Thông cáo chung của hội nghị của nhóm 20 nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) đã lên án việc các quốc gia đua nhau hạ thấp tỷ giá để giành giật lợi thế xuất khẩu.

Với nền kinh tế mạnh, sức mạnh quân sự vượt trội và vị thế lớn trên toàn cầu, nhiều người cho rằng hộ chiếu Mỹ có quyền lực nhất trên thế giới khi đi du lịch ở các nước khác. Tuy vậy, sự thực không phải như vậy.
Theo bảng xếp hạng Visa Restrictions Index, Đức là nước có hộ chiếu“quyền lực” nhất thế giới chứ không phải Mỹ khi người dân nước này có thể tự do đến 177 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực(Visa).
Đức đã giữ danh hiệu đầu bảng này kể từ năm 2014. Xếp ngay sau đó là Thụy Điển với 176 quốc gia.
Cả 3 nước Pháp, Phần Lan, Italy, Tây ban Nha và Anh đều đứng thứ 3 với 175 quốc gia.
Mỹ chỉ xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng năm nay, đứng cùng Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan với 174 nước. Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 90.
Ở cuối bảng xếp hạng, những nước có hộ chiếu hay bị “soi” nhất là Somalia, Iraq, Pakistan, Afghanistan.
Đặc biệt, 4 nước là Tonga, Palau, Colombia và Đông Timo đã có sự tiến bộ vượt bậc trong bảng xếp hạng những hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới.
Bên cạnh đó, hộ chiếu của Bồ Đào Nha cũng tăng hạng lên thứ 6 khi nước này thực hiện chính sách mở cửa cho nhà đầu tư, khuyến khích doanh nghiệp ngoài Liên minh Châu Âu vào quốc gia này kinh doanh. Đáp lại, người dân Bồ Đào Nha cũng được các nước khác cho thông qua dễ dàng.
Thông cáo chung của hội nghị của nhóm 20 nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) đã lên án việc các quốc gia đua nhau hạ thấp tỷ giá để giành giật lợi thế xuất khẩu.
Những biểu đồ dưới đây sẽ cho thấy quá trình chuyển đổi của kinh tế Trung Quốc đang diễn ra như thế nào và nước này đang gặp phải những thách thức gì.
Số lượng người già trên 60 tuổi tại Trung Quốc đang không ngừng gia tăng, và dự kiến từ đây đến năm 2035 sẽ tăng gần gấp đôi lên 400 triệu người.
Trong vòng 3-5 năm tới, chính quyền Bắc Kinh dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 500 triệu tấn sản lượng than và tạm dừng nhiều dự án nhằm đối phó với tình trạng dư thừa sản lượng như hiện nay.
Có lẽ “Nhà tiên tri xứ Omaha” nên chuyển tên thành “Nhà lạc quan xứ Omaha”. Xuyên suốt báo cáo thường niên năm 2015 của tập đoàn Berkshire Hathaway là lời trấn an Warren Buffett về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.
Chỉ một năm trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel dường như bất khả chiến bại. Bà vững chãi và cứng rắn, dù là trong các cuộc đàm phán căng thẳng về khủng hoảng nợ Hy Lạp hay duy trì lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga. Không có mấy tranh cãi khi tạp chí Time (Mỹ) gọi tên bà là Nhân vật của năm 2015.
"Hậu quả của những nhận định bi quan ấy là ông bố, bà mẹ nào cũng nghĩ con cái họ đang phải sống trong giai đoạn tồi tệ hơn mình", tỷ phú 85 tuổi viết trong lá thư thường niên gửi cổ đông của Berkshire Hathaway.
Ngày 19/2, tại Singapore, Cơ quan giám sát kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) tổ chức Lễ ra mắt tổ chức quốc tế. Tham dự buổi lễ có đại diện Thứ trưởng tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương và quan chức tài chính, ngân hàng các nước trong khu vực. Về phía Bộ Tài chính Việt Nam có Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Vũ Nhữ Thăng, cùng đại diện của Ngân hàng Nhà nước tham dự buổi lễ.
Ngày 25/2, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã tiếp tục bơm 340 tỷ Nhân dân tệ (52,31 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các giao dịch thị trường mở.
Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – bà Christine Lagarde – cho rằng Anh nên cân nhắc việc ở lại trong Liên minh châu Âu (EU) để tránh những ảnh hướng xấu cho cả hai bên.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự