Nguyên giám đốc và phó giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Trà My hầu tòa vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do đã buông lỏng quản lý, để nhân viên “rút” hơn 26 tỉ đồng đi đánh bạc.

Lãnh đạo ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Sóc Trăng, ngân hàng Liên doanh Việt Thái và ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng có thể sẽ ra tòa trong thời gian tới vì liên quan đến vụ "đại án" ở Sóc Trăng.
“Đại án” lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) và các ngân hàng (NH) được HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt mức án từ 2- 14 năm tù đối với 27 bị cáo.
Mức án này nhẹ hơn nhiều so với vụ án tương tự xảy ra tại Công ty TNHH An Khang (TP Cần Thơ) và 5 NH mà TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử hồi đầu năm nay.
Thế nhưng, nếu như vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 100 tỉ đồng và gần 4,4 triệu USD được TAND TP Cần Thơ tuyên án 20 năm tù đối với bị cáo chủ mưu thì vụ án chiếm đoạt gần 785 tỉ đồng ở Sóc Trăng, cha con bị cáo cầm đầu là Lâm Ngọc Khuân và Lâm Ngọc Hân đã cao chạy xa bay qua Mỹ, để lại hậu quả nặng nề cho 27 bị cáo phải gánh chịu.
Trong đó, bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng (SN 1980, nguyên phó giám đốc phụ trách kinh doanh) phải nhận mức án 12 năm tù khiến không ít người cảm thấy tội nghiệp. Bởi lẽ, nhiều người từng làm việc tại Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam đánh giá Phượng là cán bộ giỏi, khéo léo trong quá trình kinh doanh.
Nhờ vậy, khi được cơ quan điều tra cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, Phượng vẫn tiếp tục làm việc tại công ty này sau khi các chủ nợ tham gia tái cơ cấu.
Ngoài ra, do xuất thân từ gia đình nghèo, hiếu học nên khi được ông Khuân nhận vào làm việc, Phượng luôn năng nổ trong công tác và làm theo sự chỉ đạo, ủy quyền của chủ mà không hề biết mục đích lừa đảo của cha con ông Khuân. Từ ngày đầu tiên ra tòa cho đến sau khi HĐXX tuyên án, Phượng nhiều lần bật khóc và tự bào chữa cho hành vi của mình là không phải lừa đảo, không phải đồng phạm giúp sức cho cha con ông Khuân.
Bởi lẽ, Phượng chỉ giao dịch với các NH trong giới hạn ủy quyền của cha con ông Khuân và cũng không hưởng bất kỳ khoản tiền tư lợi nào từ phi vụ lừa đảo này. Thế nhưng Phượng và bị cáo Lâm Minh Mẫn (SN 1980, nguyên kế toán trưởng của công ty, nhận 14 năm tù) còn bị buộc trả món nợ gần 785 tỉ đồng thay cho cha con ông Khuân.
Khi HĐXX tuyên án, Phượng bấu chặt tay người thân của mình mà khóc than: “Ông Khuân ơi, tôi có ăn đồng nào của ông đâu mà bắt tôi phải ra thế này”.
Tương tự, một số bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của các NH cũng trách ông Khuân đã đẩy họ vào vòng lao lý vì một phút tin tưởng kết quả kinh doanh trên… giấy của Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam.
Trước khi tuyên án, HĐXX của TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết “đại án” lừa đảo này cón có 2 cán bộ của Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam và 32 cán bộ, lãnh đạo của 5 NH có liên quan. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự do mức độ sai phạm không đến mức xử lý hình sự nên tòa không đưa ra xét xử. “Tòa chỉ xét xử những bị cáo mà VKS đã truy tố”- đại diện HĐXX giải thích.
Cũng theo HĐXX, TAND tỉnh Sóc Trăng sẽ đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng sớm tiếp tục điều tra, xử lý hành vi sai phạm của những lãnh đạo, cán bộ của 3 NH từng bị cha con ông Khuân chiếm đoạt khoảng 655 tỉ đồng, gồm: NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Sóc Trăng (bị nợ gốc khoảng 498 tỉ đồng), NH Liên doanh Việt Thái (bị nợ 2.400.000 USD) và NH Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng (bị nợ 7,3 tỉ đồng). “Do thời hạn điều tra vụ án đã hết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục tách phần tài liệu về sai phạm tại 3 NH trên để điều tra xử lý sau”- HĐXX nói.
Nguyên giám đốc và phó giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Trà My hầu tòa vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do đã buông lỏng quản lý, để nhân viên “rút” hơn 26 tỉ đồng đi đánh bạc.
Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý hình sự việc giao cấp đất cho 14 hộ ngoài ngành của Tổng Công ty đường sắt Việt Nam tại phường An Bình (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).
Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản DN, HTX, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-10.
Sau phán quyết của tòa án cho các ngân hàng được hưởng số tiền bán hàng tồn kho hơn 40 tỉ đồng mà ông Khuân đã bỏ lại, 3/5 ngân hàng đã tranh chấp số tiền này.
Trong số 20 người cho biết họ và người thân từng bị trộm, cướp thì có đến 11 người nói bị “đứng như trời trồng”, không dám và không biết phải làm gì trong tình huống ấy.
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa tống đạt cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Văn Thúy ( tức cậu Thủy, 56 tuổi ) trú tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh và đồng bọn trong đường dây lừa đảo tìm kiếm hài cốt liệt sĩ với các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xâm phạm mồ mả, hài cốt.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đang kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với sáu cán bộ liên quan đến việc đình chỉ điều tra không đúng quy định một vụ án tham ô.
Ngày 5-8, trong báo cáo sơ kết sáu tháng thực hiện Chỉ thị 43 của Đà Nẵng về “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” đã có ghi nhận một cách làm được cho là khá hiệu quả trong việc xóa nạn dán quảng cáo rao vặt. Đó là kêu gọi người dân phát hiện,chụp ảnh và bắt giữ người dán quảng cáo, rao vặt rồi báo cho UBND huyện hoặc các cơ quan chức năng đến xử lý.
Kêu gọi các nhà đầu tư nộp tiền mua cổ phiếu Lilama Land và có trong tay vài trăm tỷ đồng, Lê Trung Kiên (Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội - Hanoi Land) cắt đứt liên lạc và trốn ra nước ngoài.
Việt Nam đã dần chuyển từ biện pháp hành chính sang biện pháp dân sự đối với các vụ việc vi phạm sở hữu trí tuệ...
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự