Phía sau tình trạng phá rừng hàng loạt ở Phú Quốc là những kế hoạch “bình địa” hoặc “thay máu” rừng được vạch sẵn trong thời gian dài.

Cả chục ngàn lao động tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng đang thất nghiệp; Doanh nghiệp, công ty tại địa phương kêu thiếu lao động phổ thông, trong khi con em miền núi, miền biển lại tìm đủ cách xuất khẩu lao động “chui”. Thực trạng đáng lo ngại tại Nghệ An.
Hàng ngàn lao động Việt Nam chờ đợi để được làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Việt Hương
“Thừa thầy, thiếu thợ”
Nghệ An là một tỉnh có dân số đứng thứ 4 trong cả nước, quy mô dân số cao, lao động lớn nhưng lại chiếm 3/4 là rừng núi đang tạo nên nhiều áp lực đối với vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động.
Đề án “giải quyết việc làm cho người lao động Nghệ An 2015-2020” nêu rõ: Với tổng số trên 3 triệu người dân Nghệ An, con số đang trong độ tuổi lao động (15-60 tuổi) chiếm gần 1,7 triệu dân. Trong đó, tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 52%, qua đào tạo nghề chiếm 46%. Hằng năm có khoảng 40 doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong tỉnh và trung ương về Nghệ An tham gia tuyển chọn được khoảng 12.000 người đi xuất khẩu lao động nước ngoài theo con đường chính thống.
Ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám đốc Sở LĐ - TB&XH Nghệ An cho biết: “Theo thống kê đến năm 2015, toàn tỉnh có gần 23.000 người chưa có việc làm và hàng vạn lao động thiếu việc làm thì con số lao động tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ từ năm 2010 đến nay chiếm hơn một nửa (12.587 người). Trong khi số lao động phổ thông chưa qua đào tạo chỉ có hơn 9.000 người, các doanh nghiệp ráo riết tuyển mà không ra. Chính vì thế nói lao động phổ thông của Nghệ An thiếu việc làm là không đúng”.
Theo ông Toàn, một thực trạng đáng ngại nhất là số con em có trình độ học vấn ra trường thất nghiệp chiếm một số lượng khổng lồ. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc các trường ĐH, CĐ ồ ạt chiêu sinh, đào tạo đủ ngành nghề nhưng đầu ra đang là vấn nạn, sự bức bí.
Em Nguyễn Thị Hồng (Diễn Châu - Nghệ An) cho biết: “Em học chuyên ngành Quản trị kinh doanh ra trường được 2 năm rồi mà không tìm được việc làm. Đến công ty giày da nộp hồ sơ, họ nói chỉ cần lao động phổ thông, không có chỗ cho người học đại học. Giờ em chỉ biết đi chăn bò chứ làm gì”.
Rủi ro lớn
Xuất khẩu lao động là con đường được nhiều người lựa chọn nhưng chi phí đi xuất khẩu lao động khiến không ít người băn khoăn. Một số kẻ xấu đã tìm đủ mọi cách về tận các vùng sâu, xa, vùng ven biển, dùng lời ngon ngọt để bà con cho con em đi lao động nước ngoài bằng con đường không chính thống nhanh làm giàu. Ông Nguyễn Văn Bình (55 tuổi) ngụ tại xã Quỳnh Phương (TX Hoàng Mai - Nghệ An) cho biết: “Con tui đi lao động tại Hàn Quốc, theo chương trình đi du lịch do người quen ở Vinh giới thiệu. Gần 2 năm rồi, nhưng mới chỉ gửi được 20 triệu về trả nợ, chẳng thấm vào đâu. Khi đi họ nói, mỗi tháng thu nhập 20 triệu đồng, nhưng con điện về bảo tiền làm thuê chẳng đủ, phải sống chui lủi bên đó”.
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có không ít người lựa chọn hình thức đi lao động tự do, hay còn gọi là đi “chui”. Tuy nhiên, việc xuất khẩu lao động thông qua các kênh không hợp pháp sẽ dẫn đến nhiều rủi ro tiềm ẩn.
Khoảng giữa tháng 2 hằng năm, tại cửa khẩu cầu treo có khoảng 3.000 lượt khách nối hàng làm thủ tục xuất cảnh sang Lào, Thái Lan để lao động, làm ăn buôn bán. Ghi nhận chung, lao động Việt Nam chọn các quốc gia lân cận như Lào, Thái Lan, Campuchia… để mưu sinh là vì được sống gần Việt Nam, người dân bản địa của những quốc gia này biết chia sẻ sự đồng cam cộng khổ, mến mộ người Việt.
Tay nghề của lao động nông thôn Việt Nam mang sang đất Lào, Thái Lan chủ yếu là xây dựng, thợ hồ, thợ mộc và dịch vụ giao thương nhỏ. Kinh phí đi lại quá rẻ cho lao động lựa chọn công việc phù hợp trên đất nước bạn. Điều đáng nói, trong số đó nhiều người đi theo dạng “chui”.
Phía sau tình trạng phá rừng hàng loạt ở Phú Quốc là những kế hoạch “bình địa” hoặc “thay máu” rừng được vạch sẵn trong thời gian dài.
Đồng Onecoin được cảnh báo là đồng tiền lừa đảo (scam coin) nhưng những giả định về siêu lợi nhuận khiến nhiều nhà đầu tư vẫn lao vào bất chấp rủi ro.
Các bậc phụ huynh đang rất quan tâm đến việc tăng bảo hiểm y tế học đường, trong đó vấn đề không phải là tăng nhiều hay ít mà tăng có hợp lý hay không?
Hiện chưa có thông tin chi tiết về hướng điều chỉnh biểu giá điện ngoài việc nhiều khả năng biểu giá điện sẽ rút ngắn số bậc thang tính. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng kỳ vọng, khi áp dụng công thức tính mới, giá điện không còn tăng vọt như hiện nay.
Thừa nhận kẽ hở của xe cứu hộ biến tướng thành xe tải chở hàng để đi vào giờ cao điểm, nhưng các cơ quan chức năng cho biết, chưa có quy định quản lý. Có điều lạ là trước đây có quy định quản lý, bỗng dưng lại bị bãi bỏ, do đó chủ doanh nghiệp dùng xe cứu hộ tha hồ lách luật...
Hiện tốc độ già hóa dân số tại Việt Nam đang dẫn đầu châu Á và nhanh nhất thế giới. Việt Nam cần phải làm gì để đối phó với việc già hóa dân số hiện nay?
Thông xe ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia
Doanh nghiệp không đồng tình với các mức thuế tài nguyên
Ra mắt Hiệp hội Quản lý và bảo trì tòa nhà VN
Từ 2016 người nộp thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử?
Ra mắt Hiệp hội Quản lý và bảo trì tòa nhà VN
Ngoài những khoản siêu lợi nhuận được hứa hẹn khi đầu tư vào đồng tiền ảo Onecoin, nhà đầu tư còn nhận được tiền hoa hồng hậu hĩnh từ việc giới thiệu người mới tham gia. Cũng giống với các mô hình đa cấp, cách chi hoa hồng này thực chất cũng lấy của người tham gia sau trả cho người trước.
Dù không góp vốn điều lệ đúng quy định nhưng một lần nữa, Công ty CP Dewan Projects vẫn được tiếp tục thực hiện dự án ĐH Khánh Hòa
Nhiều đơn vị hoạt động theo kiểu đa cấp trái luật nhưng việc xử lý lại nhắm vào các nội dung khác.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự