Các doanh nghiệp phải đối phó với những quy định vô lý và máy móc, tốn nhiều thời gian và chi phí trong việc thực hiện các yêu cầu từ cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm.

Liên quan tới việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco Phan Đăng Tuất khẳng định: "đúng quy trình và không có gì sai cả".
Các đơn vị có liên quan đã được yêu cầu phải rà soát lại hồ sơ và làm rõ quá trình tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (ảnh).
"Trường hợp ông Võ Thanh Hà tôi không biết vì khi đó đã nghỉ rồi Bộ mới cử về. Tuy nhiên, không nên dựa vào một thông tin để quy chụp như vậy không công bằng", ông Tuất nói.
Theo ông Tuất, khi bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, cả ban lãnh đạo Sabeco gần đến tuổi về hưu.
"Trong 4 người đại diện vốn, tôi chỉ còn 2 năm, 2 người khác một người còn 1 năm, 1 người còn 3 năm. Cả ban lãnh đạo không còn ai cả. Trước đó, Sabeco đã đề xuất xin 3 - 4 Phó Tổng rồi nhưng Bộ không cho mà yêu cầu phải làm đề án tái cơ cấu, chia mảng lại chứ để dồn vào một Phó Tổng là quá nặng nề", ông Tuấn cho biết.
Theo ông Tuất, sau đó, Sabeco đã làm lại đề án tái cơ cấu, chia mảng phụ trách cho 4 phó tổng và xin Bộ Công Thương cho thêm 3 người phó tổng, trong đó 2 người lấy tại Sabeco và 1 người xin từ Bộ Công Thương về.
"Xin người từ Bộ Công Thương về vì nguyên tắc cơ quan quản lý họ muốn gửi người vào để nắm tình hình, chưa nói đến là gửi ai. Tuy nhiên, chúng tôi ra Nghị quyết đàng hoàng, bao gồm cả Nghị quyết của bộ phận quản lý vốn và Nghị quyết HĐQT và gửi đề nghị xin 3 người cho Bộ, trong đó nói rõ tiêu chí xin gồm: 1 là cán bộ trẻ, 2 là có học vấn", ông cho biết.
Theo ông Tuất, thời điểm đề xuất xin thêm người, ban lãnh đạo Sabeco cũ có trình độ chưa cao nên ông đã đề nghị cử người phải có bằng cấp và nhất là phải giỏi tiếng Anh..
Nói thêm về 3 người được Sabeco đề xuất lúc đó, ông Tuất cho biết, bao gồm: ông Nguyễn Minh An - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế học ở Mỹ, con nguyên Chủ tịch nước và cũng là Đảng viên lâu năm; Ông Nguyễn Thành Nam - Trưởng ban ở Sabeco, Thạc sĩ kinh doanh, nói được tiếng Anh và cả tiếng Đức.
"Sabeco đề xuất thì Bộ đồng ý ngay, 2 người thì Bộ cho bổ nhiệm tại chỗ, 1 người khác là cán bộ của Bộ nên Bộ quyết định điều động vào và Sabeco ra quyết định bổ nhiệm. Quy trình không có gì sai cả", ông Tuất nhấn mạnh.
Nguyên Chủ tịch Sabeco cũng phân trần thêm rằng: "Nói cán bộ trẻ, chưa có kinh nghiệm là cảm tính. Ông Hải, 29 tuổi, từng làm giám đốc 1 công ty 2 năm, học thạc sĩ về kinh doanh và rất phù hợp với nhu cầu lúc bấy giờ. Còn nói về quá trẻ, tôi cho rằng không phải vậy, lịch sử có nhiều lãnh đạo còn trẻ hơn. Ông Hải xứng đáng làm Phó Tổng với phong thái đĩnh đạc, có học vấn, tiếng Anh nói tốt, thông thạo về marketing. Khi làm việc cùng đối tác nước ngoài, tôi còn thấy tự hào và nghĩ đây là người của tương lai chứ còn gì nữa".
Ông Tuất cũng nhấn mạnh: "Thời điểm ông Hải được bổ nhiệm và cho đến thời điểm này, ông Hải chỉ tham gia Hội đồng quản trị nhưng không đại diện vốn nhà nước theo đúng quy định của Chính phủ. Thứ 2, ông Hải làm công ty vẫn tốt lên, tốc độ tăng trưởng vẫn cao. Còn việc ông Hải làm ở công ty cũ lỗ hay lãi thì tôi không có thông tin, cần phải kiểm tra lại phía dầu khí".
Nói thêm về đề xuất "thúc" Sabeco và Habeco lên sàn, ông Tuất cho biết: "Lên sàn hay không là do Chính phủ chứ Bộ không được quyền quyết định Bia Sài Gòn bán bao nhiêu và như thế nào. Tuy nhiên, việc VAFI đề xuất đưa lên sàn rồi bán nguyên lô cần xem xét bởi có thể có nguy cơ mất thương hiệu".
Các doanh nghiệp phải đối phó với những quy định vô lý và máy móc, tốn nhiều thời gian và chi phí trong việc thực hiện các yêu cầu từ cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm.
Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc 6 tháng đầu năm 2017 ổn định và phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,43%.
Chỉ tiêu này được nêu rõ tại công văn số 5610/BKHĐT-TH về Khung hướng dẫn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát đi.
Theo báo cáo khảo sát của Nielsen, khu vực châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ người tiêu dùng mua sắm trực tuyến cao nhất toàn cầu. Tại Việt Nam, xu hướng tiêu dùng trực tuyến cũng đang nhận được sự quan tâm ngày càng lớn của người dân. Trên nền tảng nghiên cứu về tiêu dùng trực tuyến, bài viết nhận diện rõ xu thế tiêu dùng hiện nay, qua đó giúp các doanh nghiệp có thể chủ động định hướng đón đầu và vận dụng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.
Sự kiện Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập năm 2015 đã mở ra cơ hội và điều kiện thuận lợi mới cho ngành Thương mại điện tử của các quốc gia trong khu vực phát triển. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử nhanh.
Lần đầu tiên trong lịch sử thâm hụt thương mại Việt Nam - Hàn Quốc 6 tháng đầu năm đã vượt thậm hụt thương mại Việt Nam -Trung Quốc. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, điều này sẽ tiếp tục diễn ra.
Với phương án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), có 5 nhà đầu tư trong nước và 2 nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư 10 dự án đường sắt đô thị với tổng chiều dài 417,8 km, mức đầu tư dự kiến hơn 40 tỷ USD.
Khi làm kinh tế, doanh nghiệp quân đội sẽ phải gánh vác những nhiệm vụ chính trị xã hội mà không ai có thể làm được.
Nếu như năm 2009, xuất khẩu của khu vực FDI chỉ chiếm 32,9% tổng xuất khẩu thì còn số này đã tăng lên 70,2% năm 2016 và 72,4% trong nửa đầu năm 2017.
Cục trưởng Kinh tế Võ Hồng Thắng khẳng định, quân đội lao động sản xuất, xây dựng kinh tế là chiến lược lâu dài.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự