Về mặt lý thuyết, NHNN có thể giữ được cam kết không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm (bằng cách không điều chỉnh tỷ giá tham chiếu) nhưng có thể để thị trường quyết định tỷ giá ngoại hối (bằng cách tiếp tục nới biên độ giao dịch).

Từ nay đến cuối năm 2015, rủi ro bất ổn gia tăng, chuyển động tài chính tiền tệ quốc tế, đặc biệt là biến động tỉ giá và dòng vốn quốc tế phức tạp và khó lường hơn, sẽ có tác động không thuận đối với xuất khẩu, thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Trong báo cáo đánh giá kinh tế 8 tháng năm 2015 của Bộ Ngoại giao, việc Việt Nam điều chỉnh tỉ giá VND vừa thể hiện sự phản ứng chủ động, nhanh nhạy và cần thiết, góp phần quan trọng giảm thiểu các các tác động không thuận của biến động phức tạp trên thị trường tiền tệ quốc tế.
Đồng nhân dân tệ (NDT) giảm giá một mặt có thể làm giảm chi phí nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc, tạo cơ hội tăng khả năng cạnh tranh về giá xuất khẩu đối với một số mặt hàng gia công – chế biến (dệt may, da giày, điện tử-điện thoại…). Tuy nhiên, việc này sẽ tác động không lớn đến xuất khẩu nông sản, khoáng sản, bởi đây là những mặt hàng Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu và khó thay thế.
Đồng NDT giảm giá có thể gây sức ép nhiều hơn đối với hàng tiêu dùng trong nước đang cạnh tranh trực tiếp với hàng Trung Quốc, hàng xuất khẩu sử dụng nguyên liệu trong nước và/hoặc từ nước thứ ba. Giảm giá NDT có thể có tác động làm tăng nhập siêu với Trung Quốc nhưng tác động không nhiều bởi nhập siêu chủ yếu xuất phát từ cơ cấu thương mại và khác biệt trình độ phát triển kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Cụ thể theo Bộ Ngoại giao, từ năm 2005 đến trước khi phá giá NDT tháng 8/2015, đồng NDT lên giá so với đồng USD khoảng hơn 30% nhưng nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc vẫn tăng nhanh trong 10 năm qua.
Dù vậy, Bộ Ngoại giao cho rằng đồng NDT giảm giá cùng với biến động thị trường tiền tệ quốc tế có thể làm tăng kì vọng giảm giá đồng VND, thúc đẩy tâm lí đầu cơ, găm giữ USD và ngoại tệ mạnh trong doanh nghiệp và người dân, đồng thời gây biến động mạnh hơn cho thị trường vàng trong nước. Từ đó, gây khó khăn hơn cho điều hành tài chính tiền tệ.
Để giảm thiểu tác động không thuận của biến động thị trường tiền tệ quốc tế, Bộ Ngoại giao khuyến nghị cần tăng cường theo dõi, dự báo diễn biến kinh tế, tài chính thế giới, nhất là diễn biến suy giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, động thái của các đối tác quan trọng như Mỹ, Nhật, EU… và phản ứng chính sách tài chính, tiền tệ của các nước.
(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)
Về mặt lý thuyết, NHNN có thể giữ được cam kết không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm (bằng cách không điều chỉnh tỷ giá tham chiếu) nhưng có thể để thị trường quyết định tỷ giá ngoại hối (bằng cách tiếp tục nới biên độ giao dịch).
Với việc có thêm kỳ hạn 7 năm và 20 năm, tổng số kỳ hạn phát hành trái phiếu từ 6 (1 năm, 2 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm, 15 năm) lên 8 kỳ hạn.
Tỷ giá các ngoại tệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank.
Giá vàng SJC mới nhất từ công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn - SJC.
Sau quyết định phá giá thêm 1% và nới biên độ giao dịch lên 3% của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/8, những dấu hiệu tăng lãi suất đầu tiên trên thị trường đã xuất hiện.
Trái với năm 2014, năm nay, “chợ” trái phiếu Chính phủ (TPCP) liên tiếp “ế” hàng bởi thiếu sự vào cuộc của giới ngân hàng. Trước áp lực mục tiêu huy động vốn 250 nghìn tỷ đồng năm 2015, Bộ Tài chính đang tìm cách xoay xở.
Cho đến nay vẫn còn nhiều NH giữ mức vốn điều lệ ở mức vốn pháp định tối thiểu 3.000 tỷ đồng.Với áp lực tái cơ cấu mạnh mẽ, việc xoay sở để vượt lên trên mức tối thiểu này đang là áp lực rất lớn đối với các nhà băng nằm trong diện này. Thậm chí đã có những tổ chức chấp nhận sáp nhập với đơn vị khác để đảm bảo năng lực tài chính hoạt động nhưng vẫn không thành công.
Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam cho biết, 8 tháng đầu 2015, phát hành trái phiếu Chính phủ chỉ đạt 37,7% kế hoạch năm. Giới phân tích lý giải tình trạng trên là do kỳ hạn phát hành không phù hợp với cấu trúc kỳ hạn nguồn vốn bên mua.
Hơn 90 triệu người với tỷ lệ dân số trẻ, nhu cầu tiêu dùng tăng cao cho thấy tài chính tiêu dùng ở Việt Nam là thị trường có tiềm năng rất lớn.
Vietinbank xin nới room. Vấn đề là liệu đề nghị trên hiện thực đến đâu và vì sao lại là VietinBank mà không phải một ngân hàng nào khác?
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự