Chỉ mất khoảng sáu tuần để chỉ số VN-Index của Việt Nam đi từ thị trường chứng khoán tốt nhất châu Á trong năm 2018, với mức tăng 22% vào đầu tháng 4, tới xuống mức gần như không thay đổi.

Thị trường chứng khoán liên tục giảm trong những ngày gần đây, và gượng dậy tăng nhẹ trong trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 4 (27-4. Liệu có làn sóng bán cổ phiếu trong tháng 5 với "sell in May"?
Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, thị trường chứng khoán có dấu hiệu tăng trưởng nhẹ.
Kết thúc phiên giao dịch, VN Index tăng thêm 5 điểm, đạt ngưỡng 1.050 điểm. HNX Index cũng tăng hơn 2 điểm, vượt ngưỡng 122 điểm.
Số mã VN30 giữ sắc xanh áp đảo số mã đỏ với tỷ lệ 19/10. Cổ phiếu nhóm ngân hàng và chứng khoán tăng mạnh trở lại, lần lượt là 2,66% và 3,15%.
Mã VCB của Ngân hàng Vietcombank tăng 1.800 đồng, quay trở về mức giá 60.000 đồng/cổ phiếu sau phiên rớt mạnh ngày hôm qua. Mã CTD của Ngân hàng Vietinbank tăng 1.050 đồng, lên 29.300 đồng/cổ phiếu.
Mã SSI của Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn tăng 1.200 đồng, lên 36.000 đồng/cổ phiếu sau ba phiên giảm mạnh liên tiếp.
Thị trường hôm nay cũng chứng nhiều nhiều diễn biến khá trái ngược của các mã VN30.
Cùng thuộc nhóm dầu khí nhưng mã PLX của Petrolimex lại tăng trần lên 61.700 đồng/cổ phiếu, trong khi mã GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam lại giảm sàn, mất đến 8.300 đồng, còn 111.500 đồng/cổ phiếu vì lực bán gấp 6 lần của khối ngoại.
Mã VIC của Tập đoàn Vingroup cũng bất ngờ giảm 1.000 đồng, còn 126.000 đồng/cổ phiếu sau khi hãm đà giảm và đứng giá trong phiên giao dịch "đỏ lửa" ngày hôm qua.
Thị trường chứng khoán khởi sắc khép lại phiên giao dịch cuối tháng 4, song các chuyên gia vẫn khuyên nhà đầu tư thận trọng quan sát khi mở đầu phiên giao dịch tháng 5.
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty CP Chứng khoán Maybank Kim Eng, cho rằng nhà đầu tư không nên bị áp lực tâm lý bởi hiện tượng "sell in May and go away" (thuật ngữ ám chỉ thị trường tháng 5 diễn biến phức tạp và nhà đầu tư nên nghỉ ngơi để tránh mất tiền).
Theo ông Khánh, trong ba năm gần đây, thị trường của tháng 5, thậm chí là tháng 4 luôn giữ được mức tăng trưởng, chỉ riêng năm nay thị trường tháng 4 bị suy giảm.
Chuyên gia này cho rằng sự tăng giảm của thị trường sẽ được quyết định bởi các yếu tố như xu hướng dòng tiền, thanh khoản và lực mua của khối ngoại. Cụ thể là việc khối ngoại bắt đầu bán ròng từ tháng 2 đã làm cho thị trường đi xuống.
Còn ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, lại nhận định kịch bản "sell in May" đã diễn ra trong hai tuần cuối tháng 4, nên thị trường tháng 5 không chịu quá nhiều áp lực.
"Tuy nhiên, theo quan sát, khối ngoại vẫn bán tương đối, nhà đầu tư cần theo dõi diễn biến thị trường thêm vài phiên nữa tính từ đầu tháng 5", ông Tuấn nói.
Trần Kiên
Theo Tuoitre.vn
Chỉ mất khoảng sáu tuần để chỉ số VN-Index của Việt Nam đi từ thị trường chứng khoán tốt nhất châu Á trong năm 2018, với mức tăng 22% vào đầu tháng 4, tới xuống mức gần như không thay đổi.
Theo quy luật, sau thời hậu khủng hoảng, một đợt bùng nổ mới lại đến. Trong cuộc sống cũng thế, nỗi đau của những đổ vỡ rồi sẽ nhạt phai, sau đó là cơ hội cho những điều mới tốt đẹp hơn.
Cá sấu là một loài vật đã tồn tại rất lâu trên thế giới này từ thời khủng long. Trong khi các "bạn bè" cùng thời của chúng đã tuyệt chủng từ rất lâu, nhưng những con cá sấu vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, một sự thật đáng ngạc nhiên là cá sấu có rất nhiều điều mà các nhà đầu tư chứng khoán cần học hỏi…
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một vài nhà đầu tư như George Soros, Warren Buffett…có thể trở thành tỷ phủ trong khi những người khác chỉ có được kết quả "bình bình"?
Sau khi tăng trưởng mạnh trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những phiên sụt giảm điểm mạnh trong thời gian gần đây.
Bản chất của những phiên "giảm sâu-tăng sốc- phút chốc lại đảo chiều" là những nhà đầu tư chuyên nghiệp đang tạo ra cuộc chơi và những nhà đầu tư khác là quân cờ trong tay họ. Càng bấn loạn, nhà đầu tư càng bị mất nhiều tiền. Bình tĩnh xử lý sẽ giúp bạn có danh mục tốt hơn.
“Dĩ nhiên việc rớt mạnh vậy cũng tạo tâm lý cho nhà đầu tư nhưng thị trường không có gì quan ngại”, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCK SJC (SJCS) chia sẻ.
Đầu tuần, thị trường chứng khoán ngày 23-4 lại tiếp tục "đỏ lửa" khi VN Index giảm đến 43 điểm, đốt hết 117.000 tỉ đồng vốn hóa trên sàn HoSE.
Hầu hết các nhận định cho rằng thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tích cực.
Năm vừa qua có thể là năm bùng nổ của ngành ngân hàng, các chuyên gia nhận định năm 2018 tiếp tục là một năm rất tốt.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự