Dù dần được "cởi trói" gần đây, song các khoản phí được quy định rải rác còn rất lớn. Quốc hội đang yêu cầu luật hóa danh mục này.

Mắc ca phải được trồng ở những nơi có nhiệt độ trung bình 15-35 độ C, thích hợp nhất vào khoảng 20-25 độ C, với lượng mưa trung bình mỗi năm từ 1.600-2.500mm.
Theo văn bản “Hướng dẫn tạm thời về kỹ thuật trồng, nhân giống, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây mắc ca” vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành, mắc ca trồng thích hợp nhất với những nơi có độ dày tầng đất trên 50cm, thoát nước tốt và giàu hữu cơ.
Địa hình thích hợp nhất là bằng phẳng (độ dốc dưới 20 độ). Không được trồng mắc ca ở những nơi đất cát, ngập úng hoặc chua phèn.
Nhiệt độ trồng cây mắc ca trung bình 15-35 độ C, thích hợp nhất vào khoảng 20-25 độ C, với lượng mưa trung bình mỗi năm từ 1.600-2.500mm. Nơi trồng cần cao hơn 10-20m so với mặt nước biển và ít có gió phơn, sương muối và mưa phùn.
Về kỹ thuật thu hái và sơ chế bảo quản hạt, để đạt chất lượng tốt nhất, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, yêu cầu khi quả chín rụng xuống đất phải thu hoạch ngay.
Sau đó, phải bóc vỏ trong vòng 24 giờ và đưa vào làm khô, không làm hạt xây xát ảnh hưởng đến chất lượng nhân, không được phơi quả dưới ánh nắng.
Hạt mắc ca được làm khô tự nhiên, có thời gian bảo quản và cất trữ không quá 6 tháng. Đối với hạt làm khô nhân tạo sẽ cho thời gian cất trữ lâu hơn.
Sau khi làm khô, hạt cần chế biến ngay. Trong trường hợp chưa thể làm ngay cần được bảo quản bằng cách cho vào thùng nhựa, thùng tôn có nắp đậy kín hoặc cho vào túi hút chân không, bảo quản nơi thoáng mát.
(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)
Dù dần được "cởi trói" gần đây, song các khoản phí được quy định rải rác còn rất lớn. Quốc hội đang yêu cầu luật hóa danh mục này.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã than trời như vậy khi nhắc lại câu chuyện bức xúc về phí con gà, quả trứng được đặt ra tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội vừa qua.
Được đánh giá là nước có năng suất cao nhất khu vực châu Á, tuy nhiên nhiều vườn cao su vùng Đông Nam Bộ vẫn đang bị chặt bỏ vì tình trạng giá giảm sâu, hiệu quả kinh tế kém.
Sau nhiều năm nuôi heo theo cách truyền thống nhưng đều thất bại, anh Tuấn quyết tâm tìm tòi cách làm mới và đã thành công với mô hình trang trại nuôi heo bằng hệ thống phòng lạnh khép kín, bỏ túi 300 triệu đồng/năm.
Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Văn Cường, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) giờ trở thành ông chủ trang trại trồng khoai lang rộng 60ha, thu lãi hơn 8 tỷ đồng mỗi năm.
Ông Nguyên đã từng nuôi lợn, gà, cá… rất giỏi, nhưng chỉ nổi tiếng khi “làm bạn” với con thỏ và sản phẩm được xuất khẩu đi Nhật Bản.
Khoai lang tím chỉ còn 1.000 đồng/kg loại tốt, nhưng thương lái vẫn chê và không tới mua, trong khi khoai lang không trữ được lâu.
Trong thời gian qua, giá hạt tiêu luôn ổn định ở mức trên 150.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 230.000 đồng/kg. Mức giá này đã khiến “cơn sốt” trồng tiêu tại Đăk Nông cứ ngày một cao, bất chấp mọi khuyến cáo của cơ quan chức năng.
Có thực trạng nhìn nhận về HTX còn lệch lạc, chưa thấy hết việc nông dân vào HTX sẽ liên kết để tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp. Do đó, cơ chế, chính sách có lúc buông lỏng, lúc lại nóng vội, chủ quan, mệnh lệnh hành chính.
Tại hội thảo công bố báo cáo nghiên cứu, khảo sát “tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu và thay đổi trong nông thôn VN” hôm qua do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) phối hợp với Viện Chiến lược và chính sách phát triển nông nghiệp thực hiện, Giáo sư Finn Tarp, Trường đại học Copenhagen (Đan Mạch), Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết nhiều kết quả đáng chú ý trong cuộc khảo sát này.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự