang bị lao đao bởi sự uy hiếp của nền kinh tế Trung Quốc và làn sóng nhập cư từ các nước nghèo vào Mỹ.
Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Sanders - ứng viên của Đảng Dân chủ - lại lấy lòng các cử tri trẻ và ở tầng lớp lao động bằng màn chỉ trích sự tăng trưởng kinh tế hiện nay đang lấy đi thu nhập của những người tầng lớp trung lưu.
Không vậy, lá thư năm nay của Buffett còn đề cập tới một vấn đề lớn khác là biến đổi khí hậu. Theo ông, việc trái đất đang nóng lên là một nguy cơ rất lớn cho xã hội. Việc thế giới thờ ơ với những nguy cơ này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những công ty bảo hiểm như Berkshire. Nhưng ngược lại, nếu các công ty đều đánh giá đúng những nguy hiểm từ biến đổi khí hậu, nghĩ đến những cơn bão, thảm họa thiên tai..., Buffett cho rằng các đơn vị bảo hiểm sẽ có thêm nhiều khách hàng và lợi nhuận.
Ngân Hà
Theo Vnexpress
Những biểu đồ dưới đây sẽ cho thấy quá trình chuyển đổi của kinh tế Trung Quốc đang diễn ra như thế nào và nước này đang gặp phải những thách thức gì.
Số lượng người già trên 60 tuổi tại Trung Quốc đang không ngừng gia tăng, và dự kiến từ đây đến năm 2035 sẽ tăng gần gấp đôi lên 400 triệu người.
Trong vòng 3-5 năm tới, chính quyền Bắc Kinh dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 500 triệu tấn sản lượng than và tạm dừng nhiều dự án nhằm đối phó với tình trạng dư thừa sản lượng như hiện nay.
Có lẽ “Nhà tiên tri xứ Omaha” nên chuyển tên thành “Nhà lạc quan xứ Omaha”. Xuyên suốt báo cáo thường niên năm 2015 của tập đoàn Berkshire Hathaway là lời trấn an Warren Buffett về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.
Chỉ một năm trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel dường như bất khả chiến bại. Bà vững chãi và cứng rắn, dù là trong các cuộc đàm phán căng thẳng về khủng hoảng nợ Hy Lạp hay duy trì lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga. Không có mấy tranh cãi khi tạp chí Time (Mỹ) gọi tên bà là Nhân vật của năm 2015.
Với nền kinh tế mạnh, sức mạnh quân sự vượt trội và vị thế lớn trên toàn cầu, nhiều người cho rằng hộ chiếu Mỹ có quyền lực nhất trên thế giới khi đi du lịch ở các nước khác. Tuy vậy, sự thực không phải như vậy.
Ngày 19/2, tại Singapore, Cơ quan giám sát kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) tổ chức Lễ ra mắt tổ chức quốc tế. Tham dự buổi lễ có đại diện Thứ trưởng tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương và quan chức tài chính, ngân hàng các nước trong khu vực. Về phía Bộ Tài chính Việt Nam có Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Vũ Nhữ Thăng, cùng đại diện của Ngân hàng Nhà nước tham dự buổi lễ.
Ngày 25/2, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã tiếp tục bơm 340 tỷ Nhân dân tệ (52,31 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các giao dịch thị trường mở.
Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – bà Christine Lagarde – cho rằng Anh nên cân nhắc việc ở lại trong Liên minh châu Âu (EU) để tránh những ảnh hướng xấu cho cả hai bên.
Sau mấy tháng làm các nhà đầu tư ngoại “điên đầu”, giờ đây, kinh tế Trung Quốc làm chính những người dân nước này cũng phải lo lắng.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự