Trung Quốc vừa tuyên bố bãi bỏ chính sách 1 con đã áp dụng trong hơn 30 năm quan nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nước này khó có thể đảo ngược xu hướng đang đe dọa sẽ “bóp nghẹt” nền kinh tế.

Vụ phá sản của nhà máy liên doanh tại Vương quốc Anh kéo theo cả tập đoàn Sahaviriya chuyên sản xuất thép ở Thái Lan xuống bờ vực.
Sahaviriya, tập đoàn điều hành khu phức hợp sản xuất thép cán lớn nhất Đông Nam Á tại Bangkok, đã không thể thanh toán khoản nợ 50 tỷ baht (1,4 tỷ USD) trong ngày 21/9 vừa qua do đối tác liên doanh tại Anh bị phá sản.
Tập đoàn Sahaviriya cho biết đã phải ngừng sản xuất tại nhà máy Teesside với khoảng 2.000 nhân công trong bối cảnh giá thép lao dốc và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trì trệ.
Sahaviriya cũng đổ lỗi một phần cho tình trạng tăng trưởng yếu ớt của kinh tế Thái Lan với niềm tin tiêu dùng liên tiếp giảm trong 8 tháng đầu năm 2015 trong khi Trung Quốc bán phá giá một lượng lớn hợp kim trên thị trường, khiến nguồn cung thép toàn cầu tăng mạnh.
Riêng trong 6 tháng đầu năm 2015, tập đoàn Sahaviriya bị lỗ 6,3 tỷ baht, gấp hơn 2 lần so với mức lỗ trong cùng kỳ năm 2014, theo báo cáo tài chính mới nhất.
Vụ vỡ nợ của Sahaviriya được cho là sẽ ảnh hưởng tới doanh thu hàng quý của một số ngân hàng lớn như, ngân hàng thương mại Siam, ngân hàng Krung Thái Lan và tập đoàn tài chính Tisco khi tập đoàn này tái cơ cấu. Đây là 3 ngân hàng cung cấp phần lớn nguồn tín dụng cho Sahaviriya.
Trong bối cảnh này, Ngân hàng Thương mại Siam sẽ phải chi thêm 10 tỷ baht - 11 tỷ baht trong mục trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu của Sahaviriya. Ngân hàng Krung Thái Lan hy vọng sẽ mất 6 tỷ baht trong lợi nhuận ròng của quý III, tương đương 70% tổng doanh thu trung bình hàng quý. Trong khi đó Tisco sẽ phải chi 1,4 tỷ baht - 1,5 tỷ baht trong mục trích lập dự phòng. Điều này có nghĩa là, Tisco có thể bị mất gần như toàn bộ doanh thu của quý III, chuyên gia phân tích Kittima Sattayapan tại công ty chứng khoán SCB cho biết.
Đây là vụ vỡ nợ lớn nhất đối với các ngân hàng Thái Lan kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Cơ quan Thông tin và xếp hạng Thái Lan từng hạ xếp hạng tín dụng của Sahaviriya ở mức BB+ trước khi hạ xuống vào tháng 10/2011.
Nguyễn Dung
Theo Bloomberg, Vinanet
Trung Quốc vừa tuyên bố bãi bỏ chính sách 1 con đã áp dụng trong hơn 30 năm quan nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nước này khó có thể đảo ngược xu hướng đang đe dọa sẽ “bóp nghẹt” nền kinh tế.
Những lập luận cho rằng Mỹ ít chịu ảnh hưởng bởi các nền kinh tế mới nổi không nhận được sự đồng tình từ các nhà kinh tế.
Tại vùng Calabria ở miền Nam nước Ý, băng mafia ‘Ndrangheta nắm quyền quyết định chuyện ai được phép làm gì trong nền kinh tế
Liệu rằng làn sóng lao động nhập cư từ Trung Quốc kéo sang, về lâu dài có là mầm mống xung đột tôn giáo và sắc tộc cho Indonesia hay không ? Đó là câu hỏi tờ Tempo phát hành tại Jakarta đã nêu lên và được tuần san Courrier International của Pháp trích dẫn lại trong số báo ra ngày 24/09/2015.
Cuộc khủng hoảng tại Volkswagen có thể trở thành mối đe dọa lớn nhất với Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
AFP hôm nay 26-9 đưa tin Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc Moscow nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa đông sau nhiều tháng đám phán khó khăn.
Trong khi thế giới đang mải mê tăng sản lượng dầu khai thác thì một số cường quốc lại thi nhau đem chôn dầu trở lại.
Trong vòng chưa tới một tháng nữa, casino đầu tiên trong khu phức hợp “cờ bạc” khổng lồ ở vùng Siberia xa xôi này sẽ mở cửa đón những vị khách đầu tiên.
Gần 3 tỷ người sẽ bước vào tầng lớp trung lưu vào năm 2050, và gần như tất cả trong số họ trong thế giới phát triển.
Với một nền kinh tế lớn, ngày càng có ảnh hưởng toàn cầu như Trung Quốc, việc theo dõi số liệu rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là theo dõi khuynh hướng phát triển của nền kinh tế này, mà điều đó thì phụ thuộc vào khuynh hướng điều hành của thế hệ lãnh đạo.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự