Thị trường bất động sản phát triển nóng kéo theo sự phát triển “lệch pha” giữa cung và cầu. Trong đó, phân khúc căn hộ giá dưới 1 tỷ/căn vẫn tiếp tục tình trạng khan hiếm, đặc biệt là những vị trí dễ dàng kết nối vào trung tâm.

Phần lớn người mua nhà hiện nay thường nghiên cứu qua mạng trước khi quyết định tiếp cận dự án, xuống tiền mua.
Ông Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Sàn bất động sản Rongbay.vn cho biết, 76% người mua nhà hiện nay thường nghiên cứu trên mạng trước khi mua. Có 74% trong số này tìm kiếm thông tin về dự án qua các trang tìm kiếm, 36% qua mạng xã hội, 33% qua website mua bán bất động sản/môi giới.
Đáng chú ý, có tới 40% sử dụng Internet để so sánh các lựa chọn với nhau. Có 52% tìm kiếm đánh giá từ người dùng khác, 57% giao dịch thực tế được bắt nguồn từ Internet, trong khi chỉ 40% khách hàng sau khi mua sẽ chia sẻ kinh nghiệm trên mạng xã hội.
Tại Hội thảo “Thị trường BĐS Việt Nam: Bước đột phá về tiêu chuẩn sống mới”, tổ chức hôm nay tại Hà Nội, ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho hay, nhu cầu nhà ở hiện nay rất lớn và đa dạng. Ở Hà Nội, nhu cầu tập trung tại 4 quận nội thành và khu vực Mỹ Đình (quận Nam – Bắc Từ Liêm). Chỉ tính riêng quý I/2016, thị trường này đã có 10.000 căn hộ mở bán, tăng 13% so với quý IV/2015.
Còn tại TP HCM, theo đánh giá của ông Chính, hiện các quận 2, 9 và 7 đang là những nơi đầu tư quan trọng.
Thị trường BĐS đã có một năm 2015 khôi phục rực rỡ, và được dự báo sẽ phát triển tốt trong năm 2016. Ảnh: Lê Quân
Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, nhận định thị trường BĐS đã có bước phát triển lan tỏa ra các phân khúc, đặc biệt là nhà ở xã hội. Theo ông Nam, 2015 là một năm thị trường BĐS khôi phục tương đối rực rỡ, thể hiện ở việc tăng trưởng mạnh về giao dịch mua bán. Con số giao dịch tăng trưởng 70-75% so với năm 2014. Từ cuối năm 2015 sang quý I/2016, các nhà đầu tư bắt đầu chuyển sang xu hướng mua thô, hoàn thiện để bán và mua để ở rồi cho thuê.
Đặc biệt, việc vàng và ngoại tệ không còn là kênh thanh toán mà chuyển sang dự trữ đã giúp BĐS hồi phục nhanh chóng hơn, với số dư nợ là 400.000 tỷ đồng (chiếm 10% tổng dư nợ). Không chỉ thế, dòng tiền từ nước ngoài, kiều hối, người dân vẫn tiếp tục đổ vào BĐS.
“Cuộc khủng hoảng vừa qua đã giúp sàng lọc các đối tượng doanh nghiệp trên thị trường. Những doanh nghiệp 'lơ mơ' đã bị loại, còn lại là các doanh nghiệp lớn, có tầm nhìn chiến lược và ý thức làm ăn lâu dài”, ông Nam nhấn mạnh.
Ông Nam khẳng định, giá nhà sắp tới khó có thể giảm.
Cũng tại hội thảo, ông Trần Ngọc Chính thông tin, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo thông tư quy định về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư với nhiều tiêu chuẩn mới.
Chẳng hạn, một trong số các tiêu chí đánh giá sẽ là vị trí nhà chung cư có khả năng sinh lợi hay không, mức độ hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, thuận tiện trong sinh hoạt ra sao… Về giao thông, ngoài lối vào tiếp cận chung cư, tiêu chí đánh giá còn mở rộng thêm giao thông nội bộ, thệ thống giao thông tĩnh. Với quy hoạch kiến trúc, dự thảo nêu rõ tiêu chí mật độ xây dựng và cảnh quan tổng thể.
Ngoài ra, dự thảo cũng đề cập tới việc thiết kế không gian mở, không gian công cộng, và quan trọng hơn là thiết kế căn hộ từ hệ thống phòng cháy chữa cháy, thu gom rác thải, cấp thoát nước, tầng hầm, chỗ để xe, thông tin liên lạc, chiếu sáng tới các tiện ích – dịch vụ và việc quản lý vận hành.
Thị trường bất động sản phát triển nóng kéo theo sự phát triển “lệch pha” giữa cung và cầu. Trong đó, phân khúc căn hộ giá dưới 1 tỷ/căn vẫn tiếp tục tình trạng khan hiếm, đặc biệt là những vị trí dễ dàng kết nối vào trung tâm.
Chương trình ưu đãi mới từ căn hộ The Sun Avenue (quận 2) được đánh giá là rất hấp dẫn và thiết thực do đáp ứng đúng nhu cầu của khách mua căn hộ: được chứng thực chất lượng sống tương tự nơi mình ở trong tương lai.
Liền kề công viên Văn Thánh, thừa hưởng hệ thống tiện ích và hạ tầng hoàn chỉnh, Wilton Tower (Q. Bình Thạnh) đang tạo sức hút rất lớn từ người muốn sống tại khu vực trung tâm. Đặc biệt, dự báo hiệu suất đầu tư cao từ 8-45%/năm đối với các dự án dọc tuyến metro cũng đang góp thêm yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư Wilton Tower.
Một số dự án đầu tư vào căn hộ trung và cao cấp, thời gian tới Quỹ đầu tư Creed muốn đẩy mạnh vào các dự án nhà ở cấp thấp...
Người dân tận dụng không gian rộng rãi của khu đô thị Thanh Hà, một dự án mới đại gia Lê Thanh Thản mới tiếp nhận để phơi miến, chăn thả gia súc, đạp xe và đi bộ tập thể dục.
Mỗi loại hình bất động sản có những đặc điểm riêng, nhắm đến một đối tượng khách hàng nhất định và tạo nên bức tranh đa dạng cho thị trường nhà đất đô thị.
Những chủ đầu tư uy tín, sở hữu hàng loạt công trình đã đi vào sử dụng sẽ có được những khách hàng thân thiết tin tưởng, luôn góp sức chia sẻ thông tin trong những mối quan hệ xung quanh.
Ngân hàng tiếp tục đổ tiền cho vay mua nhà, trong khi cổ phiếu bất động sản vẫn nằm trong lựa chọn hàng đầu đối với các quỹ đầu tư.
Dự báo từ CBRE cho biết, năm 2016, xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai, thậm chí ngôi nhà thứ ba, thứ tư, … với mục đích gia nhập thị trường đầu tư, phân tán rủi ro tài chính hay để tích trữ khi về hưu sẽ nở rộ.
Đây là khu nghỉ dưỡng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam giành chiến thắng đồng thời cả 4 hạng mục quan trọng của giải thưởng Bất động sản Quốc tế, khu vực châu Á - Thái Bình Dương (The International Property Awards).
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự