Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam sẽ chỉ được phê chuẩn khi được quốc hội mỗi nước thuộc khối này thông qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) vừa bỏ phiếu thông qua việc tiếp tục áp thuế chống bán phá giá thêm 5 năm đối với mặt hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ 4 nước châu Á gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.
Chỉ có tôm xuất khẩu của Brazil đã may mắn vượt qua "cửa ải" này.
Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại nhà máy Âu Vững, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu). Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN
Trong một tuyên bố, ITC xác định rằng việc dỡ bỏ các mức thuế chống bán phá giá với tôm nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam có thể sẽ dẫn tới việc "tiếp tục hoặc tái xảy ra tình trạng thiệt hại đáng kể".
Quyết định của ITC đã gây ra những phản ứng trái chiều. Giám đốc điều hành Liên minh Tôm miền Nam (SSA), ông John Williams đã ca ngợi quyết định của ITC là một tin tốt lành đối với ngành nuôi tôm của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh nếu các nước bị áp thuế chống bán phá giá trên tập trung vào "thương mại công bằng" thì các rào cản trên sẽ được dỡ bỏ. Theo ông, việc Brazil không bị gia hạn áp thuế chống bán phá giá vì quốc gia Nam Mỹ này không xuất khẩu tôm vào Mỹ trong một thời gian rất dài. Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà chế biến tôm Mỹ (ASPA) David Veal cũng cho biết các doanh nghiệp nuôi tôm của Mỹ mong đợi không phải chịu cảnh "ngoại thương không công bằng" trong 5 năm tới.
Tuy nhiên, đại diện của các tập đoàn bán buôn lớn của Mỹ như Performance Food Group, Costco và Publix Super Markets, vốn tiêu thụ khoảng 100.000 tấn tôm mỗi năm, cho rằng không nên tiếp tục áp đặt thuế chống bán phá giá với tôm đông lạnh nhập khẩu.
Trước đó, tại phiên điều trần ở thủ đô Washington D.C vào giữa tháng 3 vừa qua, các đại diện của ASPA và các tổ chức khác đã hối thúc ITC tiếp tục duy trì mức thuế chống bán phá giá đối với những nước trên. Họ cho rằng nếu dỡ bỏ thuế chống bán phá giá thì thị trường Mỹ sẽ rơi vào tình cảnh "tràn ngập" tôm nhập ngoại như hồi đầu những năm 2000.
Trong một diễn biến khác, một nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ gồm các thượng nghị sĩ Diane Feinstein, Patty Murray, Richard Blumenthal, Elizabeth Warren và Hạ nghị sĩ Rosa DeLauro đã gửi thư cho Văn phòng Trách nhiệm giải trình của Chính phủ Mỹ (GAO) để hối thúc cơ quan này điều tra "an toàn thực phẩm và những kẽ hở trong việc giám sát hải sản nhập khẩu tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người dân Mỹ". Các nghị sĩ này cho biết khoảng 94% hải sản tiêu thụ ở Mỹ được nhập khẩu, khoảng một nửa trong số này được nuôi trồng và có "những vấn đề nghiêm trọng" trong hệ thống giám sát an toàn thực phẩm đối với hải sản nhập khẩu.
TTXVN/Tin Tức
Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam sẽ chỉ được phê chuẩn khi được quốc hội mỗi nước thuộc khối này thông qua.
Hàn Quốc là thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam với 9,9 tỷ USD.
Chiều 16/5, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết, EU và Việt Nam vừa kết thúc các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) về Tăng cường thực thi Luật Lâm nghiệp, Quản trị rừng và Buôn bán gỗ (FLEGT).
Lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong năm 2017. Nguyên nhân được cho là nhiều thị trường giảm nhập khẩu, nguồn cung thế giới dồi dào, trong khi gạo Việt Nam chưa có thương hiệu quốc gia nên kém cạnh tranh.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt mục tiêu nâng kim ngạch xuất nhập khẩu với Trung Quốc từ 72 tỷ USD lên 100 tỷ USD/năm.
Trung Quốc đang dần trở thành thị trường đứng đầu về nhập khẩu cho nhiều mặt hàng của Việt Nam.
Doanh nghiệp than thở: Từ đầu năm đến nay không ký được hợp đồng nào.
Tỷ lệ doanh nghiệp phải trả chi phí ngoài quy định để được việc khi làm thủ tục hải quan tăng 3% trong năm ngoái, theo khảo sát của VCCI.
Rau quả tiếp tục là điểm sáng ấn tượng trong hoạt động xuất khẩu những tháng đầu năm của nước ta với con số tăng trưởng cao ở mức 2 con số, mang về số tiền gần 190 tỷ đồng/ngày.
Giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc đang tăng mạnh, trong khi các ưu đãi thuế từ Hiệp định Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) bắt đầu có hiệu lực, mở đường cho các sản phẩm thép của Nga có cơ hội vào Việt Nam nhiều hơn.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự