Ngay sau khi nhận được Công văn số 02/2017-Noa ngày 27/9/2017 của Công ty TNHH Noa Việt Nam thắc mắc về hồ sơ, chứng từ đối với tài sản cố định xuất, nhập khẩu tại chỗ, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã có hướng dẫn về vấn đề này.

Trước các vướng mắc của Cục Thuế tỉnh Hà Nam về việc quản lý nghĩa vụ kê khai đối với doanh nghiệp chế xuất thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, Tổng cục Thuế đã có giải đáp cụ thể tại công văn số 1703/CT-KKKTT ngày 12/9/2017.
Theo Tổng cục Thuế, điều 1 Nghị định số 114/2015/NĐ-CP ngày 09/11/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Điều 21 Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 164/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013. Trong đó nêu rõ, doanh nghiệp chế xuất (DNCX) được cấp Giấy phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam phải mở sổ kế toán hạch toán riêng doanh thu, chi phí liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam và bố trí khu vực lưu giữ hàng hóa ngăn cách với khu vực lưu giữ hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất của DNCX hoặc thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài DNCX, khu chế xuất để thực hiện hoạt động này.
Điều 77 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn: DNCX được thực hiện mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 23/2007/NĐ-CP ngày 12/2/2007 của Chính phủ phải thực hiện hạch toán riêng, không hạch toán chung vào hoạt động sản xuất; phải bố trí khu vực riêng để lưu giữ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu theo quyền nhập khẩu, quyền xuất khẩu, quyền phân phối.
DNCX chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác đối với việc thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa theo quy định của pháp luật. Các ưu đãi đầu tư, ưu đãi về thuế và các ưu đãi tài chính khác áp dụng đối với việc sản xuất để xuất khẩu của DNCX không áp dụng đối với hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của DNCX.”
Căn cứ các quy định nêu trên, DNCX không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hoạt động sản xuất để xuất khẩu nên không phải kê khai thuế GTGT với cơ quan thuế cho hoạt động này.
Trường hợp ngoài hoạt động sản xuất để xuất khẩu, DNCX còn được cấp phép để thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam (bao gồm cả hoạt động giao dịch mua hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam để bán - gọi chung là hoạt động quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu) theo quy định của pháp luật thì hoạt động này thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, DNCX phải thực hiện đăng ký thuế với cơ quan thuế nội địa và thực hiện mở sổ kế toán hạch toán riêng doanh thu, chi phí liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam, không hạch toán chung vào hoạt động sản xuất, đồng thời phải bố trí khu vực riêng để lưu giữ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu theo quyền nhập khẩu, quyền xuất khẩu.
DNCX chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác đối với việc thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa theo quy định của pháp luật. Các ưu đãi đầu tư, ưu đãi về thuế và các ưu đãi tài chính khác áp dụng đối với việc sản xuất để xuất khẩu của DNCX không áp dụng đối với hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của DNCX.
Theo Tapchitaichinh.vn
Ngay sau khi nhận được Công văn số 02/2017-Noa ngày 27/9/2017 của Công ty TNHH Noa Việt Nam thắc mắc về hồ sơ, chứng từ đối với tài sản cố định xuất, nhập khẩu tại chỗ, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã có hướng dẫn về vấn đề này.
Tổng cục Hải quan vừa ban hành Quyết định 2999/QĐ-TCHQ về Quy chế Kiểm định, phân tích hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Đây là những quy định hết sức quan trọng nhằm phân tích, kiểm tra chuyên ngành, xác định hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu.
Giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để thi công hệ thống an ninh bảo an cho doanh nghiệp chế xuất của Công ty TNHH Woori Electric & Communication, mới đây Cục thuế TP. Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn, giải đáp cụ thể.
Giải đáp vướng mắc của Công ty TNHH Serveone Việt Nam về thủ tục và hồ sơ hoàn thuế nhập khẩu, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn cụ thể vấn đề này.
Vấn đề xử lý thuế đối với các tờ khai xuất khẩu hàng hóa do Công ty TNHH Samil Vina nhập khẩu bán cho Công ty Hanesbrands Việt Nam sản xuất xuất khẩu đã được Tổng cục Hải quan hướng dẫn cụ thể.
Tổng cục Hải quan đã có công văn số 5842/TCHQ-PC ngày 05/9/2017 hướng dẫn vướng mắc trong việc xử lý hành vi khai thiếu hoặc khai thừa so với thực tế về số lượng hàng hóa xuất khẩu là sản phẩm xuất khẩu theo loại hình E62 (xuất khẩu sản phẩm sản xuất hàng xuất khẩu).
Trước các vướng mắc của Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk về việc xử lý thuế hàng tái nhập của doanh nghiệp ưu tiên, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể tại Công văn số 5676/TCHQ-TXNK ngày 28/08/2017.
Vừa qua, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 5654/TCHQ-GSQL hướng dẫn thi hành một số nội dung tại Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA).
Một số vướng mắc liên quan đến phân loại mặt hàng kính dùng trong xây dựng khi thực hiện thủ tục hải quan tại Hải quan các tỉnh, thành phố vừa được Tổng cục Hải quan hướng dẫn cụ thể tại Công văn số 5498/TCHQ-TXNK.
Ngay sau khi nhận được phản ánh về vướng mắc trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu của một số Cục Thuế, ngày 14/7/2017, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 3131/TCT-CS giải đáp về vấn đề này.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự