Những năm gần đây, doanh số ô tô liên tục tăng. Đến hết tháng 8/2015, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường là 142.077 xe, tăng 57% so với cùng kỳ 2014 (nguồn: VAMA – Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VN).

Mặc dù bị đội giá nhiều bởi thuế phí, nhưng đại diện nhiều hãng xe sang nhập ngoại vẫn cho rằng, thị trường Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng của dòng xe nhập khẩu, luôn sẵn sàng chi trả để có chất lượng cao hơn.
Dù thua xa các thị trường có quy mô lớn như Đức, Mỹ hay Trung Quốc nhưng trong khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ đứng sau Singapore về lượng xe nhập khẩu.
Đội giá" vài lần vì thuế phí
Chia sẻ về những tác động của chính sách thuế, phí lên thị trường ô tô Việt Nam, ông Andreas Klingle, Tổng Giám đốc Porsche Việt Nam cho rằng, do chính sách thường xuyên thay đổi và không có lộ trình thực sự ổn định nên đã có ảnh hưởng và tác động tới các doanh nghiệp sản xuất, phân phối ô tô tại Việt Nam.
Theo vị này, với ngành công nghiệp xe hơi, thuế, phí ảnh hưởng lớn trong khi Việt Nam luôn thay đổi chính sách, không có sự ổn định về lâu dài nên rất ảnh hưởng đến thị trường. Khi thuế phí cao, lượng mua giảm và người tiêu dùng do dự khi đưa ra quyết định mua hay không mua.
"So sánh thị trường Mỹ hay Trung Đông giá của 1 chiếc Cayenne là 80.000 USD nhưng ở Việt Nam là hơn 200.000 USD, phần chênh lệch tuỳ thuộc vào chính sách thuế phí”, ông Klingler nói.
Mặc dù bị đội giá nhiều bởi thuế phí, nhưng đại diện Porsche Việt Nam vẫn cho rằng, thị trường Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng của dòng xe nhập khẩu.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đăng Thảo, Giám đốc Kinh doanh của Euro Auto, Nhà nhập khẩu chính thức xe BMW tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam vẫn là thị trường nhỏ so với các đại thị trường khác như Mỹ, Đức, Trung Quốc… với mức tiêu thụ có thể lên đến vài chục nghìn xe một năm. Tuy nhiên, trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam chỉ đứng sau Singapore về xe nhập khẩu.
"Đây là tôi đang tính dưới góc độ các nước nhập khẩu, còn như Thái Lan, Indonesia, Malaysia là 3 nước có nhà máy của BMW đóng ở đó thì tôi không tính đến. Nước nào có nhà máy lắp ráp của hãng ở đấy thì tất nhiên là lượng tiêu thụ sẽ cao hơn những nước khác. Nếu so sánh với các nước cùng nhập khẩu thì trong khu vực, Việt Nam chỉ sau Singapore”, ông Thảo nói.
Người Việt luôn sẵn sàng chi tiêu
Với tầng lớp trung lưu dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ, người tiêu dùng Việt đang được coi là động lực để phát triển khi sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn, và đang sống trên vùng đất của những cơ hội tiềm năng.
Theo hãng nghiên cứu thị trường Nielsen, Việt Nam nằm trong top những quốc gia có người tiêu dùng lạc quan nhất thế giới, khi đang thu nhập nhiều hơn và chi tiêu nhiều hơn. Tỷ lệ tăng của thu nhập bình quân đầu người hàng tháng năm 2012 tăng lên 44% so với năm 2010. Tốc độ tăng trưởng trung bình của việc chi tiêu hàng tháng trên đầu người năm 2012 tăng 32% so với năm 2010.
Chính vì vậy, người Việt Nam có mong muốn mạnh mẽ về một cuộc sống tốt đẹp hơn, đòi hỏi cao về chất lượng khi có 73% người sẵn sàng chi trả để có chất lượng cao hơn.
Một đại diện hãng xe ngoại khác là ông Nguyễn Văn Vinh, đại diện hãng xe Land Rover cho rằng, đẳng cấp và thương hiệu xe nhập khẩu nguyên chiếc đã được khẳng định qua thời gian. Và người tiêu dùng, tùy vào tài chính có thể lựa chọn mẫu xe hợp lý.
“Gần như sẽ không có sự cạnh tranh trực tiếp giữa xe nhập khẩu và xe sản xuất lắp ráp trong nước. Do đó, tôi tin rằng doanh số bán hàng của các loại xe nhập khẩu sẽ không giảm trong những năm tới do phân khúc tiêu dùng cũng như đối tượng nhắm tới của xe trong nước và xe nhập khẩu là khác nhau”, ông dự báo.
“Với quy mô dân số 90 triệu, và đặc biệt, xu hướng dùng hàng cao cấp của nhiều người ở mức thu nhập trung và cao tại Việt Nam đã giúp các dòng xe nhập có thể tồn tại và phát triển trong thời gian dài. Ông cũng tin rằng, trong những năm tới, số lượng xe nhập bán ra trên thị trường Việt Nam trong những năm tới sẽ còn tăng cao”, Ông Klingler - đại diện từ Porsche Việt Nam cũng cho hay.
Số liệu thống kê thực tế cũng cho thấy, ô tô nguyên chiếc luôn là một trong những mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn của Việt Nam. Tổng cục Thống kê cho thấy, riêng trong tháng 8/2015, 194 triệu USD đã được dùng để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc. Tổng số tiền nhập khẩu mặt hàng này trong 8 tháng đầu năm nay lên hơn 1,9 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, kết quả này tăng gần 100% về lượng xe và tăng hơn 132% về giá trị, trong đó ô tô dưới 9 chỗ tăng 63,3%.
Những năm gần đây, doanh số ô tô liên tục tăng. Đến hết tháng 8/2015, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường là 142.077 xe, tăng 57% so với cùng kỳ 2014 (nguồn: VAMA – Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VN).
Cuối tháng 8/2015, giới chơi xe Việt Nam không khỏi "choáng" khi thấy 2 chiếc siêu xe giá 15-16 tỷ đồng mỗi chiếc cập cảng Sài Gòn. Nhưng, tất cả đều là hàng second-hand.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, ôtô nguyên chiếc lượng nhập khẩu xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống trong tháng đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 do các doanh nghiệp tiếp tục tăng nhập khẩu các dòng xe nhỏ, có đơn giá thấp.
Toyota tăng giá xe như một cách khẳng định thương hiệu và sức hút thì Trường Hải liên lục khuyến mãi để chiếm doanh số.
Giá xe nhập được cho là sẽ tăng thêm 12% khi Chính phủ áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
Bộ Công thương vừa chính thức gửi dự thảo quyết định Thủ tướng về cơ chế ưu đãi nhằm thực thi chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô VN để các Bộ ngành khác góp ý.
Vài ngày sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh bác bỏ thông tin về việc thanh lý giá rẻ lô "siêu xe" trong vụ án buôn lậu của "ông trùm" Dũng “mặt sắt", dàn xe này đã được bán đấu giá với mức 107 tỷ đồng.
Tổng cục đường bộ và Sở giao thông Hà Nội, TP HCM sẽ bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người Việt Nam, có hiệu lực tại 85 nước trên thế giới từ tháng 10 năm nay.
giấy phép lái xe quốc tếngười việt được cấp giấy phép lái xe quốc tế
Khá ưu thế về giá và tương đối thích hợp với sử dụng cho gia đình, mẫu xe MPV 7 chỗ Suzuki Ertiga dường như vẫn loay hoay trong công cuộc lấy lòng khách hàng Việt. Điều gì khiến dòng xe này "khó sống" tại Việt Nam?
Công nghệ này không tự động tắt động cơ và gây ngộ độc khí CO khi chủ nhân quên.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự