Xuất khẩu gạo Việt Nam 2016 dự đoán đạt 6,5 triệu tấn. Nhập khẩu gạo EU 4 tháng đầu năm 2015-2016 từ các nước LDC tăng mạnh.

Philippines có thể nhập khẩu 1,2 triệu tấn gạo trong năm 2016. Campuchia cần đầu tư 550 triệu USD để đạt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo.
Giá gạo thế giới ngày 14/1/2016
Philippines có thể nhập khẩu 1,2 triệu tấn gạo trong năm 2016
Reuters dẫn lời Giám đốc Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) cho biết, nước này có thể nhập khẩu 1,2 triệu tấn gạo trong năm 2016.
Tháng trước, Hội đồng NFA và Cơ quan Chuyên trách về El Nino thuộc Nội các Philippines đã đồng ý nhập khẩu thêm 300.000-400.000 tấn gạo trong quý II/2016 để đảm bảo lượng gạo lưu kho trong bối cảnh thời tiết tiếp tục khô hạn.
Ngoài ra, chính phủ Philippines đang xem xét nhập khẩu 800.000 tấn gạo để bù đắp khoảng trống giữa sản lượng thu hoạch và tiêu thụ cũng như duy trì lượng gạo lưu kho.
Các thành viên Hội đồng NFA sẽ nhóm họp vào ngày 26/1 để thảo luận việc thông qua kế hoạch nhập khẩu gạo trong năm nay.
NFA đang lên kế hoạch nhập khẩu 400.000 tấn gạo trong quý II/2016 theo thỏa thuận liên chính phủ G2G với Việt Nam, Thái Lan hoặc Campuchia hoặc cho phép lĩnh vực tư nhân nhập khẩu gạo theo khối lượng tiếp cận tối thiểu WTO (MAV).
Campuchia cần đầu tư 550 triệu USD để đạt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo
Chính phủ Campuchia cần đầu tư 550 triệu USD cho chuỗi sản xuất và cung ứng gạo để đạt được mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo, các nguồn tin trong nước dẫn lời quan chức Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) cho biết.
CRF cần ít nhất 2,5 triệu tấn lúa, kể cả loại thơm và loại trắng, để chế biến 1 triệu tấn gạo phục vụ xuất khẩu. Ngoài ra, để đạt mục tiêu trên, Campuchia cũng cần có cơ sở lưu kho tiên tiến.
Trước đây, Trung Quốc đã đề xuất đầu tư 320 triệu USD để phát triển lĩnh vực xay xát gạo của Campuchia, nhưng các nghiên cứu mới cho thấy lĩnh vực này cần 500 triệu USD để hoàn thành mục tiêu đề ra.
Các nhà xuất khẩu gạo Campuchia cho biết, họ cần nguồn vốn để xây dựng kho chứa, xi-lô và phát triển nguồn nhân lực cũng như nâng cấp thiết bị máy móc thu hoạch và vận chuyển. Đây là những yếu tố cần thiết để đảm bảo nguồn cung ổn định và liên tục cho xuất khẩu. Thậm chí một số nhà xuất khẩu còn cho rằng việc phát triển ngành lúa gạo cũng sẽ giúp họ giảm giá bán và tăng khả năng cạnh tranh.
Năm 2015, xuất khẩu gạo của Campuchia tăng đáng kể, tuy không đạt được mục tiêu 1 triệu tấn, khi đạt 538.396 tấn, tăng 39% so với 387.061 tấn năm 2014.
Nhật Trường
(Theo Nhịp Cầu Đầu Tư)
Xuất khẩu gạo Việt Nam 2016 dự đoán đạt 6,5 triệu tấn. Nhập khẩu gạo EU 4 tháng đầu năm 2015-2016 từ các nước LDC tăng mạnh.
Giá cà phê các tỉnh Tây Nguyên đảo chiều tăng lên 31,6-32,5 triệu đồng/tấn. Giá Robusta sàn ICE Futures Europe London tăng trong khi giá Arabica sàn New York giảm.
Vừa phục hồi chưa được bao nhiêu trong phiên trước, sáng nay (15/1 – giờ Việt Nam) giá dầu thô lại quay đầu giảm do lo ngại nguồn cung tại Iran càng làm thế giới chìm ngập trong dầu. Theo đó, hiện dầu WTI giao tháng 2 lại rơi xuống 30,75 USD/bbl; dầu Brent giao tháng 2 cũng giảm xuống 30,70 USD/bbl.
Giá cà phê các tỉnh Tây Nguyên quay đầu giảm xuống 31,5-32,4 triệu đồng/tấn. Giá Robusta sàn ICE Futures Europe London giảm trong khi giá Arabica sàn New York tiếp tục tăng.
Giá cao su Tocom và các sàn quốc tế hàng ngày
Bất chấp việc giá dầu Mỹ phục hồi, dầu Brent tiếp tục lập đáy 12 năm mới trong sáng nay (14/1 – giờ Việt Nam) do lo ngại dư thừa nguồn cung và triển vọng không mấy sáng sủa của kinh tế toàn cầu. Theo đó, hiện dầu Brent giao tháng 2 đã rơi xuống 30,11 USD/bbl.
Giá cà phê các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục tăng lên 31,9-32,8 triệu đồng/tấn. Giá Robusta sàn ICE Futures Europe London và giá Arabica sàn New York đồng loạt tăng.
Giá cao su Tocom và các sàn quốc tế hàng ngày
Giá dầu thế giới đã phục hồi nhẹ trở lại trong sáng nay (13/1 – giờ Việt Nam) sau 8 phiên giảm liên tiếp do thông tin dự trữ dầu tại Mỹ giảm. Tuy nhiên hiện giá dầu vẫn đứng ở mức rất thấp trong 12 năm qua. Hiện dầu WTI giao tháng 2 đã nhích lên 30,88 USD/bbl; dầu Brent giao tháng 2 cũng tăng lên 31,18 USD/bbl.
Giá cà phê các tỉnh Tây Nguyên đảo chiều tăng lên 31,7-32,6 triệu đồng/tấn. Giá Robusta sàn ICE Futures Europe London hồi phục trong khi giá Arabica sàn New York vẫn giảm.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự