Theo Ngân hàng Societe Generale của Pháp, xác suất xảy ra "Brexit cứng" vẫn là cao nhất.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 19.6 cho hay Washington vừa bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại với nhiều nước ở châu Á để tìm một giải pháp thay thế Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Phát biểu tại Hội nghị đầu tư SelectUSA ở Washington, ông Ross nói Mỹ sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán với Nhật về một thỏa thuận thương mại song phương, và cũng đã có những buổi thảo luận sơ bộ với một số quốc gia khác, theo tờ South China Morning Post.
Bộ trưởng Ross không nói rõ những quốc gia mà Mỹ đã nối lại đàm phán thương mại. “Chúng tôi sẽ thông báo khi có thể đạt thỏa thuận với các nước khác”, ông Ross cho hay.
Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP trong ngày đầu nhậm chức (20.1.2017) và cho rằng việc ký sắc lệnh là “một điều vĩ đại cho người lao động Mỹ”. Trước đó, ông Trump gọi TPP là “thảm họa tiềm tàng” sẽ khiến nhiều người Mỹ mất việc, theo Reuters.
Trong khi đó, cũng tại Hội nghị SelectUSA, Giám đốc Hiệp hội Thống đốc quốc gia của Mỹ Scott Pattison lại khẳng định quyết định rút khỏi TPP của ông Trump đã đi ngược lại ý nguyện của hầu hết lãnh đạo các bang.
Giới chuyên gia thì cho rằng việc Mỹ rút khỏi TPP làm giảm đáng kể tầm ảnh hưởng của TPP. Giám đốc Scott Pattison của công ty Apec Trade Policy Group ở Hồng Kông chỉ ra nếu có cả Mỹ, 12 quốc gia ký TPP, trong đó có Việt Nam, chiếm tổng cộng 38% GDP và 26% thương mại của thế giới. Không có Mỹ, các tỷ lệ tương ứng giảm xuống còn lần lượt 13% và 15%.
Dù không có Mỹ, 11 quốc gia ký kết TPP còn lại vừa nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm làm cho hiệp định này có hiệu lực, theo South China Morning Post.
Theo Thanhnien.vn
Theo Ngân hàng Societe Generale của Pháp, xác suất xảy ra "Brexit cứng" vẫn là cao nhất.
Cuộc điều tra các doanh nghiệp thực hiện thương vụ với nước ngoài hàng đầu của Trung Quốc thể hiện bốn vấn đề nổi cộm nhất với kinh tế nước này ở thời điểm hiện tại.
Một thành phố châu Phi đã vượt qua các đối thủ nổi tiếng từ châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ để trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm nay.
Giới trẻ Nhật Bản ít thích nhảy việc hơn người trẻ các nước khác, ngược lại, họ tìm kiếm sự ổn định và bảo đảm. Điều này khiến nỗ lực vực dậy nền kinh tế của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) gặp khó.
Cuộc trưng cầu dân ý bất ngờ của Anh để quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu EU ngày 23/6 năm ngoái đã làm rung chuyển thị trường tài chính, khiến đồng Bảng giảm hơn 11% so với đồng USD chỉ trong vài giờ đồng hồ và cổ phiếu cũng sụt giảm theo.
Đề xuất 3 tuyến đường kinh tế trên biển, chính quyền Bắc Kinh đã lấy Biển Đông làm xuất phát điểm của 2 trong số này. Tham vọng mới của Trung Quốc là gì?
Tinh thần năm 1997 đã bị phai mờ. Châu Á đang tiến hành cải cách kinh tế rất chậm chạp, ngay cả khi đối mặt với nguy cơ ngày càng lớn.
Việc Trung Quốc thiết lập mối quan hệ ngoại giao mới với Panama sẽ giúp Bắc Kinh tiến thêm một bước trong tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng đối với một khu vực vốn có lịch sử nằm trong vòng kiểm soát của Mỹ là kênh đào Panama.
Ngân hàng, bất động sản và viễn thông là ba ngành thấy rõ nhất sức ảnh hưởng của Đại lục tại Hồng Kông.
Trữ lượng băng cháy lớn dưới lòng Biển Đông có thể tạo ra một cuộc cách mạng mới về năng lượng sạch nhưng cũng kèm theo thách thức về nhiều mặt.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự